Đám cưới triệu đô của hoàng gia Anh: Hao tiền tốn của hay đóng góp cho nền kinh tế?

17/05/2018 08:06 AM | Thời sự

Theo các ước tính, đám cưới diễn ra vào ngày 19/5 tới đây sẽ tốn khoảng 1 triệu Bảng Anh (1,4 triệu USD), đó là chưa kể những thiệt hại kinh tế do nước này phải thắt chặt an ninh trong lễ cưới.

Đám cưới triệu đô của hoàng gia Anh: Hao tiền tốn của hay đóng góp cho nền kinh tế?

Một đám cưới "hao tiền tốn của"

Hoàng tử Harry của nước Anh sắp lấy cô Meghan Markle làm vợ và đám cưới này khiến Hoàng gia Anh phải tốn một đống tiền.

Theo các ước tính, đám cưới diễn ra vào ngày 19/5 tới đây sẽ tốn khoảng 1 triệu Bảng Anh (1,4 triệu USD), đó là chưa kể những thiệt hại kinh tế do nước này thắt chặt an ninh trong lễ cưới. Trong khi đó, hãng Banana Split cho rằng dù lễ cưới có sang chảnh đến mấy cũng không thể vượt quá 10 triệu Bảng Anh (13,5 triệu USD).

Đám cưới triệu đô của hoàng gia Anh: Hao tiền tốn của hay đóng góp cho nền kinh tế? - Ảnh 1.

Hiện giới truyền thông vẫn đang đồn đoán về chi phí của đám cưới. Chuyên gia tổ chức tiệc cưới Mark Niemierko nhận định chiếc váy cưới mà Markle sẽ mặc vào khoảng 250.000 Bảng Anh (340.000 USD).

Ngoài ra, chi phí thêm cho lực lượng cảnh sát làm nhiệm vụ cũng không hề nhỏ. Số liệu của Press Association cho thấy Hoàng tử William và công nương Kate đã tốn gần 6,4 triệu Bảng (8,7 triệu USD) cho đám cưới năm 2011. Chính quyền London đã phải chi tới 3,6 triệu Bảng (4,9 triệu USD) để trả tiền làm thêm cho các nhân viên an ninh.

Tiếp đó, lễ cưới sẽ được tổ chức ở lâu đài Windsor Castle và dù không được tiết lộ chi phí, các chuyên gia cũng đoán một số tiền khủng sẽ được chi. Ngoài ra, các bữa tiệc đẳng cấp hoàng gia của lễ cưới cũng sẽ tốn khá nhiều tiền.

Chuyên gia Niemierko ước tính bữa tiệc sáng sẽ tốn khoảng 60.000 Bảng (81.500 USD) cho 600 thực khách và 50.000 Bảng (68.000 USD) cho 200 vị khách của bữa tiệc chiều. Chiếc bánh cưới cũng sẽ phải vào khoảng 10.000 Bảng (13.500 USD) cho xứng đáng đẳng cấp hoàng gia.

Lượng hoa tươi được sử dụng trong ngày lễ trọng đại này cũng sẽ rất lớn và ước tính chi phí ít nhất sẽ vào khoảng 50.000 Bảng Anh.

Tiền thuê các ca sĩ trình diễn cũng như người nổi tiếng tham gia đám cưới cũng không hề nhỏ. Ban nhạc Ambassador Band chuyên trình diễn ở các lễ cưới cho biết mức phí thấp nhất của họ khi trình diễn vào khoảng 16.000 Bảng (21.500 USD). Đó là chưa kể mức giá sẽ lên đến hàng triệu USD nếu là các nghệ sĩ nổi tiếng.

Đám cưới triệu đô của hoàng gia Anh: Hao tiền tốn của hay đóng góp cho nền kinh tế? - Ảnh 2.

Ngoài những chi phí trên, đám cưới nổi tiếng này có thể sẽ tốn thêm 15.000 Bảng (20.300 USD) cho thiệp cưới tới 600 vị khách. Hoàng gia Anh cũng sẽ phải tốn thêm 30.000 Bảng (40.700 USD) nữa nếu mời thêm 1.200 vị khách thường đến tham gia góp vui cho các hoạt động bên rìa lâu đài Windsor Castle.

Liệu có đóng góp cho nền kinh tế?

