Đàm phán ngân sách đổ vỡ, Chính phủ Mỹ lại đứng trước nguy cơ đóng cửa

11/02/2019 11:23 AM | Thời sự

Chính phủ Mỹ vừa mới trải qua một đợt đóng cửa lâu kỷ lục, kéo dài 35 ngày...

Đàm phán ngân sách đổ vỡ, Chính phủ Mỹ lại đứng trước nguy cơ đóng cửa

Cuộc đàm phán tại Quốc hội Mỹ về vấn đề ngân sách an ninh biên giới một lần nữa lại đổ vỡ, do mâu thuẫn giữa các nghị sỹ Dân chủ và Cộng hòa về chính sách tạm giữ người nhập cư trái phép. Diễn biến này đặt Chính phủ Mỹ trước nguy cơ rơi vào một cuộc đóng cửa mới.

"Đàm phán lại ngưng trệ", Thượng nghị sỹ Cộng hòa Richard Shelby nói với kênh Fox ngày 10/2. Theo ông Shelby, cuộc đàm phán đổ vỡ sau khi phe Dân chủ muốn giảm bớt số giường nằm trong các cơ sở tạm giữ người nhập cư trái phép vào Mỹ, trong khi phe Cộng hòa không chấp nhận đề xuất này.

Một ủy ban đàm phán đặc biệt của Quốc hội Mỹ vẫn đang cố gắng cứu đàm phán nhằm đạt một thỏa thuận trong ngày thứ Hai. Tuy nhiên, ông Shelby nói rằng khả năng đạt thỏa thuận trong ngày đầu tuần là 50-50.

Theo hãng tin Reuters, vào ngày thứ Sáu tuần này, kế hoạch ngân sách tạm thời cho Chính phủ Mỹ sẽ hết hạn. Nếu không có một kế hoạch ngân sách mới được thông qua, Chính phủ Mỹ sẽ lại rơi vào tình trạng đóng cửa.

Chính phủ Mỹ vừa mới trải qua một đợt đóng cửa lâu kỷ lục, kéo dài 35 ngày với khoảng 1/4 số cơ quan liên bang ngưng hoạt động. Đợt đóng cửa này được cho là đã gây thiệt hại hàng tỷ USD cho kinh tế Mỹ, đồng thời phủ bóng lên thị trường tài chính nước này.

Hôm 25/1, Tổng thống Donald Trump nhượng bộ phe Dân chủ, chấp nhận ký một kế hoạch ngân sách tạm thời để Chính phủ mở cửa trở lại, dù không đạt được khoản ngân sách 5,7 tỷ USD để xây tường biên giới như ông đòi hỏi trước đó.

Kế hoạch ngân sách có thời hạn 3 tuần giúp Quốc hội Mỹ có thêm thời gian để giải quyết những bất đồng xung quanh vấn đề an ninh biên giới.

Một vấn đề căng thẳng hiện nay là phe Dân chủ muốn giảm trong khi phe Cộng hòa muốn tăng số giường nằm tại các trung tâm tạm giữ người nhập cư trái phép. Mục đích của phe Cộng hòa trong việc tăng số giường là để đẩy nhanh việc trục xuất người nhập cư trái phép.

Nguồn thạo tin nói các nghị sỹ Dân chủ muốn giảm số giường nằm xuống 35.520 từ con số 40.520 giường hiện nay, như một điều kiện để chấp nhận một phần khoản ngân sách mà phe Cộng hòa muốn có cho việc xây tường biên giới. Tuy nhiên, điều kiện này không được các nghị sỹ Cộng hòa chấp nhận.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Từ khóa:  Chính phủ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler: "Tôi tham gia quỹ đầu tư VinaCapital vì tin mình có thể giúp sức cho hệ sinh thái khởi nghiệp ở VN"

Cựu phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler, người đang giữ vai trò chủ tịch hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, cho rằng những việc cần làm ngay để đổi mới hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam là vấn đề pháp lý, chế độ thuế khóa, khả năng làm việc nhóm, sức sáng tạo...

Câu chuyện kinh doanh

Nhà sản xuất drone đầu tiên tại Việt Nam: Cậu bé nghèo từng nhặt rác bên kênh Nhiêu Lộc, chỉ học Trung cấp vì trượt Đại học, giành học bổng đi Mỹ và trở thành tiến sĩ

Tinh thần lạc quan, sự cần cù học hỏi cộng thêm một chút may mắn đã đưa Lương Việt Quốc thoát ra khỏi số phận của cậu bé nhặt rác trên dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ngày nào.

Khủng hoảng lợn: Cả thế giới cũng không đủ thịt heo cho người Trung Quốc dùng

Những báo cáo gần đây của các tổ chức nghiên cứu cho thấy số lượng thịt lợn trên toàn cầu hiện không đủ để cung cấp cho 1 mình Trung Quốc trong năm 2019.

Case study

Confetti kiếm tiền như thế nào? Thực hư đằng sau trò chơi “phát 6.000 USD miễn phí” trên Facebook

Vào 9 giờ tối thứ 5 đến thứ 2 hàng tuần, hàng trăm nghìn người dùng Facebook lại tranh nhau “săn” giải thưởng hàng trăm triệu đồng. Ứng dụng miễn phí, tham gia miễn phí, rút tiền cũng miễn phí, vậy Confetti lấy đâu ra tiền để “phát miễn phí” như thế?

Đọc thêm