Dân công sở chú ý! Uống trà đá vỉa hè làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh khiến 100 nghìn người chết mỗi năm

11/05/2017 02:27 PM | Thời sự

Hãy cẩn thận trước khi thưởng thức một ly trà đá mát lạnh. Một nghiên cứu gần đây cho biết uống trà đá không đảm bảo vệ sinh hoặc nước không đun sôi có thể làm tăng nguy cơ mắc dịch tả.

Dân công sở chú ý! Uống trà đá vỉa hè làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh khiến 100 nghìn người chết mỗi năm

Kết quả của nghiên cứu này được đăng trên tạp chí PLOS Neglected Tropical Diseases của Mỹ, trong đó chỉ ra rằng khoảng 22% những người bị dịch tả đều nói rằng họ uống trà đá vào tuần ngay trước khi phát bệnh. Trái lại, chỉ có 3% những người thuộc nhóm đối chứng trong nghiên cứu nói rằng họ uống trà đá trong tuần trước khi tham gia khảo sát.

Bệnh tả (Cholera) là một bệnh nhiễm trùng đường ruột do vi trùng Vibrio cholerae gây ra, độc tố của vi trùng này gây tiêu chảy nặng kèm theo mất nước và có thể dẫn đến tử vong trong một số trường hợp.

Tính đến năm 2010 trên toàn thế giới, bệnh tả ảnh hưởng đến 3-5 triệu người và gây ra 100.000-130.000 ca tử vong mỗi năm.

Bệnh tả chủ yếu truyền qua nguồn thức ăn hoặc nguồn nước bị nhiễm khuẩn. Ở các nước phát triển, hải sản thường là nguyên nhân chính, còn ở các nước đang phát triển con đường lây truyền chủ yếu là từ nước uống bị nhiễm khuẩn.

Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng cùng với các nhà nghiên cứu từ Viện Pasteur TPHCM đã phỏng vấn 60 người bị mắc bệnh tả trong đợt dịch bùng phát năm 2010 ở Bến Tre. Họ cũng ghi lại thông tin về hành vi ăn uống cùng môi trường sống của mỗi người.

Các nhà khoa học còn thu thập các mẫu nước từ các song gần đó, từ nước uống, nước thải và hải sản địa phương để kiểm tra xem có bị nhiễm khuẩn Vibrio cholera hay không.

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng uống trà đá hay nước không đun sôi từ nguồn nước ở gần nhà vệ sinh, sống cùng người bị tiêu chảy và ít có kiến thức về phòng chống dịch bệnh, tất cả đều là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tả.

Trong khi đó uống nước mưa được lọc cẩn thận, ăn hải sản nấu kỹ hay rau luộc cẩn thận là những biện pháp ngừa bệnh tốt nhất.

"Nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng phản ứng trước dịch tả của Việt Nam", các nhà nghiên cứu cho biết. "Cùng với những biện pháp truyền thống tập trung vào củng cố độ an toàn của nước uống và vệ sinh thực phẩm, cùng với thường xuyên cung cấp vắc xin phòng bệnh tả qua đường uống, thì cần phải có một hệ thống giám sát chất lượng nước ở những cơ sở làm nước đá".

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ấp ủ ý tưởng từ năm 3 tuổi, Youtuber 9 tuổi gọi thành công 200 triệu từ Shark Thuỷ để phát triển kênh Youtube review đồ chơi

Lập luận chặt chẽ khiến Đức Đạt thuyết phục thành công ban cố vấn và Shark Thủy để mang về 200 triệu đồng cho dự án Kênh YouTube giới thiệu đồ chơi trẻ em của mình.

Cứ thâm niên lâu năm là nghiễm nhiên được trải thảm đỏ? Bạn nhầm rồi, xu hướng đã thay đổi, chuyên gia nhân sự sẽ tiết lộ tiêu chí tuyển dụng cấp cao mà các doanh nghiệp đang săn đón!

Các nhân viên trong ngành lâu năm thì kinh nghiệm vẫn là một điểm cộng đắt giá, nhưng việc họ có nắm bắt và thích nghi với công nghệ hay không nằm ở tư duy linh hoạt và luôn thúc đẩy bản thân học hỏi.

Ông Phạm Văn Tam: Không muốn là "tội đồ" dù đã rất mệt mỏi, nếu Asanzo phá sản sẽ mắc nợ người dân

"Với tôi, sau đợt này tôi sẽ không bao giờ cần làm ăn lớn, sẽ chỉ là người làm công. Và không bao giờ còn doanh nghiệp Việt Nam to lớn ra đời, dần dần mất cơ hội cạnh tranh với thương hiệu ngoại… Cá nhân tôi rất mệt mỏi và chán nản, vợ chồng từng tính toán bỏ hết và giữ lại một ít vốn, tuy nhiên thâm tâm tôi không muốn mãi là một tội đồ trong lòng người tiêu dùng", chủ thương hiệu Asanzo bày tỏ.

Độ "viral" của FaceApp chỉ chứng tỏ rằng chúng ta sẽ chẳng bao giờ coi trọng quyền riêng tư của chính mình, tự nguyện "dâng hiến" dữ liệu cá nhân chỉ để lấy vài bức ảnh giải trí!

Sau hơn 1 năm xảy ra vụ bê bối quyền riêng tư nghiêm trọng Cambridge Analytica, người dùng vẫn không mấy để tâm đến việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi giao dữ liệu cá nhân cho người khác.

Đọc thêm