Đàn ông phải biết rửa bát, quét nhà... giúp vợ mới đáng mặt đàn ông: Phụ nữ cũng cần sống, cũng cần nghỉ ngơi!

22/05/2018 05:09 PM | Sống

Một gia đình có hạnh phúc hay không, không đánh giá vào khối lượng tài sản, danh vọng, tiền tài, mà đánh giá trên sự thấu hiểu, cảm thông lẫn nhau giữa các thành viên.

Đàn ông phải biết rửa bát, quét nhà... giúp vợ mới đáng mặt đàn ông: Phụ nữ cũng cần sống, cũng cần nghỉ ngơi!

Vô tình lướt Facebook, tôi có đọc được bài chia sẻ này của một vị phụ huynh trong một nhóm học cách dạy con. Trong thời gian gần đây, tôi cũng thấy người ta chia sẻ nhiều những bài viết về vị trí thực sự của phụ nữ trong gia đình hiện nay.

"Không biết giờ thế hệ các bạn trẻ thay đổi nhiều chưa, chứ từ trước tới nay tỉ lệ các ông bố tham gia giáo dục và chịu khó học hỏi giáo dục con không nhiều, mà nếu có thì dùng phương pháp hay nhất là: "Mày là con nên phải nghe lời!". 

Với bố Việt Nam, điều quan trọng nhất vẫn là đàn ông phải đi quan hệ, có quan hệ mới làm ăn được, có làm ăn được mới có tiền... và quan trọng nhất trên bàn nhậu là "vợ tao sợ tao nhất". Và thường thì các bố xem nấu ăn là việc nhà, giáo dục con cũng là việc nhà nốt. 

Thử hỏi xem vợ đi làm về mệt, nấu nướng dọn dẹp cho con ăn xong, lúc cho con học không cáu không điên mới là "thánh". Con hư thì bảo tại mẹ còn con học giỏi bảo nhờ gen nhà nội.

Các bố Tây khác, vợ đẻ chồng chăm, đi đường anh bế con cho em shopping; nhất là khoản giáo dục con, đọc cùng con, bày trò chơi với con, học cùng con.... các bố rất chăm tham gia vào. Gặp con chó, anh ngồi xuống chỉ con cách trò chuyện. Ra công viên gặp ông bố bày trò con chơi cho vợ đọc sách. Rồi đưa con đi chơi, trải nghiệm. Làm như thế vợ mới vui vẻ và khoẻ được, con cái phát triển tốt hơn.

Các ông bố thường tri thức sâu sắc hơn mẹ nên bạn nào được bố dạy cũng giỏi hơn hẳn.

Vậy nên hi vọng thế hệ nào vất vả rồi cho vất đi, cũng khó thay đổi; hi vọng các bạn trẻ mới xây dựng gia đình hãy bớt nổ trên bàn nhậu, về nhà chia sẻ với vợ, giáo dục con. Con mình và vợ mình mới là cuộc sống, bàn nhậu rồi cũng đi vào viện thôi."

Đàn ông phải biết rửa bát, quét nhà... giúp vợ mới đáng mặt đàn ông: Phụ nữ cũng cần sống, cũng cần nghỉ ngơi! - Ảnh 1.

Bàn về bình đẳng giới trong xã hội hiện nay luôn là một trong những vấn đề nóng hổi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là phụ nữ. Tuy được gọi là phái yếu nhưng cánh chị em lại luôn phải chịu nhiều bất công, thiệt thòi hơn cả. 

Đàn ông ngủ, phụ nữ cũng ngủ.

Đàn ông ăn, phụ nữ cũng ăn.

Đàn ông đi làm, phụ nữ cũng đi làm.

Đàn ông đi công chuyện kiếm tiền, phụ nữ cũng đi công chuyện kiếm tiền.

Nhưng:

Đa số là phụ nữ nấu các bữa ăn mỗi ngày - đa số là đàn ông chỉ ngồi vào bữa cơm khi vợ gọi, con gọi, cơm ngon thì chén liền mấy bát, cơm không vừa miệng thì gảy gảy vài đũa.

Đa số là phụ nữ dọn dẹp nhà cửa sau khi đi làm về - đa số là đàn ông vội vàng tắm rửa rồi phi ra quán bia làm mấy cốc với bạn, hôm nào ở nhà thì xem tivi, lướt facebook, ngủ gật trên ghế sofa.

Đa số là phụ nữ hướng dẫn con làm bài sau khi xong xuôi việc nhà - đa số là đàn ông khá rảnh rang buổi tối.

Đa số là phụ nữ sáng hôm sau dậy thật sớm chuẩn bị đồ ăn sáng, trang phục cho cả chồng cả con - đa số là đàn ông vươn vai vệ sinh cá nhân, ăn mặc chỉn chu rồi xách cặp bước ra khỏi nhà.

Đa số là phụ nữ cuối tuần ở nhà hì hục đi chợ, làm đồ ăn ngon cho cả nhà - đa số là đàn ông đi ăn sáng, uống cafe, tán gẫu với đám bạn cả sáng, trưa về nằm "kềnh" ra ngủ đến hết chiều.

Đàn ông phải biết rửa bát, quét nhà... giúp vợ mới đáng mặt đàn ông: Phụ nữ cũng cần sống, cũng cần nghỉ ngơi! - Ảnh 2.

