Đám đông "phát cuồng" khi Thủ tướng Canada nói về lượng tử

18/04/2016 03:53 PM | Sống

Thủ tướng Canada Justin Trudeau mới đây đây đã có màn "phô diễn kiến thức" khiến rất nhiều người thích thú khi giải thích về máy tính lượng tử.

Đám đông "phát cuồng" khi Thủ tướng Canada nói về lượng tử

Theo Washington Post (Mỹ), tình huống diễn ra hôm thứ Sáu (15/4) khi ông Trudeau có mặt ở thành phố Waterloo, tỉnh Ontario, Canada để công bố gói đầu tư 50 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu, đào tạo và giáo dục của Viện Vật lý lý thuyết Perimeter.

Một phóng viên mở đầu bằng câu đùa: "Tôi định hỏi ngài về máy tính lượng tử, nhưng..."

Khi anh ta nêu xong câu hỏi thực sự về tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), Thủ tướng Canada bắt đầu trả lời... câu hỏi đùa.

Những người có mặt vỗ tay liên tiếp khi ông bắt đầu: "Rất đơn giản, máy tính phổ thông...", khiến Trudeau phải vui vẻ xin mọi người "đừng ngắt lời".

Ông nói tiếp: "Máy tính thông thường hoạt động trên cơ sở hệ nhị phân, tức 1 và 0. Lượng tử thì cho phép mã hóa các thông tin phức tạp hơn vào 1 bit.

Một bit của máy tính thường chỉ là 1 hoặc 0, tắt hoặc bật.

Máy tính lượng tử phức tạp hơn thế bởi như chúng ta biết, vật chất có thể tồn tại ở cả dạng hạt và sóng cùng một lúc, và trạng thái không ổn định của lượng tử cho phép ta mã hóa nhiều thông tin hơn vào một máy tính nhỏ hơn nhiều."

"Đó là điều háp dẫn ở máy tính lượng tử."

Washington Post mô tả, mọi người đã "phát cuồng" sau màn trả lời của Justin Trudeau .

Lucien Hardy, chuyên gia về lượng tử ở Viện Perimeter nói với trang Global News (Canada): "Tôi chưa từng thấy một Thủ tướng làm điều gì như vậy. Ông ấy đã giải thích khá tốt."

[Video] Thủ tướng Canada Justin Trudeau khiến mọi người bất ngờ về kiến thức lượng tử

Theo Hải Võ

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm