Đại gia Dubai, lời hứa tỷ đô và chuyện đến rồi đi với địa ốc Việt

27/07/2017 02:50 PM | Kinh doanh

Những tỷ phú đến từ Dubai luôn nổi tiếng với những khoản đầu tư tỷ đô vào các dự án bất động sản siêu sang tại Dubai cũng như khắp thế giới. Từ lâu, nhiều đại gia Dubai đã bày tỏ mong muốn rót tỷ đô vào địa ốc Việt, thế nhưng đến nay đều là những “cái duyên” bất thành.

Đại gia Dubai, lời hứa tỷ đô và chuyện đến rồi đi với địa ốc Việt

Mới đây, đã có thông tin một đại gia BĐS đến từ Dubai là Công ty Emaar Properties PJSC – thuộc tập đoàn Emaar đã rút khỏi dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa tại Tp.HCM mà tập đoàn này đã ký kết liên danh hợp tác đầu tư với tập đoàn Bitexco của Việt Nam hồi cuối 2015.

Dự án Thanh Đa – Bình Quới là một dự án đầy tham vọng của liên danh này với tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới gần 30 nghìn tỷ đồng (khoảng hơn 1,3 tỷ USD) chi phí này cũng mới chỉ là để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chính của toàn dự án và bồi thường giải phóng mặt bằng, được lập quy hoạch trên diện tích khoảng 426ha tại khu trung tâm Sài Gòn, để phát triển thành khu đô thị sinh thái đa chắc năng.

Tuy nhiên, hiện Emaar đã rút khỏi dự án này, đồng thời Tp.HCM hiện đang trình Chính phủ xem xét chỉ định Bitexco là đầu tư dự án. Theo Bitexco, lý do mà Emaar rút khỏi dự án này là bởi tập đoàn này đã đề xuất các ưu đãi ngoài các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, yêu cầu xác định chính xác chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, xin miễn, giảm giá trị tiền sử dụng đất và các cam kết của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thời hạn bàn giao đất sạch cho nhà đầu tư. Nếu các điều kiện này chưa rõ thì Emaar chưa tham gia đầu tư vào Dự án. Vì thế, trên cơ sở đề nghị không tiếp tục đầu tư Dự án của Emaar, Bitexco và Emaar đã ký thỏa thuận chấm dứt Liên danh vào ngày 18/10/2016.

Chuyện đại gia BĐS Dubai đến tìm hiểu đầu tư vào thị trường địa ốc Việt không phải là hiếm, thậm chí có nhiều tập đoàn khét tiếng đem những lời cam kết cả tỷ đô la sẽ rót vào Việt Nam, nhưng đến nay vẫn chưa thấy đâu. Nhiều nhà đầu tư Việt Nam vẫn thường cho rằng đại gia Dubai chỉ “đánh võng” ở thị trường Việt Nam.

Không chỉ có Emaar, trước đây đã có nhiều cái tên lừng danh như Dubai ICD, Sama Dubai, Magnum Group, Global Sphere,…đều đem đến Việt Nam những lời “hứa khủng” hàng tỷ đô-la đổ vào địa ốc. Họ chỉ khác với Lotte, Kengnam của Hàn Quốc, Indochina Land của Mỹ, Capitaland, Keppel Land của Singapore đều đã xây những công trình hoành tráng ở Việt Nam, còn đại gia Dubai đến nay đều là những dự án tỷ đô còn “nằm trên giấy”.

Chẳng hạn từ 2003 Magnum Group đã khởi công một khu nghỉ dưỡng 24 triệu USD ở Sơn Trà (Đà Nẵng), nhưng sau đó tập đoàn này cũng đã bán lại cho Kingdom Hotel Investment Company. Đến 2014, cũng chính tập đoàn này đã đề xuất với tỉnh Thanh Hóa đầu tư dự án khu đô thị sinh thái Núi Trường Lệ, theo dạng hợp tác với Tổng Công ty BĐS Đông Á, nhưng đến nay vẫn im hơi lặng tiếng.

Năm 2008, một đại gia BĐS của Dubai là Sama Dubai cũng đã bày tỏ mong muốn đầu tư vào Phú Yên. Tập đoàn có lời chào tới 250 tỷ USD, nhưng từ đó đến nay cũng bặt vô âm tín. Năm 2014, tập Tập đoàn Đầu tư Dubai ICD – là một trong những tập đoàn lớn ở Dubai với khối tài sản lên tới 120 tỷ USD cùng muốn rót hàng tỷ đô la đầu tư vào bất động sản Việt Nam, đặc biệt là Quảng Ninh.

Đầu năm 2013 truyền thông Việt Nam đưa tin theo The Gulf Today, tập đoàn Global Sphere cũng đến từ Dubai muốn đầu tư một “siêu” dự án mang tên Wall Street Hà Nội có trị giá tới 30 tỷ USD, giai đoạn đầu có thể khoảng 10 tỷ USD hoàn thành năm 2020, xây dựng tới 70 tòa chung cư. Nhưng nay dự án cũng chỉ là “bánh vẽ”.

Rõ ràng, các đại gia Dubai đặt rất nhiều tham vọng ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhiều nguyên nhân và lý do khác nhau, thực tế chưa có một dự án BĐS tầm cỡ nào giống như các tỷ phú Dubai đã xây dựng như tòa nhà cao nhất thế giới, khách sạn hạng sang 7 sao…của các đại gia địa ốc Dubai xuất hiện tại Việt Nam. Những dự án tỷ đô đến giờ vẫn chỉ là "trên giấy".

Theo Nhật Minh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Tôi chỉ chiếm cổ phần thiểu số ở BBI Việt Nam, không chi phối hay kiểm soát hoạt động của công ty này

Shark Phạm Thanh Hưng đã chính thức lên tiếng về những liên quan của cá nhân anh đến mô hình nghi là đa cấp biến tướng BBI Mall Việt Nam.

Hé lộ bảng giá tivi Vsmart của Vingroup: Cao nhất gần 17 triệu đồng, có thể điều khiển bằng giọng nói

Mỗi mẫu Tivi Vsmart sẽ được trang bị chức năng trợ lý ảo thông minh Google Assistant để người dùng trò chuyện, ra lệnh cho tivi bằng tiếng Việt, hỗ trợ giọng nói ba miền Bắc – Trung - Nam.

Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

Số tiền lương mà 7-Eleven tính thiếu của hơn 30.000 nhân viên lên tới 4,51 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Đọc thêm