Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Báo Đảng Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng "được voi đòi tiên"

08/01/2019 07:12 PM | Thời sự

Trong khi giới lãnh đạo Trung Quốc có động thái thiện chí với Mỹ, thì tờ Thời báo Hoàn cầu vẫn tiếp đục đưa ra những lời cảnh báo và đe dọa đanh thép nhằm vào đối phương.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Báo Đảng Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng "được voi đòi tiên"

Báo Đảng Trung Quốc công khai thách thức Mỹ

Theo AP, mới đây tờ Thời báo Hoàn cầu, một ấn bản của tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận cảnh cáo Washington đừng "được nước lấn tới", không được đòi hỏi quá trớn từ Bắc Kinh về vấn đề thương mại và phải tránh rơi vào tình trạng "mất kiểm soát", khi hai bên bắt đầu bước sang ngày đàm phán thứ hai.

Hiện tại, hai bên vẫn chưa tiết lộ thêm thông tin về những tiến triển đã đạt được (nếu có) trong quá trình thương lượng song phương.

Cuộc đàm phán thương mại bắt đầu diễn ra hôm thứ 2 (7/1) vừa qua, với chủ đề tranh luận là chiến lược phát triển ngành công nghệ của Trung Quốc - mà các công ty lo ngại có thể cản trở phát triển kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy hai bên đã thay đổi lập trường trong vấn đề này.

Được biết, trong phiên đàm phán ngày thứ 2 vừa qua tại Bộ Thương mại Trung Quốc, phía Bắc Kinh đã đề cập đến việc một chiếc tàu khu trục của Mỹ tiến vào Biển Đông đúng vào thời điểm diễn ra cuộc gặp này, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ liệu điều đó có ảnh hưởng tới tiến trình đàm phán thương mại song phương hay không.

Ngoài ra, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông), trong cuộc đàm phán trên còn có sự xuất hiện của một vị khách "bất ngờ" - Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Động thái này được giới Trung Quốc đánh giá là hành động thể hiện sự thiện chí của phía Trung Quốc vì đang phải đối mặt với sức ép lớn từ cuộc thương chiến và từ phía Mỹ.

Tuy nhiên, bài xã luận được đăng tải trên tờ Thời báo Hoàn Cầu vẫn có những quan điểm đặc biệt cứng rắn và mang tính cảnh báo Mỹ, trong đó có đoạn nhấn mạnh rằng nền kinh tế ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc cho thấy nước này hoàn toàn có thể đáp trả Mỹ bằng một "đòn tẩy chay mạnh mẽ hơn" trong vấn đề thương mại nếu cần thiết.

Chưa hết, bài viết này còn thách thức Mỹ khi khẳng định rằng mối quan hệ về chính trị và thương mại giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trong khu vực châu Á ngày càng được thắt chặt, do đó Washington sẽ khó mà thuyết phục được những người bạn châu Á về phe mình và giúp ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung: Báo Đảng Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng được voi đòi tiên - Ảnh 1.

Cuộc đàm phán thương mại song phương của quan chức hai nước Mỹ-Trung diễn ra tại Bắc Kinh trong 2 ngày 7 và 8/1. Ảnh: SCMP/Handout

Mỹ và Trung Quốc có thể đạt tiến triển mới hay không?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khơi mào cuộc chiến thương mại hồi tháng 7/2018 với quyết định tăng mức thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nhằm đáp trả những hành động được cho là ăn cắp sở hữu trí tuệ, hoặc gây sức ép đối với các công ty Mỹ về vấn đề chuyển giao công nghệ.

Sau nhiều tháng liên tục "ăn miếng, trả miếng" về thương mại, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí với thỏa thuận đình chiến tạm thời trong vòng 90 ngày, áp dụng từ ngày 1/12/2018.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế học nhận định rằng khoảng thời gian này vẫn là quá ngắn để hai bên có thể giải quyết những bất đồng và xung đột đã tồn tại trong mối quan hệ giữa hai nước nhiều năm nay.

Hiện nay, Washington đang tăng cường sức ép nhằm khiến Bắc Kinh thay đổi, trong đó bao gồm các kế hoạch trở thành số 1 trong các lĩnh vực công nghệ. Châu Âu, Nhật Bản và nhiều đối tác thương mại khác cũng tham gia cùng Mỹ trong vấn đề này.

Các quan chức Trung Quốc cho biết Bắc Kinh có thể thay đổi kế hoạch sản xuất công nghiệp, tuy nhiên họ đã thẳng thừng bác bỏ đề xuất từ bỏ một chiến lược được cho là có thể đem lại cho nước này sự thịnh vượng và tầm ảnh hưởng lớn hơn trên toàn cầu.

Thay vào đó, họ đã nỗ lực giảm căng thẳng bằng bằng các nhượng bộ về thương mại, trong bao gồm việc nhập khẩu số lượng lớn mặt hàng đậu tương, khí đốt tự nhiên, và các mặt hàng khác từ Mỹ.

"Trung Quốc cần phải điều chỉnh lại đáng kể các chính sách công nghiệp của nước này để đáp ứng được các yêu cầu của phía Mỹ", chuyên gia kinh tế Nick Marro nhận định. "Cho đến nay, những thay đổi về chính sách của nước này vẫn chưa đủ lớn để hai bên đạt được một thỏa thuận có thể thay đổi tình thế trong cuộc thương chiến".

Theo Hồng Anh

Thời đại

Từ khóa:  thương mại
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phi công Vietjet Air lý giải việc delay, hủy chuyến hàng loạt, khẳng định không có chuyện đình công

Theo phi công Vietjet Air, các chuyến bay bị delay và hủy chuyến hàng loạt vừa qua là do hãng đột ngột thiếu phi công, chứ không phải do đình công.

Khám phá xưởng sơn “sạch” nhất Việt Nam của VinFast, tự động hoá 95% với công suất hoàn thiện 38 ô tô/giờ

Với công nghệ đỉnh cao từ ngành công nghiệp Đức đi cùng hệ thống xử lí chất thải tốt bậc nhất thế giới, VinFast đang sở hữu xưởng sơn “sạch” nhất Việt Nam. Xưởng có năng lực hoàn thiện 38 ô tô/giờ, với lớp sơn có độ bền và thẩm mỹ cao nhất mà ngay cả công nhân trong nhà máy còn không thấy mùi sơn!

Định giá startup: Shark Hưng tin vào sự cảm tính, Shark Phi nhìn về con người, Shark Việt quan tâm nhất là tầm nhìn của founder

Chia sẻ từ các Shark trong chương trình Shark Tank mùa 3, thì con người và chiến lược thực thi chính là những yếu tố đầu tiên mà họ quan tâm khi định giá startup chứ không phải ý tưởng kinh doanh.

Câu chuyện kinh doanh

Không được đào tạo bài bản, “bẻ cong” quy tắc ẩm thực Việt, nữ chủ nhân nhà hàng thành danh trên đất Mỹ, xuất hiện trên chương trình ẩm thực nổi tiếng của Netflix

Nikki Tran chưa từng được đào tạo bài bản về món ăn truyền thống của Việt Nam nên cô đã làm điều khác biệt theo cách không ai có thể đánh giá là đúng hay sai.

Đọc thêm