Đàm phán ngân sách đổ vỡ, Chính phủ Mỹ lại đứng trước nguy cơ đóng cửa

11/02/2019 11:23 AM | Thời sự

Chính phủ Mỹ vừa mới trải qua một đợt đóng cửa lâu kỷ lục, kéo dài 35 ngày...

Đàm phán ngân sách đổ vỡ, Chính phủ Mỹ lại đứng trước nguy cơ đóng cửa

Cuộc đàm phán tại Quốc hội Mỹ về vấn đề ngân sách an ninh biên giới một lần nữa lại đổ vỡ, do mâu thuẫn giữa các nghị sỹ Dân chủ và Cộng hòa về chính sách tạm giữ người nhập cư trái phép. Diễn biến này đặt Chính phủ Mỹ trước nguy cơ rơi vào một cuộc đóng cửa mới.

"Đàm phán lại ngưng trệ", Thượng nghị sỹ Cộng hòa Richard Shelby nói với kênh Fox ngày 10/2. Theo ông Shelby, cuộc đàm phán đổ vỡ sau khi phe Dân chủ muốn giảm bớt số giường nằm trong các cơ sở tạm giữ người nhập cư trái phép vào Mỹ, trong khi phe Cộng hòa không chấp nhận đề xuất này.

Một ủy ban đàm phán đặc biệt của Quốc hội Mỹ vẫn đang cố gắng cứu đàm phán nhằm đạt một thỏa thuận trong ngày thứ Hai. Tuy nhiên, ông Shelby nói rằng khả năng đạt thỏa thuận trong ngày đầu tuần là 50-50.

Theo hãng tin Reuters, vào ngày thứ Sáu tuần này, kế hoạch ngân sách tạm thời cho Chính phủ Mỹ sẽ hết hạn. Nếu không có một kế hoạch ngân sách mới được thông qua, Chính phủ Mỹ sẽ lại rơi vào tình trạng đóng cửa.

Chính phủ Mỹ vừa mới trải qua một đợt đóng cửa lâu kỷ lục, kéo dài 35 ngày với khoảng 1/4 số cơ quan liên bang ngưng hoạt động. Đợt đóng cửa này được cho là đã gây thiệt hại hàng tỷ USD cho kinh tế Mỹ, đồng thời phủ bóng lên thị trường tài chính nước này.

Hôm 25/1, Tổng thống Donald Trump nhượng bộ phe Dân chủ, chấp nhận ký một kế hoạch ngân sách tạm thời để Chính phủ mở cửa trở lại, dù không đạt được khoản ngân sách 5,7 tỷ USD để xây tường biên giới như ông đòi hỏi trước đó.

Kế hoạch ngân sách có thời hạn 3 tuần giúp Quốc hội Mỹ có thêm thời gian để giải quyết những bất đồng xung quanh vấn đề an ninh biên giới.

Một vấn đề căng thẳng hiện nay là phe Dân chủ muốn giảm trong khi phe Cộng hòa muốn tăng số giường nằm tại các trung tâm tạm giữ người nhập cư trái phép. Mục đích của phe Cộng hòa trong việc tăng số giường là để đẩy nhanh việc trục xuất người nhập cư trái phép.

Nguồn thạo tin nói các nghị sỹ Dân chủ muốn giảm số giường nằm xuống 35.520 từ con số 40.520 giường hiện nay, như một điều kiện để chấp nhận một phần khoản ngân sách mà phe Cộng hòa muốn có cho việc xây tường biên giới. Tuy nhiên, điều kiện này không được các nghị sỹ Cộng hòa chấp nhận.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Từ khóa:  Chính phủ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng 1 tỷ USD chỉ trong 10 ngày, lần đầu lọt top 200 người giàu nhất hành tinh

Giá cổ phiếu Vingroup tăng mạnh những ngày đầu năm mới là nguyên nhân kéo tài sản ông Vượng tăng mạnh. Trong 1 năm qua, tài sản của ông Vượng đã tăng tổng cộng 3,2 tỷ USD.

Có 1 tỷ đồng, nên đầu tư nhà đất như nào?

"Khi mua thì phải làm sao lời ngay lúc chúng ta mua chứ không phải lời ngay khi chúng ta bán", chuyên gia Phan Công Chánh cho biết.

Case study

Lập kỷ lục doanh thu sau gần 2 thập kỷ "nát bấy", chiến lược chấn động của trùm jean Levi’s: Tự biến mình thành startup, thay máu 9/11 quản lý cấp cao, marketing "hạn chế giặt quần để bảo vệ môi trường"...

Gần hai thập kỷ kinh doanh bết bát, Levi’s đã có màn lội ngược dòng không tưởng với doanh số kỷ lục 4,9 tỷ USD và mức tăng trưởng 2 chữ số.

Chân dung đại gia Dũng "lò vôi" - ông chủ siêu dự án Đại Nam: Ăn chay trường, sở hữu khối tài sản hàng chục nghìn tỷ, biến đồng hoang thành “mỏ vàng"

Đất Bắc có đại gia Xuân Trường xây Bái Đính-Tràng An uy nghi thì đất Nam có đại gia Dũng “lò vôi” dựng Đại Nam bề thế.

Đọc thêm