Đang định tự tử, người đàn ông bị Đức Phật ngăn lại và làm nên điều kỳ diệu chỉ sau 7 ngày

21/08/2019 04:12 PM | Sống

Sau khi nghe các môn đồ của Đức Phật nói, người đàn ông cảm thấy vô cùng tủi hổ và tuyệt vọng, nên quyết định tìm tới cái chết để giải thoát.

Đang định tự tử, người đàn ông bị Đức Phật ngăn lại và làm nên điều kỳ diệu chỉ sau 7 ngày

Người đàn ông với 80.000 kiếp đều làm kẻ xấu

Một ngày nọ, có một người đàn ông tìm đến gặp Đức Phật để mong được khai sáng, thoát khỏi con đường tội lỗi. Anh ta là một tên tội phạm, đã từng gây ra nhiều lỗi lầm, từ trộm cắp đến giết người nhưng mong muốn được hối cải và sửa sai.

Nhưng khi đến nơi ở của Đức Phật, anh ta sợ rằng các môn đồ sẽ không cho mình vào. Vì thế, anh ta chọn thời điểm vắng vẻ để đi vào. Anh ta cũng không dám đi đường cổng chính, mà trèo tường vào cửa sau.

 Đang định tự tử, người đàn ông bị Đức Phật ngăn lại và làm nên điều kỳ diệu chỉ sau 7 ngày - Ảnh 1.

Người đàn ông tìm đến với Đức Phật mong được hối cải, chuộc lại những lỗi lầm trong quá khứ. (Ảnh minh họa: Internet)

Không may, Đức Phật lại không có ở đó mà đang đi khất thực ở nơi khác, và người đàn ông đã bị các môn đồ bắt quả tang.

"Tôi không tới để ăn trộm hay có ý gì xấu. Tôi chỉ sợ các ngài không cho tôi vào bằng lối cổng chính. Vì ai mà chẳng biết tôi, tôi quá khét tiếng rồi. Người ta vừa ghét lại vừa sợ tôi. Vì thế, các ngài có thể sẽ không tin tôi muốn trở thành một sannyasin (một nhà tu hành khất)", người đàn ông phân bua.

Nghe xong, các môn đồ đưa người đàn ông tới gặp Sariputra, một trong những môn đồ thân tín nhất của Đức Phật. Sariputra là một nhà chiêm tinh đại tài, có khả năng nhìn thấu những kiếp trước của người ta.

Họ nói, "Hãy nhìn người đàn ông này đi. Trong kiếp này, anh ta là tên sát nhân, là kẻ trộm cắp, đã làm đủ chuyện xấu. Nhưng có lẽ trong kiếp trước anh ta đã gieo nhiều phúc đức (punya) gì đó nên bây giờ anh ta mới muốn trở thành người tu hành. Hãy xem những kiếp trước của anh ta ra sao".

Và thế là Sariputra nhìn thấy tới 80.000 kiếp của người đàn ông, nhưng hóa ra, trong những kiếp đó, anh ta vẫn là một kẻ chẳng ra gì, không có chuyện xấu nào chưa từng làm.

Sariputra nhìn người đàn ông đứng trước mặt và cảm thấy rùng mình. "Hắn ta thật nguy hiểm. Trong 80.000 kiếp hắn vẫn là một tên tội phạm, một kẻ giết người, vậy hắn sinh ra đã là kẻ xấu xa. Người đàn ông này không thể thay đổi. Dù Đức Phật cũng không thể cảm hóa được hắn đâu", Sariputra thầm nghĩ.

Chính vì thế, Sariputra bảo các môn đồ khác rằng: "Đức Phật sinh ra đã là Phật, còn hắn sinh ra đã là một kẻ tội phạm. Thậm chí Đức Phật cũng không thể giúp được hắn. Ta đã xem qua 80.000 kiếp của hắn. Quá đủ rồi. Hãy đuổi hắn đi ngay lập tức."\

Và điều kỳ diệu xảy ra sau khi gặp được Đức Phật

Người đàn ông vừa cảm thấy tủi hổ, vừa cảm thấy vô vọng. Vậy là không còn cơ hội nào cho anh ta làm lại cuộc đời. Khi đi ra phía cổng chính, anh ta định đâm đầu vào một tảng đá để tự tử. Đúng lúc đó, Đức Phật đi khất thực trở về. Nhìn thấy người đàn ông định tự vẫn, Đức Phật ngăn lại, đưa anh ta vào bên trong và thụ giáo cho anh ta.

 Đang định tự tử, người đàn ông bị Đức Phật ngăn lại và làm nên điều kỳ diệu chỉ sau 7 ngày - Ảnh 2.

Đang định tự tử thì người đàn ông may mắn gặp được Đức Phật. (Ảnh minh họa: Internet)

Thật kỳ diệu, chỉ 7 ngày sau anh ta đã trở thành một La hán (Arhat), chỉ trong 7 ngày, anh ta đã được giác ngộ khiến mọi người đều thấy khó hiểu.

Sariputra liền đến gặp Đức Phật và hỏi, "Có chuyện gì vậy? Chẳng lẽ thuật chiêm tinh của con đã sai? Con đã xem 80.000 kiếp của anh ta. Nếu anh ta có thể được giác ngộ trong 7 ngày, vậy thì việc nhìn lại những kiếp trước của con người còn có ý nghĩa gì nữa? Sao chuyện đó có thể xảy ra chứ?"

Đức Phật nhìn Sariputra rồi từ tốn nói: "Ngươi mới chỉ nhìn vào quá khứ mà chưa nhìn được tương lai của anh ta. Quá khứ là những chuyện đã qua, còn tương lai là điều không ai có thể đoán được.

Bất kỳ lúc nào con người ta muốn thay đổi thì anh ta đều có thể thay đổi được. Khi một con người đã sống tới 80.000 kiếp trong đau khổ, anh ta sẽ hiểu rất rõ, anh ta nhất định muốn thay đổi, sức mạnh của anh ta sẽ là vô song.

Do đó, anh ta chỉ cần có 7 ngày. Sariputra, ngươi chưa được giác ngộ. Ngươi là người tốt, kiếp trước của ngươi cũng là người tốt, ngươi không thấy quá khứ là một gánh nặng đối với mình. Những kiếp trước, ngươi đều là một người Bà la môn, ngươi không là học giả thì cũng là người được người khác kính trọng.

Nhưng hãy nhìn anh ta đi. Anh ta mang theo biết bao gánh nặng trong tất cả 80.000 kiếp đó, và đã đến lúc anh ta muốn giải thoát. Anh ta thực sự muốn giải thoát. Chính vì thế, phép màu đã xảy ra. Đó là sức mạnh từ quá khứ".

Lời bàn: Phật pháp vô biên, quay đầu là bờ, không bao giờ là muộn để cảm hóa và thay đổi một con người, cũng không bao giờ là muộn để chính bản thân ta từ bỏ cái xấu, tu tâm dưỡng tính và sống hướng thiện.

Đức Phật nói, "Miễn là ta còn sống ở trên đời thì lúc nào cũng có thể thay đổi, mọi sự thay đổi tích cực, không bao giờ là quá sớm, cũng không bao giờ là quá muộn."

 Đang định tự tử, người đàn ông bị Đức Phật ngăn lại và làm nên điều kỳ diệu chỉ sau 7 ngày - Ảnh 3.

Theo Atmabodha

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm