Đại họa nối tiếp đại họa, vì sao cổ phiếu Samsung chỉ giảm nhẹ 0,4%, thậm chí năm ngoái còn tăng hơn 60%, gần gấp đôi Apple?

21/02/2017 09:28 AM | Kinh doanh

Cổ phiếu của Samsung đã tăng hơn 60% trong năm qua. Thậm chí mức tăng này còn tốt hơn Apple - với mức cổ phiếu chỉ tăng 35% trong cùng giai đoạn.

Đại họa nối tiếp đại họa, vì sao cổ phiếu Samsung chỉ giảm nhẹ 0,4%, thậm chí năm ngoái còn tăng hơn 60%, gần gấp đôi Apple?

"Nếu muốn thử cảm giác mạnh, hãy trở thành nhà đầu tư vào Samsung". Đó là câu mở đầu trong bài viết của tờ Forbes bình luận về biến cố Phó chủ tịch bị vào tù mới xảy ra với tập đoàn này.

Trong vòng chỉ 6 tháng, công ty đã gặp phải 2 đại hoạ gồm: Vụ thu hồi hàng triệu chiếc Galaxy Note 7 bị lỗi cháy nổ và mới nhất là vụ Phó chủ tịch đồng thời là người thừa kế duy nhất của tập đoàn Lee Jae Yong bị bắt giữ.

Biến cố này nguy hiểm tới cỡ nào đối với Samsung? Các công tố viên Hàn Quốc đã buộc tội Lee Jae Yong chi tới 38 triệu USD cho một cố vấn cấp cao của thủ tướng nhằm giúp họ dễ dàng đạt được sự đồng thuận mua lại một trong những công ty con của mình và thắt chặt quyền kiểm soát công ty của gia đình họ Lee.

Điều đáng nói là sự việc xảy ra vào đúng bối cảnh người dân Hàn Quốc đang tỏ ra cực kỳ thất vọng đối với vô số những cáo buộc về tham nhũng xung quanh vị Tổng thống đang bị luận tội. Chính vì vậy, động thái bắt giữ Phó chủ tịch Samsung như một tín hiệu cho thấy sắp tới tới đây sẽ có những cuộc cải tổ toàn diện đối với những tập đoàn gia đình trị (chaebol) hàng đầu tại đất nước này.

Hoá ra, đây lại là "điềm lành"!

Theo Daniel Gleeson – Chuyên gia phân tích tại Ovum thì toàn bộ hệ thống hiện đang nằm dưới sự giám sát chặt chẽ. Chính vì vậy, đối với lãnh đạo và các nhà đầu tư của những tập đoàn lớn mà nói, đây là “cơ hội nghìn năm có một” để tiến hành cải tổ toàn bộ cấu trúc quản trị của công ty.

Riêng đối với Samsung, đây càng là thời điểm hợp lý bởi họ cũng khẳng định đang xem xét tới lời đề nghị từ quỹ đầu tư New York là Elliott Managemenrt được điều hành bởi tỷ phú Paul Singer – về kế hoạch chia tách tập đoàn thành 2.

Phía Elliott khẳng định đây là bước đi có thể làm gia tăng giá trị đáng kể cho các cổ đông. Bản thân phía Samsung cũng đang trong quá trình cải thiện mối quan hệ với các nhà đầu tư. Khoảng 1 năm trước, công ty đã tuyên bố mua lại một lượng đáng kể cổ phiếu của các nhà đầu tư và điều quan trọng là sau đó họ sẽ huỷ bỏ toàn bộ số cổ phiếu này.

Trên thực tế có rất nhiều công ty không thực hiện như cam kết mua lại, theo chuyên gia Richard Windsor. “Họ sẽ mua lại cổ phiếu và sau đó lại bán ra”.

Thiện ý đó của Samsung đối với các nhà đầu tư cùng việc bỏ ngỏ câu trả lời về đề nghị chia tách của phía Elliott là lý do tại sao cổ phiếu của Samsung đã tăng hơn 60% trong năm qua. Thậm chí mức tăng này còn tốt hơn Apple - với mức cổ phiếu chỉ tăng 35% trong cùng giai đoạn.