Kết hôn là một lựa chọn. Đã là lựa chọn thì bạn phải có trách nhiệm vun đắp cho cuộc sống hôn nhân của chính mình. Một gia đình có hạnh phúc hay không, không đánh giá vào khối lượng tài sản, danh vọng, tiền tài, mà đánh giá trên sự thấu hiểu, cảm thông lẫn nhau giữa các thành viên.

Thân là đàn ông, gánh vác trên vai cả một gia đình nhưng lại không biết được vợ mình cảm thấy thế nào, không hiểu con mình thực sự muốn gì, thì thật đáng hổ thẹn. Ngoài công việc và gia đình, phụ nữ cũng thực sự muốn có những giờ nghỉ ngơi, thư giãn, được đọc sách trước một bàn đầy hoa quả, được nằm thoải mái trên sofa xem bộ phim tình cảm hay chỉ đơn giản là một buổi sáng cuối tuần được thức dậy muộn!

Thử hỏi bao nhiêu người trong cánh đàn ông thực sự hiểu vợ mình muốn gì? Thử hỏi bao nhiêu người trong cánh đàn ông thực sự biết chia sẻ việc nhà với vợ? Thử hỏi bao nhiêu người trong cánh đàn ông thực sự cảm thấy phái nữ không hề khó hiểu?

Nếu vợ nấu cơm thì chồng rửa bát, nếu vợ đi chợ thì chồng đưa con đi học, nếu vợ đọc sách thì chồng đưa con đi chơi, nếu vợ hướng dẫn con làm bài thì chồng thay vợ quét dọn... Thật ra, ngần ấy cũng chẳng khiến cánh đàn ông thiệt thòi trước mắt anh em bạn bè, bởi lẽ nhờ cơ hội ấy mà bố sẽ hiểu con cái hơn, chồng cũng sẽ hiểu vợ vất vả, mệt mỏi đến nhường nào.

Vì bản tính của mình mà những ông chồng cổ hủ, bảo thủ, gia trưởng nghiễm nhiên làm mất lòng tin từ những đứa con, khiến những tình huống đáng ra chỉ cần một bước để giải quyết thì lại làm nó rối tung lên. Cuộc sống chắc hẳn sẽ dễ chịu biết mấy khi con người ta có được cái nhìn thông thoáng và chia sẻ mọi việc với những người khác.

Hãy vứt bỏ quan niệm "Sinh ra là phụ nữ khi về nhà chồng phải cung phụng chồng cả đời", bởi phụ nữ cũng chỉ là con người và con người thì cũng cần những khoảng trống để thở, để dừng lại và để bước tiếp. 

Đừng lấy cớ "Đàn ông đã là trụ cột gia đình thì sao phải làm mấy cái việc vặt vãnh không đáng mặt đàn ông thế này" để thoái thác trách nhiệm làm chồng, làm bố và làm bạn của vợ con mình. 

Hãy là một người ông cho đáng mặt đàn ông!

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

Sinh Hồng

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huấn luyện viên sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam: “Người trẻ cứ trải nghiệm đi, sân si đi nhưng nên biết tới tâm linh càng sớm càng tốt để không ngã quỵ”

Từng kinh qua các ngành nghề như: nhân viên quỹ đầu tư thuộc ngành tài chính, chuyên viên kinh tế của Tổng lãnh sự quán Mỹ, Giám đốc một quỹ đầu tư SEAF, giám đốc đầu tư phát triển dự án bệnh viện, tư vấn độc lập cho ngành ngân hàng… tưởng như tiền tài danh vọng đều đã đủ cả, vậy mà, sau 7 lần nhảy việc, chị Trần Lan Hương đã quyết định nghỉ việc để chuyên tâm theo học yoga và thiền. Cơ duyên đến, chị trở thành Huấn luyện sức khỏe đầu tiên ở Việt Nam.

Shark Tank Việt Nam

Shark Việt và tỷ phú Richard Branson có chung quan điểm này về khởi nghiệp, ai cũng nên học theo

Không chỉ trên truyền hình, trong các chương trình giao lưu, shark Việt cũng nhận được nhiều chú ý với những chia sẻ thẳng thắn, dí dỏm với cộng đồng khởi nghiệp.

Một ngày của nữ Giám đốc HSBC xinh đẹp: Dậy từ 5:30 sáng để thiền, 'phân thân' làm việc giữa hai thành phố và yêu đương thắm thiết như người thường!

Tuy làm việc ở hai nơi cách nhau cả trăm cây số nhưng Melania Edwards vẫn dành thời gian để chơi thể thao, tán chuyện và yêu đương như bao cô gái trẻ khác.

Shark Tank Việt Nam

Phong cách rót 37 tỷ kiểu "Bank Tank" của Shark Phú: Tất cả đều là cho vay, lãi suất tới 20%, phải có nhà thế chấp, sau 1 - 2 năm mô hình thành công mới thực sự đầu tư!

Các startup được Shark Phú cam kết rót vốn trên sóng Shark Tank mùa 2 đều theo hình thức trái phiểu chuyển đổi: Bản chất là khoản vay có lãi suất đi kèm, chỉ chuyển thành cổ phần sau một khoảng thời gian nhất định. Chính Shark Hưng cũng hài hước gọi hình thức này là “Bank Tank”.

Đọc thêm