'Dân không có nước xài mà còn ngồi đây bàn thủ tục'

13/04/2016 08:07 PM | Thời sự

Đó là chất vấn củaông Nguyễn Văn Lâm - Phó Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP.HCM trong buổi khảo sát về việc triển khai thực hiện chỉ tiêu 100% các hộ dân TP sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Bình Chánh ngày 13-4.

'Dân không có nước xài mà còn ngồi đây bàn thủ tục'

Năm 2016, TP.HCM có thêm gần 230 ngàn hộ dân hưởng nước sạch Bình Dương chi 23 tỉ đồng cứu nước sạch cho dân

Tại buổi khảo sát, bà Phan Thị Bích Liễu, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh), cho biết trên địa bàn phường còn rất nhiều hộ dân chưa được sử dụng nước sạch. Trong khi đó, theo kế hoạch thì đến ngày 30-9 tới đây mới tiến hành lắp bồn nước để cung cấp nước phục vụ bà con ăn uống, sinh hoạt.


Đoàn đại biểu HĐND đi khảo sát ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh. Ảnh: LÊ THOA

Đoàn đại biểu HĐND đi khảo sát ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh. Ảnh: LÊ THOA

Trả lời chất vấn của ông Nguyễn Văn Lâm về vấn đề chưa lắp bồn nước cho các hộ dân xã Bình Hưng, đại diện Công ty Dịch vụ công ích huyện Bình Chánh cho biết giai đoạn 2 của việc lắp bồn nước đang được triển khai. Nếu Sở GTVT TP.HCM phải thẩm định sớm về vấn đề này thì đến khoảng tháng 7 là xong.

Tuy nhiên đại diện Sở GTVT TP.HCM lại cho rằng việc thẩm định này không thuộc thẩm quyền của Sở. “Theo Quyết định 126 của UBND TP thì dự án này quyền thẩm định phê duyệt là huyện, sao huyện lại cứ bảo Sở thẩm định?”.

Giải thích vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Trường cho rằng vì vốn cho công trình này là quá lớn và thuộc ngân sách của TP, nên theo chỉ đạo của Sở Tài Chính TP.HCM thì phải chuyển qua sở GTVT TP thẩm định.

Khi nghe các cơ quan tranh luận, Phó Trưởng ban Kinh tế và Ngân sách Nguyễn Văn Lâm truy vấn: “Ở dưới dân không có nước xài mà còn ngồi đây bàn thủ tục... thì chừng nào dân mới có nước”.

Theo ông Lâm, hiện nay số hộ dân chưa được cấp nước sạch trên địa bàn huyện Bình Chánh là 49,2%. Vì thế, cần phải gấp rút thu hẹp con số này càng sớm càng tốt trong năm 2016 theo Nghị quyết 35 của HĐND TP.

“Tôi đề nghị Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV, UBND huyện Bình Chánh, các xã, thị trấn của huyện Bình Chánh nắm chắc tình hình, kiến nghị rõ ràng, cụ thể, đưa ra giải pháp đồng bộ để người dân sớm có nước sạch sử dụng trong năm nay" - ông Lâm nhấn mạnh.

Ông Lâm cũng khẳng định giải pháp trước mắt là đưa nước sạch bằng hệ thống sawaco, kèm theo đó là lắp trạm cấp nước, bồn cấp nước, đồng hồ tổng, thiết bị lọc cho dân theo chủ trương của TP.


Đoàn Đại biểu HĐND khảo sát một hộ dân xã Tân Quý Tây đang dùng bình lọc nước. Ảnh: LÊ THOA

Đoàn Đại biểu HĐND khảo sát một hộ dân xã Tân Quý Tây đang dùng bình lọc nước. Ảnh: LÊ THOA


Nhiều địa phương vẫn chưa có bình chứa nước để dùng. Trong ảnh là một bình chứa nước ở xã An Nhơn Tây. Ảnh: LÊ THOA

Nhiều địa phương vẫn chưa có bình chứa nước để dùng. Trong ảnh là một bình chứa nước ở xã An Nhơn Tây. Ảnh: LÊ THOA

Cũng trong sáng nay, đoàn ĐB cũng đã đi khảo sát tình hình sử dụng nước ở một số xã trên địa bàn huyện Bình Chánh như thị trấn Tân Túc, xã Tân Quý Tây, xã An Nhơn Tây.

Theo Lê Thoa

PLO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm