Đằng sau tình bạn kéo dài hàng thập kỷ giữa Jeff Bezos và Jame Dimon

20/08/2019 09:24 AM | Kinh doanh

CEO JPMorgan Chase Jamie Dimon từng được mời gia nhập Amazon khi công ty này mới thành lập ba năm. Tuy nhiên, thay vì trở thành nhân sự cấp cao của Amazon, ông lại trở thành bạn lâu năm của ông chủ Jeff Bezos. Chia sẻ Tweet

Đằng sau tình bạn kéo dài hàng thập kỷ giữa Jeff Bezos và Jame Dimon

Năm 1997, sau khi bị sa thải khỏi Citigroup, Jamie Dimon đã quyết định bay tới Seattle theo lời mời tuyển dụng qua điện thoại từ bộ phận "săn đầu người" của Amazon.

Trong chuyến đi đó, Dimon đã ăn trưa với người sáng lập kiêm CEO của Amazon Jeff Bezos. Cuộc gặp gỡ đó đã trở thành sự khởi đầu cho một tình bạn kéo dài hàng thập kỷ và đã thúc đẩy các dự án mới của hai người cũng như truyền cảm hứng cho phong cách lãnh đạo của Jamie Dimon - CEO JPMorgan Chase đương nhiệm.

"Chúng tôi đã tìm được tiếng nói chung và đã trở thành bạn bè kể từ đó", Jame Dimon nói với Poppy Harlow trong một cuộc phỏng vấn cho bộ phim tài liệu "Thời đại của Amazon" của CNN.

Thời điểm đó, Jeff Bezos đã muốn Jame Dimon gia nhập Amazon, một công ty vừa thành lập được ba năm, đang thua lỗ và có chưa tới 300 nhân viên. Nhưng Jame Dimon, người đã dành cả cuộc đời trong ngành dịch vụ tài chính cảm thấy mình chỉ là một "con cá không gặp nước" nếu làm việc tại công ty thương mại điện tử này.

Ông đã nói với Jeff Bezos rằng công việc tại Amazon không phù hợp với ông, mặc dù cho đến bây giờ ông vẫn thấy luyến tiếc vì đã không mua cổ phiếu của Amazon khi công ty này niêm yết trong cùng năm đó. Khi đó giá cổ phiếu Amazon chỉ 18 USD/cổ phiếu nhưng hiện tại nó đang giao dịch ở mức hơn 1.700 USD/cổ phiếu.

"Phần lớn tiền của tôi đều được dành để đầu tư vào công ty của tôi. Nhưng trong trường hợp cụ thể này tôi nên nói: 'Bạn biết gì không, trường hợp này thì khác. Tôi nên đầu tư vào anh chàng đó [Amazon]", Jame Dimon nói.

Hiện tại, sau hơn 20 năm, Jame Dimon đã bước sang tuổi 63 và đang điều hành ngân hàng lớn nhất của Mỹ, còn Jeff Bezos, người đã bước sang tuổi 55 tuổi hiện là người giàu nhất thế giới và cũng là người đứng đầu công ty có giá trị nhất thế giới.

Amazon, tất nhiên, cũng không còn là công ty chỉ bán sách trực tuyến mà đã trở thành "gã khổng lồ" thương mại điện tử cũng như đã phát triển được một mạng lưới phân phối lớn, kinh doanh phần cứng và dịch vụ điện toán đám mây.

Dimon gọi Amazon là "phép màu kinh doanh" - so sánh sự thành công của công ty này với các sản phẩm làm thay đổi cuộc chơi toàn cầu như Ford Model T hay iPhone của Apple. Đặc biệt, ông cho rằng, Amazon là duy nhất bởi nó đã phá vỡ và tạo ra sự tăng trưởng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Ông cũng nhấn mạnh rằng Bezos đã giữ được những phẩm chất, cái mà đã luôn thúc đẩy ông tiến lên với tinh thần một doanh nhân khởi nghiệp.

"Ông ấy rất tò mò, rất nhạy bén, rất thông minh và tôi muốn sử dụng từ khiêm tốn cho ông ấy vì ông ấy khiêm tốn về những gì anh ấy biết và không biết", Dimon nói.

Vị CEO của JPMorgan Chase nói rằng ông đã học được rất nhiều bài học từ sự phát triển của Amazon và Jeff Bezos. Những bài học đó đã thay đổi cách ông điều hành JPMorgan Chase. Trong số đó, ông đặc biệt ấn tượng với cách Jeff Bezos tập trung vào đẩy nhanh tốc độ dây chuyền và "nỗi ám ảnh" của ông chủ Amazon với việc phải đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Sau khi xem Amazon nhắm vào các chi tiết nhỏ, chẳng hạn như mất bao nhiêu mili giây để chuyển từ màn hình này sang màn hình tiếp theo, Dimon cũng đã kêu gọi đội ngũ công nghệ của mình thực hiện các bước tương tự.

Bước phát triển mới nhất trong mối quan hệ Dimon-Bezos là một liên doanh được tạo ra cùng với Chủ tịch Berkshire Hathaway Warren Buffett. Đó là một tổ chức phi lợi nhuận có tên Haven, được thành lập năm ngoái, nhằm mục đích cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn và chi phí thấp hơn cho người Mỹ.

Theo Kiều Châu

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nói về cuộc đua ‘đốt’ tiền: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo đều xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ USD, cái kết sẽ là một ông lớn rót tiền vào 1 trong những DN trên, ‘đốt’ 1-2 tỷ USD nữa và game-over!

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình mới đây đã dự đoán cái kết của các cuộc đua "đốt tiền" trong lĩnh vực "thuần điện tử" như thương mại điện tử, ví điện tử, gọi xe… "Thuần điện tử là một canh bạc mà mới bắt đầu vào chơi thì "đốt" 10 triệu USD, chơi khá hơn thì trăm triệu USD, và cuối cùng là tỷ USD", ông Trương Gia Bình nhìn nhận.

Chuyện lạ: Tỷ lệ ly hôn ở Trung Quốc tăng cao, nghề giải quyết ngoại tình kiếm được hàng chục nghìn USD mỗi tháng

Đây là điều dễ hiểu khi nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ mạnh trong suốt thời gian qua. Một lượng lớn người giàu mới nổi của nước này bắt đầu coi có bồ như một sự thể hiện tiền bạc cũng như quyền lực bởi các đại gia này phải mua nhà riêng, xe hơi và đồ đắt tiền cho họ.

Shark Hưng gợi ý 4 cuốn sách tốt cho việc phát triển tư duy kinh doanh không nên bỏ qua

Những cuốn sách hay viết về kinh doanh không chỉ mang đến cho bạn kiến thức, mà còn là những kinh nghiệm đắt giá cũng như cái nhìn chung về công thức thành công.

Đọc thêm