Đài Loan bắt 7 nghi phạm tổ chức cho du khách Việt bỏ trốn

22/01/2019 08:53 AM | Thời sự

Cục Di trú Đài Loan (NIA) ngày 21-1 thông báo họ đã bắt giữ bảy người bị nghi lập kế hoạch cho 152 du khách Việt Nam mất tích khi đến Đài Loan vào tháng 12-2018.

Đài Loan bắt 7 nghi phạm tổ chức cho du khách Việt bỏ trốn

Theo báo Taiwan News, bảy nghi phạm đã được chuyển đến Văn phòng Công tố khu vực Cao Hùng để tiếp tục điều tra.

Vào ngày 21 và 23-12-2018, tổng cộng 153 công dân Việt Nam đến Đài Loan với tư cách khách du lịch. Trong số này, 152 người đã biến mất ngay sau đó và 148 người được xem là đã bỏ trốn. Hiện 87 trong số 148 người này đã bị bắt giữ.

Trong cuộc họp báo hôm 21-1, ông Tạ Văn Trung, một quan chức thuộc Cục Di trú Đài Loan (NIA), cho biết nhà chức trách đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp để giải quyết vụ việc và tiến hành điều tra.

Qua quá trình điều tra, ba nghi phạm có liên hệ với Việt Nam đã được xác định. Bộ ba được cho là có dính líu trong vai trò trung gian giữa các nhóm buôn người Việt Nam và Đài Loan.

Các nghi phạm được xác định là một người đàn ông 34 tuổi họ Nguyễn, một phụ nữ 31 tuổi họ Mai và một người đàn ông 30 tuổi tên là Trịnh.

Bốn người khác bị bắt được cho là tài xế và NIA không tiết lộ nhiều thông tin về nhóm này tại cuộc họp báo.

NIA cho rằng bộ ba có trụ sở tại Đài Loan đã sử dụng vỏ bọc của một công ty du lịch Việt Nam để quảng cáo các cơ hội làm việc tại Đài Loan qua internet.

Cũng theo cơ quan này, phí dịch vụ của công ty này là từ 1.000-3.000 USD mỗi người và những người liên quan có thể là nạn nhân của hoạt động buôn người.

NIA cho biết cuộc điều tra đang xem xét khả năng vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề di trú, buôn người, việc làm, cũng như các vi phạm hình sự khác.

Cuộc điều tra đang diễn ra và nhiều nghi phạm tiềm tàng đang được điều tra, ông Tạ nói.

Theo Trùng Quang

PLO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Câu chuyện kinh doanh

Asanzo nói gì trước cáo buộc "Cạo tem Trung Quốc, dán tem Việt Nam"?

Theo Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam, việc tivi của ông dán tem ‘made in Vietnam’ là hoàn toàn đúng và chuyện ai đó cạo dán tem xuất xứ ‘made in china’ thành ‘made in Vietnam’ nếu có, chỉ là ngẫu nhiên, ‘con sâu làm rầu nồi canh’.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Shark Tank Việt Nam

Tạm dừng phát sóng 'Thương vụ bạc tỷ' phần liên quan Chủ tịch Asanzo

Do Asanzo đang liên quan tới nghi vấn dùng hàng Trung Quốc dán mác “xuất xứ Việt Nam”, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) tạm thời sẽ dừng phát sóng các phần có liên quan tới Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam trong chương trình Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) mùa 3.

Đọc thêm