Thậm chí, dù sóng gió dồn dập trong suốt 1 tháng qua kể từ khi những lời đồn đoán về việc Phó chủ tịch, người thừa kế duy nhất của tập đoàn, bị bắt giữ, cổ phiếu của Samsung vẫn tiếp tục tăng. Cuối cùng, vào ngày thứ 5 tuần trước, khi mà toà án đã chính thức phát lệnh bắt giữ Lee Jae-yong, cổ phiếu của công ty cũng chỉ giảm nhẹ 0,4% trong phiên giao dịch ngày hôm sau.

“Nếu muốn chia tay Samsung thì đây là thời điểm thích hợp nhất”, theo Ovum đến từ Gleeson. “Đó là lẽ thông thường, khi mà một trong những công ty quyền lực và hùng mạnh nhất thế giới gặp quá nhiều biến cố lớn, việc nói lời chia tay với nó là hợp lý”.

Tuy nhiên trong bối cảnh điều tra bê bối tham nhũng của Tổng thống bị luận tội đẩy lên cao trào, một cuộc cải tổ triệt để và toàn bộ tập đoàn nhiều khả năng sẽ diễn ra. Samsung là một đế chế khổng lồ với rất nhiều mảng kinh doanh khác nhau từ thiết bị cầm tay đến màn hình OLED, chip đều được thiết kế để có thể hoạt động độc lập. Chính vì vậy dù gặp phải những vấn đề lớn tới cỡ nào thì cũng khó ảnh hưởng tới công việc kinh doanh thường ngày của họ.

Trước đó, vào năm 2008, chủ tịch Lee Kun-hee của tập đoàn cũng đã phải từ chức do dính vào bê bối quỹ đen. Tuy nhiên họ vẫn vượt qua được sóng gió đó. Điều tồi tệ nhất, đáng sợ nhất với Samsung theo Windsor là viễn cảnh “Thái tử Lee Jae Yong ngồi tù và không bao giờ có thể trở thành Chủ tịch Samsung Electronics”.

Samsung tung hàng loạt quảng cáo ‘trêu chọc’ sản phẩm mới của Apple (P6)

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nghiên cứu cho thấy muốn tăng trưởng kinh tế, người dân phải chăm... tập thể dục

Tình trạng rửa tiền trên thế giới đã tăng 20 lần trong khoảng 1990-2009 để đạt hơn 2 nghìn tỷ USD. Trong khi đó, tham nhũng và hối lộ trên toàn cầu đang ngày một tăng khi nghiên cứu năm 2013 cho thấy tệ nạn này khiến kinh tế thế giới mất ít nhất 4 nghìn tỷ USD. Vậy chuyện này thì liên quan gì đến thể dục?

Những quốc gia ưa chuộng hàng giả nhất: Không có tên Việt Nam, Nga chỉ đứng sau Trung Quốc!

Ngành công nghiệp đen tối này đang gây tổn thất lên đến cả trăm tỷ USD mỗi năm cho các nhà sản xuất và thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới.

Giám đốc cấp cao CBRE “hiến kế” cho nhà đầu tư khi “bỏ tiền” vào BĐS nghỉ dưỡng

“Nếu NĐT đợi thị trường chín muồi mới mua thì khả năng tăng giá sản phẩm sẽ ít. Những NĐT có tầm nhìn dài hạn họ thường chọn các thị trường mới bắt nhịp trở lại, hoặc mới nổi vì sẽ có dư địa tăng trưởng mạnh trong tương lai…”, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường BĐS nghỉ dưỡng - cơ hội nào cho second home” diễn ra mới đây tại Tp.HCM.

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh: “Hô mưa gọi gió là năng lực con người có thể làm được, nhưng Đặng Lê Nguyên Vũ thì tôi tin là không”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, người được mệnh danh là “dị nhân đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chia sẻ như vậy trước thông tin: “Ông Đặng Lê Nguyên Vũ khẳng định có thể ‘hô mưa, gọi gió’, ĐBQH thì cho rằng nên... giám định” đã đăng trên Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 14/6.

Đọc thêm