Dành cả thanh xuân để thi Gaokao, cụ ông bán đồng nát tuổi 72 vẫn được ca tụng hết lời dù bỏ cuộc ở lần thứ 19

12/06/2019 09:31 PM | Thời sự

Ông Kang, sống tại Trung Quốc, đã trải qua 19 lần thực hiện bài thi đầu vào đại học, và năm nay sẽ là năm cuối ông đến trường thi, quyết định từ bỏ vì lí do sức khỏe.

Dành cả thanh xuân để thi Gaokao, cụ ông bán đồng nát tuổi 72 vẫn được ca tụng hết lời dù bỏ cuộc ở lần thứ 19

Năm nay sẽ là năm cuối cùng mà người đàn ông họ Kang, 72 tuổi, thực hiện bài thi chuẩn hóa xét tuyển vào đại học (còn gọi là gaokao) cùng với những thí sinh (có số tuổi kém mình tới 4 lần) khác.

Nhiều năm qua, ông Kang - người kiếm sống bằng nghề thu gom sắt vụn trong thùng rác rồi đem bán - cho biết mình đã bỏ ra khoản tiền tổng cộng 3,000 Tệ (khoảng 10 triệu đồng) để đăng kí thi đại học tại Trung Quốc. Tuy không có tiền mua sách vở phục vụ cho kì thi, Kang vẫn có thể tự học bằng các món tài liệu cũ nát lục lọi được trong thùng rác. Ấy thế mà tính đến nay, người đàn ông 72 tuổi đã trải qua tới... 19 lần thi.

Dành cả thanh xuân để thi Gaokao, cụ ông bán đồng nát tuổi 72 vẫn được ca tụng hết lời dù bỏ cuộc ở lần thứ 19 - Ảnh 1.

Ông Kang - người trải qua 19 lần thi đại học.

"Lần đầu làm chuyện ấy" của ông Kang có khởi nguồn từ năm 1978. Sau đó, luật hạn chế tuổi thi đại học đã khiến ông Kang phải đợi tới năm 2001, khi bộ luật được dỡ bỏ, để tiếp tục được làm bài thi. Từ đó đến nay, năm nào ông lão Kang cũng quay lại trường thi.

Được biết, số điểm thấp nhất mà Kang đạt được là 73 vào năm ngoái, còn cao nhất là 303 vào hồi năm 2009, khi ông 63 tuổi. Nhưng số điểm tuyệt đối của kì thi gaokao là 750, nên ông Kang năm nào cũng... thi trượt.

Bước ra khỏi cửa phòng thi năm nay, ông Kang chia sẻ rằng lần này mình cũng làm bài không tốt, dẫn đến quyết định từ bỏ ý định thi vào năm sau.

"Tôi không làm bài viết, tay run lắm!" - ông Kang chia sẻ. "Run bần bật luôn ấy, khiến tôi không viết được nhiều chữ."

Tuy nhiên, nỗ lực chinh phục kì thi đại học của ông lão bán đồng nát Kang đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, với hầu hết các netizen đều ngưỡng mộ sự bền ý, ý chí quyết tâm của người đàn ông đã đi qua cả đời người nhưng vẫn dành thanh xuân của mình để thi gaokao:

"Tôi thực hiện bài thi gaokao 1 lần, và từ đó không bao giờ đến gần nó nữa. Người đàn ông này quả là đáng nể."

"Thi đại học trong 2 thập kỉ ư? Quả là đáng sợ, nhất là với một người đàn ông không có thừa điều kiện về tài chính như ông ấy."

"Lục lọi tìm tài liệu trong thùng rác ư? Tôi có tiền mua tài liệu, mà còn không chịu học đây này!"

Theo shanghaiist

Theo DUY VU

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bài toán khó nhằn với tiền ảo Libra của Mark Zuckerberg: Cứ 3 người trên thế giới thì sẽ có 1 người không thể sử dụng

Hứa hẹn sẽ cách mạng hóa cách thế giới dùng tiền nhưng tiền ảo Libra chưa ra mắt, Facebook đã khẳng định 2,7 tỷ người sẽ không được sử dụng hệ thống thanh toán của họ.

Câu chuyện kinh doanh

Chân dung doanh nghiệp bí ẩn 20 năm bán kệ hàng cho Unilever, Big C, Lotte, Toyota, Trung Nguyên tại Việt Nam

Hai My là đơn vị tiên phong trong ngành sản xuất kệ công nghiệp và dân dụng được thành lập tại Tp. Hồ Chí Minh 20 năm trước. Khách hàng của Hai My là các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, P&G…

Techcombank đang quá phụ thuộc vào Vingroup?

BVSC nhận định, khả năng tăng trưởng tín dụng của Techcombank phụ thuộc lớn vào tiến độ bán hàng các dự án Vingroup...

Case study

Khủng hoảng “thừa thầy, thiếu thợ”, Hàn Quốc chuyển sang “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp

Sinh viên Hàn Quốc khăng khăng từ chối “công việc chân tay” vì sợ mọi người đàm tiếu, khiến chính phủ Hàn phải tập trung “xuất khẩu” sinh viên thất nghiệp để tránh khủng hoảng trong nước.

Đọc thêm