Đàn ông có tiền và địa vị xã hội mới thành công? Các nhà khoa học nói rằng, ngay cả khi không có cả 2 thứ này bạn vẫn thành công được nhờ làm 8 điều sau

27/03/2017 09:17 AM | Khoa học

Tiền bạc và địa vị xã hội là những điều ai cũng muốn, nhưng để sống một cuộc đời thành công, viên mãn, đây không phải đích đến duy nhất.

Đàn ông có tiền và địa vị xã hội mới thành công? Các nhà khoa học nói rằng, ngay cả khi không có cả 2 thứ này bạn vẫn thành công được nhờ làm 8 điều sau

Khi nhắc đến thành công, người ta hay liên tưởng đến tiền và địa vị xã hội. Tuy nhiên, đây không phải là những biến số nhất thiết phải có trong công thức thành công.

Các nhà khoa học tại Harvard cho rằng, ngay cả khi không có tiền hay địa vị xã hội, bạn vẫn có thể thành công nhờ làm quen với 8 điều sau.

Bạn dám từ bỏ

Thành công là khi bạn dám từ bỏ việc sống một cuộc đời làm vừa ý những người xung quanh. Thành công là khi bạn từ chối lắng nghe những ồn ã của cuộc đời để tập trung toàn tâm toàn ý vào những gì quan trọng nhất với bạn.

Thành công đến khi bạn từ bỏ suy nghĩ thực tại là tất cả mọi thứ nhưng lại không phải thứ mà bạn muốn. Hãy dừng việc nhìn thế giới bằng những góc nhìn được áp đặt sẵn. Hãy dừng "thực tế" đi. Hãy quẳng gánh lo đi mà vui sống.

Bạn dám thử những điều có thể chẳng mang lại điều gì

Những người thành công nhất thế giới đều là những người dám thử làm những thứ không hứa hẹn một kết quả chắc chắn. Bởi kể cả khi mọi thứ bạn làm chệch hướng bạn vẫn sẽ học được những bài học quý giá và bạn luôn luôn có thể cố gắng thêm nhiều lần nữa.

Thành công và thất bại thực tế luôn song hành cùng nhau. Khi tìm hiểu về cuộc đời của những người được cho là thành công, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều câu chuyện về sự thất bại.

Bạn lịch thiệp

Một trong những cuốn sách "self-help" được yêu thích nhất mọi thời đại - "Đắc nhân tâm", đã mang đến những lời khuyên hết sức đơn giản về cách thành công: Mỉm cười, lịch thiệp, khen ngợi người khác vì những điều tốt họ làm và không tranh cãi với người khác.

Bạn có nhiều khoảnh khắc "quên mất" bản thân

Một cuộc đời đáng sống là một cuộc đời có nhiều khoảnh khắc đi theo dòng chảy, bên cạnh các khoảnh khắc được mô tả là luôn gói gọn trong một vùng. Làm kiểu công việc này sẽ khiến bạn cảm thấy đầy đặn, viên mãn về sau.

Hãy nghĩ đến những thời điểm bạn quên hết mọi điều xung quanh khi làm gì đó - đó là một dòng chảy. Nhiệm vụ của bạn là tìm những công việc cho phép bạn cảm nhận dòng chảy này nhiều nhất có thể. Cảm giác đủ đầy sẽ vượt lên giá trị của đồng tiền. Hãy tìm kiếm những công việc bạn có thể "đánh mất" mình trong đó.

Bạn được ai đó cảm ơn vì những gì bạn làm

Đã có ai từng cảm ơn bạn vì những gì bạn làm chưa? Đó chính là thành công. Cho dù bạn mong muốn tìm kiếm thành công cho bản hân nhiều đến mức nào, bạn sẽ không thể có được thành công khi chưa mang đến giá trị cho người khác.

Công việc kinh doanh không phải chỉ là thứ dành cho bạn - nó sinh ra để dành cho khách hàng của bạn. Những tác phẩm sáng tạo bạn làm ra không phải chỉ dành cho bạn - nó sinh ra để lay động người khác. Mỗi khi ai đó cảm ơn bạn, bạn sẽ như thể được tiếp thêm động lực tạo ra các giá trị mới, phát triển bản thân. Vì thế, hãy tìm thành công bằng cách cho đi.

Bạn làm ai đó bực mình

Hãy nhìn diều này một cách tích cực thông qua ví dụ, bạn tin tưởng vào một điều gì đó và bởi vì bạn có khả năng, bạn có kiến thức và có sự tự tin để nói ra những điều không phải ai cũng dám nói dù điều đó có thể làm đối phương bực mình.

Những người thành công không kiếm tìm một hình ảnh bản thân hoàn hảo, một địa vị xã hội an toàn. Khi thấy vấn đề không ổn, họ sẽ nói ra, tìm cách thay đổi nó và tìm những người đồng hành cùng chí hướng.

Bạn làm những điều làm bản thân háo hức

Cuộc sống của bạn, tôi cá là, không quá tệ nhưng chúng có thể lại rất tẻ nhạt. Bạn thành công khi dám đánh đổi "vùng an toàn" cho những trải nghiệm háo hức, đánh đổi một công việc lương cao nhưng bạn không thực sự hứng thú để theo đuổi đam mê, bạn sẽ có một cuộc sống đáng sống. Người thành công nhặt nhạnh trải nghiệm trên đường đời, chứ không chỉ chăm chăm thu lượm đô-la.

Bạn sống một cuộc đời đúng như kì vọng của bản thân

Đến đây, thành công có thể gói gọn trong việc bạn sống đúng theo "tiêu chuẩn" bản thân đề ra hay những gì mình kì vọng. Đó không nhất thiết phải là tiêu chuẩn xã hội hay tiêu chuẩn mà bạn bè, người thân của bạn hay nghĩ đến.

Giấc mơ bạn đang mơ không nhất thiết chỉ xoay quanh tiên bạc hay địa vị xã hội - được làm những gì bạn muốn và có đủ điều kiện đi những chuyến phiêu lưu là tất cả những gì bạn cần.

Nếu bạn mơ thành đầu bếp nổi tiếng thế giới, hãy nấu ăn đi. Nếu bạn mơi thành nhà văn đại tài, hãy viết và nếu bạn chỉ mơ "đơn giản" là mang đến cho gia đình một cuộc sống thoải mái và bạn làm điều đó rất tốt, bạn đã thành công rồi đấy!

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm