Dành 5 năm để theo dõi 177 triệu phú tự thân, nhà nghiên cứu đã tìm ra 9 nấc thang thành công đến từ 9 thói quen chung mà người giàu nào cũng có

03/06/2019 09:38 AM | Sống

Thói quen không chỉ tạo nên tính cách con người mà còn góp phần quyết định vận mệnh và bước đường thành công.

Dành 5 năm để theo dõi 177 triệu phú tự thân, nhà nghiên cứu đã tìm ra 9 nấc thang thành công đến từ 9 thói quen chung mà người giàu nào cũng có

Trong cuốn sách "Thay đổi thói quen, thay đổi cuộc sống", tác giả Mỹ Thomas Marley đã viết: Thói quen cũng có thể tạo nên sự giàu có, vận may và các mối quan hệ tốt. Chính vì lẽ đó, nhà văn đã dành 5 năm để theo dõi và nghiên cứu 177 triệu phú tự thân chỉ để phân tích những thói quen hằng ngày của họ. Và sau đó, ông nhận ra rằng họ đều có chung 9 thói quen sau đây.

1. Thích đọc

Những người thành công và giàu có sẵn sàng bỏ thời gian để học tập hơn là phục vụ nhu cầu giải trí. 88% các triệu phú đọc sách ít nhất 30 phút mỗi ngày về các tài liệu tự học hoặc phát triển bản thân để tìm kiếm thêm tri thức và mở rộng vốn sống của chính mình. Họ thường có xu hướng đọc ba loại sách sau đây: Sách tự truyện của những người thành công, sách về rèn luyện phát triển kỹ năng hoặc sách lịch sử.

 Dành 5 năm để theo dõi 177 triệu phú tự thân, nhà nghiên cứu đã tìm ra 9 nấc thang thành công đến từ 9 thói quen chung mà người giàu nào cũng có - Ảnh 1.

2. Tập thể dục

76% những người thành công thường có thói quen tập thể dục hơn 30 phút mỗi ngày. Bao gồm chạy bộ, chạy nhanh, đi bộ nhanh, đạp xe hoặc đi bơi và nhiều loại khác. Tập thể dục không chỉ tốt cho cơ thể mà còn góp phần ảnh hưởng lớn tới não bộ, làm tăng sự kích thích lên các tế bào thần kinh, tăng mức độ glucose trong máu mà đó lại chính là nguồn năng lượng chính để não hoạt động tốt hơn. Khi não bộ nhận được càng nhiều chất dinh dưỡng thì tư duy sẽ càng phát triển và trở nên thông minh hơn.

3. Kết giao những người thành công

Người thành công sẽ tìm kiếm và kết bạn với những người có cùng mục tiêu rõ ràng, sự nhiệt tình và một thái độ tích cực giống như bản thân. Họ tránh xa những nguồn năng lượng tiêu cực gây ảnh hưởng không tốt tới tinh thần.

4. Theo đuổi mục tiêu của mình

Việc mạnh dạn theo đuổi ước mơ của riêng mình có thể đem lại cho bạn hạnh phúc lâu dài và cuối cùng, biến ước mơ thành rất nhiều của cải. Con đường dẫn tới mục tiêu chưa bao giờ dễ dàng vượt qua, rất nhiều người đã từ bỏ ngay khi gặp chướng ngại vật mà không đủ kiên trì cũng như đam mê để theo đuổi tới cùng. Tuy nhiên, chỉ những người biết cách không ngừng cải thiện mục tiêu của mình, biến công việc trở nên thú vị hơn, và dùng chính năng lực để vượt qua tất cả thất bại, sai lầm, tập trung kiên trì vào con đường riêng mới có thể đạt được thành công.

5. Thức dậy sớm

Trong một nghiên cứu, hơn một nửa số triệu phú tự thân luôn thức dậy trước giờ làm việc ít nhất là ba tiếng. Đây được coi là khoảng thời gian dự phòng cho đời sống hằng ngày cũng như công việc của họ, ví dụ như lỡ họp hành quá thời gian, giao thông tắc nghẽn, hoặc người thân đau ốm... Khoảng thời gian quý giá này sẽ có thể giải quyết những tác động tâm lý xấu từ những tình huống thay đổi bất ngờ khiến thay đổi tiềm thức và có thể biến cuộc sống vượt khỏi tầm kiểm soát của bản thân.