Theo lý thuyết, những đám cưới hoàng gia tại Anh sẽ thúc đẩy ngành bán lẻ do người dân mua quà tặng cho hoàng tử và công nương cũng như tiệc tùng để chúc mừng. Đi kèm với đó là sự thúc đẩy của ngành du lịch do đây là một hoạt động thu hút giới truyền thông.

Tuy nhiên, lịch sử cho thấy các đám cưới hoàng gia Anh không đem lại nhiều lợi ích như đã tuyên truyền. Năm 2011, số liệu cho thấy đám cưới của Hoàng tử William với công nương Kate không đem lại cú hích lớn cho kinh tế Anh. Thậm chí, do lao động được nghỉ trong ngày cưới này mà nền kinh tế Anh trong tháng đó có kết quả kém hơn so với các tháng khác.

Mặc dù đám cưới của Hoàng tử William năm 2011 khiến người dân chi tiêu thêm 107 triệu Bảng (145 triệu USD) nhưng chúng vẫn kém hơn 4% so với doanh số tăng thêm trong ngày Black Friday trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Đặc biệt, Hiệp hội bia rượu Anh (BBPA) cho biết doanh số bán đồ có cồn đã tăng 8% lên khoảng 20 triệu Bảng nhờ lễ cưới.

Tuy vậy, số liệu của Cục thống kê Anh cho thấy doanh số bán lẻ tại Anh lại giảm vào tháng sau khi lễ cưới diễn ra, cho thấy hiệu quả không bền vững của đám cưới hoàng gia Anh lên nền kinh tế.

Đám cưới triệu đô của hoàng gia Anh: Hao tiền tốn của hay đóng góp cho nền kinh tế? - Ảnh 3.

Đám cưới của Hoàng tử Harry sẽ đóng góp cho nền kinh tế Anh (tỷ Bảng)?

Hơn nữa, số du khách đến Anh năm 2011 cũng không tăng trưởng rõ ràng, chứng tỏ đám cưới trên chỉ có ảnh hưởng đến người dân Anh hơn là một ngày lễ được các du khách trên thế giới quan tâm.

Bất chấp điều đó, hãng tư vấn Brand Finance dự đoán đám cưới của Hoàng tử Harry sẽ giúp nền kinh tế Anh có thêm 1, 05 tỷ Bảng (1,43 tỷ USD), bao gồm 300 triệu Bảng cho ngành du lịch, 250 triệu Bảng cho ngành ăn uống dịch vụ, 150 triệu Bảng cho ngành thời trang, 50 triệu Bảng cho ngành bán lẻ…

BT

Theo Thời Đại

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Ngài huấn luyện viên ngủ gật" Park Hang Seo - vị tướng tài của bóng đá Việt Nam: Với tôi, ông còn là một bậc thầy "đỉnh cao" về quản trị

Người ta nói nhiều đến thành công của bóng đá Việt Nam trong năm nay, từ lứa cầu thủ đạt độ chín phong độ cho tới tinh thần dân tộc lên cao... Tất cả đều đúng. Nhưng nếu để chọn từ ngữ mô tả chính xác nhất sự thành công này, tôi sẽ sử dụng 2 chữ: "Tướng tài!"

Tạo ra mô hình thanh toán cực kỳ thành công với hơn 870 triệu người dùng, Alibaba được lấy 'làm gương' cho thất bại của Amazon Pay

Đến nay, dù Amazon có hơn 300 triệu người dùng nhưng chỉ 33 triệu trong số đó sử dụng ứng dụng thanh toán Amazon Pay.

Cám ơn bầu Đức, cám ơn thầy Park, cám ơn đội tuyển quốc gia: Người Việt Nam có tố chất và trí tuệ không kém bất cứ quốc gia nào, chúng ta có quyền tự hào về những điều đó!

"Có người nói với tôi, chỉ là bóng đá thôi mà, có gì đâu mà ghê gớm. Nhưng với cá nhân tôi, đằng sau câu chuyện thành công của đội tuyển Việt Nam là những bài học đầy cảm hứng cho mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ."

Việc lương cao bạn không kham nổi, việc lương thấp thì bạn khinh thường. Bạn muốn chính mình sống sao?

Trong công việc, không có tuổi nên thăng chức mà chỉ có người nên thăng chức. Người có bản lĩnh thì chẳng cần đợi đến 30 tuổi đã lên hàng lãnh đạo. Ngược lại, nếu năng lực chẳng ra sao, thì nhân viên 30 tuổi cũng vẫn là nhân viên.

Đọc thêm