Dẫn đầu về cho vay tiêu dùng, VPBank sẽ gặp những rủi ro nào khi mảng này bị siết?

12/11/2019 11:32 AM | Kinh doanh

Fe Credit đang có tỷ trọng cho vay tiền mặt tới hơn 70% trong khi NHNN dự kiến hạn chế ở mức 30%...

Dẫn đầu về cho vay tiêu dùng, VPBank sẽ gặp những rủi ro nào khi mảng này bị siết?

Trong báo cáo về ngành ngân hàng Việt Nam của Bộ phận nghiên cứu chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương thuộc JP Morgan mới đây đã đưa ra những đánh giá chuyên sâu về hoạt động kinh doanh của 6 ngân hàng Việt Nam bao gồm Techcombank, ACB, Vietcomban, MB, VPBank và VietinBank.

Liên quan đến Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPB), theo JP Morgan, việc sở hữu công ty tài chính tiêu dùng Fe Credit có thị phần lớn nhất Việt Nam là yếu tố chính thúc đẩy tỷ lệ thu nhập lãi cận biện (NIM) của VPBank ở mức cao so với trung bình ngành (9,6%). Các khoản vay tiêu dùng chiếm 57% tổng dư nợ của ngân hàng và tạo ra lợi thế cạnh tranh cốt lõi cho VPBank.

 Dẫn đầu về cho vay tiêu dùng, VPBank sẽ gặp những rủi ro nào khi mảng này bị siết? - Ảnh 1.

Theo tìm hiểu của J.P. Morgan, Ngân hàng Nhà nước gần đây cân nhắc giới hạn tối đa khoản vay tiền mặt ở mức 30% trên tổng số khoản vay, đồng thời cũng giới hạn điều kiện cho những khách hàng vay mới bằng tiền mặt chỉ khi có một khoản vay có bảo đảm trong hệ thống ngân hàng. Những đề xuất này đang ở dạng dự thảo nhưng sẽ tạo ra những rủi ro đáng kể cho việc đầu tư vào ngân hàng, khi Fe Credit đang có tỷ trọng cho vay bằng tiền mặt tới 71%.

 Dẫn đầu về cho vay tiêu dùng, VPBank sẽ gặp những rủi ro nào khi mảng này bị siết? - Ảnh 2.

Fe Credit chiếm 55% thị phần cho vay tài chính tiêu dùng tính đến năm 2017. NIM trung bình đạt 29% trong 3 năm qua. Hơn 71% khoản vay của FE Credit là tiền mặt hoặc khoản vay cá nhân, khoản này có lợi suất gần 50%, theo tính toán của J.P. Morgan. FE Credit chiếm 24% giá trị các khoản vay, nhưng đóng góp hơn 50% thu nhập hoạt động của toàn ngân hàng. Đây là động lực chính giúp ROE trung bình 4 năm qua đạt 24%.

Dự thảo quy định của Ngân hàng Nhà nước có thể dẫn tới thách thức cho hoạt động của FE Credit và VPBank. Nếu được triển khai, FE Credit sẽ không thể mở rộng các khoản vay mới bằng tiền mặt, vì giới hạn không vượt quá 30% danh mục cho vay. Các khoản vay tiền mặt có kỳ hạn dưới 1 năm, sẽ không thể được gia hạn và sẽ bị loại khỏi danh mục của ngân hàng. VPBank sẽ cần bù đắp bằng việc tăng các khoản vay tiêu dùng có bảo đảm ở FE Credit.

 Dẫn đầu về cho vay tiêu dùng, VPBank sẽ gặp những rủi ro nào khi mảng này bị siết? - Ảnh 3.

J.P. Morgan ước tính cho vay tiền mặt trong cơ cấu dư nợ sẽ tăng từ mức 25% vào giai đoạn 2020-2021 lên 28%.

Cuộc đua này sẽ dẫn đến sự sụt giảm lợi suất tài sản hàng năm 110 điểm cơ bản vào năm 2020-2021, sự suy giảm NIM hàng năm trên 80 điểm cơ bản và RoE giảm xuống 15-16% từ 20%. Điều này gây ra áp lực đối với cổ phiếu, trước khi tăng trưởng trở lại sau năm 2021.

 Dẫn đầu về cho vay tiêu dùng, VPBank sẽ gặp những rủi ro nào khi mảng này bị siết? - Ảnh 4.

Thông tư của Ngân hàng Nhà nước vẫn đang ở dạng dự thảo, song có thể tác động đến thị trường chứng khoán, theo quan điểm của J.P. Morgan. Ngoài quy định, rủi ro tăng giá bao gồm kỳ vọng tăng trưởng cho vay tiêu dùng cao hơn và sự cải thiện thị trường II. Rủi ro giảm giá gồm sự cạnh tranh gia tăng đối với các khoản vay tiền mặt và suy giảm chất lượng tài sản.

Theo Nhóm PV

Tài chính Plus

Từ khóa:  VPBank, fe credit
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Vingroup sắp sở hữu 100% công ty phát triển các dự án Vinhomes Riverside, Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylakes

CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Sài Đồng sẽ trở thành công ty do Vingroup sở hữu 100% vốn, đồng thời hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Đọc thêm