6. Có nhiều nguồn thu nhập khác nhau

Hầu hết các triệu phú tự thân đều không phụ thuộc hoàn toàn vào một nguồn thu nhập duy nhất. 65% trong số họ có ít nhất ba nguồn thu nhập khác nhau, trong đó bao gồm các khoản thu nhập bổ sung từ việc cho thuê bất động sản, đầu tư thị trường chứng khoán hoặc sở hữu cổ tức từ công ty khác...

 Dành 5 năm để theo dõi 177 triệu phú tự thân, nhà nghiên cứu đã tìm ra 9 nấc thang thành công đến từ 9 thói quen chung mà người giàu nào cũng có - Ảnh 2.

7. Khác biệt với đám đông

Hòa nhập nhưng không hòa tan, các triệu phú tự thân luôn tích cực biến bản thân trở thành một phần của xã hội nhưng không quên tạo ra điểm khác biệt cho chính mình. Họ không bị mờ nhạt giữa đám đông và đây chính là lý do quan trọng để đạt được điểm nhấn thành công của riêng mình. Thay vì hòa mình với những người khác, họ thích trở nên nổi bật và tự tạo ra một vòng tròn xã hội riêng để kéo người khác tham gia cùng mình hơn.

8. Dành thời gian để suy tư mỗi ngày

Phát triển tư duy là một chìa khóa thành công không thể thiếu của bất cứ ai. Những nhà triệu phú này thường bỏ ra ít nhất 15 đến 30 phút mỗi sáng để ngồi suy tư một mình, để vô vàn suy nghĩ độc lập tự phát triển trong đầu, từ sự nghiệp đến tài chính, từ sức khỏe tới gia đình... Đó cũng là thời gian để họ tự hỏi và tự trả lời với bản thân: Làm thế nào để kiếm nhiều tiền hơn? Công việc bây giờ có giúp mình đạt được niềm vui hay không? Cuộc sống hiện giờ đã thỏa mãn chưa? Nếu chưa, cần làm gì để cải thiện cuộc sống?...

9. Lắng nghe thông tin phản hồi

Rất nhiều người vì sợ bị chỉ trích cho nên từ chối việc tiếp cận với những thông tin phản hồi từ người khác. Tuy nhiên, họ đã bỏ qua một chìa khóa quan trọng để giúp chúng ta tìm ra định hướng tốt hơn, đúng đắn và chính xác hơn cho bản thân. Cho dù những lời chỉ trích tốt hay xấu đều có thể trở thành nhân tố thúc đẩy khả năng học hỏi và phát triển của chúng ta. Ngoài ra thông tin phản hồi còn cho phép chúng ta thay đổi những khuôn khổ cứng nhắc đã cũ để trải nghiệm những ý tưởng mới.

Theo Phương Thúy

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những ‘gót chân Asin’ của bộ 3 công ty gọi xe đang chiếm lĩnh thị trường Grab – be – GoViet

Muốn biết điểm yếu lớn nhất của Grab – be – GoViet trên thị trường gọi xe, chúng ta hãy nghe những lời ‘cà khịa’ gián tiếp của các lãnh đạo từ bộ 3 doanh nghiệp này. Bởi, không ai rõ 'gót chân Asin' của chúng ta bằng chính đối thủ của chúng ta!

Câu chuyện kinh doanh

Trung Nguyên hợp tác với startup do Shark Hưng "đỡ đầu" để bán… giày: Sản phẩm làm từ ly nhựa tái chế, bã cà phê, và đặc biệt không thấm nước

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất cà phê hàng đầu Việt Nam, việc làm sao để xử lý rác thải từ hoạt động sản xuất - như bã cà phê, là điều mà Trung Nguyên luôn nghiên cứu trong nhiều năm, song vẫn trên đường tìm ra bước đột phá. Sự xuất hiện của ShoeX với sản phẩm ShoeXcoffee có thể được xem như ‘gãi đúng chỗ ngứa’ của Trung Nguyên.

Chuyện nghề

Những doanh nhân bước chân từ bục giảng ra thương trường: Từ dàn lão tướng ở FPT, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng, đến "cá mập bà ngoại" Liên Đỗ

Họ là những doanh nhân xuất phát điểm là những giảng viên tại các trường đại học lớn như Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Tp.HCM, Đại học Ngân hàng Tp.HCM.

Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60

Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.

Đọc thêm