Đại gia bất động sản nào đang “nhòm ngó” dự án 2 tỷ USD ở Bà Rịa-Vũng Tàu?

15/11/2017 09:49 AM | Bất động sản

Cách đây mấy tháng, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo về việc đầu tư dự án Khu cảng tổng hợp và Trung tâm Logistics Cái Mép hạ, huyện Tân Thành và dự án Khu đô thị, du lịch, văn hóa và thể thao tại khu đất Paradise, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu...

Đại gia bất động sản nào đang “nhòm ngó” dự án 2 tỷ USD ở Bà Rịa-Vũng Tàu?

Như BizLIVE đã đưa tin, ngày 13/11, ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo các tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư vào khu đất Paradise, thành phố Vũng Tàu.

Tại cuộc họp này, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Vũng Tàu đã đưa ra hàng loạt các tiêu chí để lựa chọn nhà đầu tư dự án Paradise.

Cụ thể, về tiêu chí về kỹ thuật, dự án đề xuất phải là một khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp (bao gồm: Thủy cung, Khu biểu diễn biển, Khu vui chơi giải trí dưới nước); Sân golf 27 lỗ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Khu trung tâm thương mại, Trung tâm hội nghị và khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao; Khu không gian công cộng;…

Về ý tưởng thiết kế, nội dung ý tưởng quy hoạch, thiết kế của dự án tại khu Paradise phải kết nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào dự án, trong đó gắn kết với khu Bàu Trũng về giao thông, giao thông công cộng, …

Ngoài các tiêu chí về kỹ thuật, tài chính và năng lực thực hiện dự án, nhà đầu tư phải đáp ứng thực hiện một số nội dung như: có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập hoặc tài liệu có giá trị tương đương do cơ quan có thẩm quyền của nước mà nhà đầu tư đang hoạt động cấp; hoạch toán tài chính độc lập; dự án đầu tư phải có giải pháp bảo vệ môi trường bền vững, đáp ứng quy định về bảo vệ môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường; ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án theo quy định; dự án đầu tư phải đảm bảo hiệu quả kinh tế - xã hội.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Vũng Tàu Paradise được cấp phép từ năm 1991, với tổng vốn đầu tư 97,2 triệu USD, trong đó phía Công ty Paradise Development and Investment của Đài Loan góp 75% vốn điều lệ và Công ty Cổ phần Du lịch quốc tế Vũng Tàu góp 25% vốn điều lệ bằng quyền sử dụng 220ha đất.

Tuy nhiên, trái với kỳ vọng ban đầu về khoản lợi nhuận khổng lồ khoảng 50 triệu USD mà phía đối tác Việt Nam tin là sẽ thu được sau 25 năm liên doanh không những không đạt được mà còn lại gặp nhiều rắc rối khi liên doanh này chìm trong nợ nần.

Do thiếu vốn cho nên tính đến trước ngày hết hạn, các hạng mục chính được đầu tư theo cam kết trong suốt vòng đời của dự án này chỉ là sân golf 27 lỗ rộng 130 ha, đưa vào hoạt động từ năm 1995 và một số hạng mục nhỏ như: khu thể thao dưới nước, khách sạn 38 phòng và khu nhà rông 54 căn, số còn lại đều đình trệ từ đó đến nay.

Việc đầu tư èo uột và không có những dịch vụ hấp dẫn đã khiến Paradise Vũng Tàu trở thành một “thiên đường” vắng vẻ không hấp dẫn với khách du lịch, khiến cho chủ đầu tư rơi vào tình cảnh thua lỗ liên miên.

Tháng 4 năm ngoái, khi đã hết hạn, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã kiến nghị với UBND tỉnh xem xét gia hạn thêm thời gian hoạt động của dự án này khoảng 3 tháng để chủ đầu tư bảo quản tài sản, đồng thời thực hiện các thủ tục thanh lý dự án theo quy định.

Sau đó, phía nhà đầu tư Đài Loan trong liên doanh dự án muốn được gia hạn giấy phép để tiếp tục đầu tư hoặc giao đất để họ mời gọi đối tác khác vào đầu tư nhưng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không chấp nhận.

Tiếp đó, trong Thông báo số 202 về chủ trương lựa chọn nhà đầu tư cho khu vực Paradise - Bãi Sau, được phát đi hồi tháng 8/2016, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu: vốn đầu tư của dự án phải từ 2 tỷ USD trở lên; vốn chủ sở hữu phải đáp ứng tối thiểu 25% tổng vốn đầu tư của dự án; trong đó thời gian hoàn thành dự án tối đa là 3 năm.

Liên quan đến dự án này, cách đây mấy tháng, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo về việc đầu tư dự án Khu cảng tổng hợp và Trung tâm Logistics Cái Mép hạ, huyện Tân Thành và dự án Khu đô thị, du lịch, văn hóa và thể thao tại khu đất Paradise, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Công ty cổ phần xuất, nhập khẩu tổng hợp Hà Nội - Tập đoàn Geleximco làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn đầu tư các dự án đầu tư xây dựng cảng tổng hợp và trung tâm Logistics Cái Mép hạ và dự án khu đô thị, du lịch, văn hóa và thể thao tại khu đất Paradise, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phù hợp với các quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực liên quan đã được phê duyệt và theo các quy định có liên quan của pháp luật.

Được biết, Công ty cổ phần xuất, nhập khẩu tổng hợp Hà Nội - Tập đoàn Geleximco thuộc sở hữu của ông Vũ Văn Tiền, doanh nhân người Thái Bình thành công trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngân hàng và bất động sản.

Geleximco thành lập năm 1993 với hình thức ban đầu là công ty trách nhiệm hữu hạn. Đến năm 2007, Geleximco chuyển đổi thành công ty cổ phần. Đây một trong những doanh nghiệp tư nhân đầu tiên được phép xuất nhập khẩu trực tiếp.

Theo Vạn Xuân

BizLive

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Ngài huấn luyện viên ngủ gật" Park Hang Seo - vị tướng tài của bóng đá Việt Nam: Với tôi, ông còn là một bậc thầy "đỉnh cao" về quản trị

Người ta nói nhiều đến thành công của bóng đá Việt Nam trong năm nay, từ lứa cầu thủ đạt độ chín phong độ cho tới tinh thần dân tộc lên cao... Tất cả đều đúng. Nhưng nếu để chọn từ ngữ mô tả chính xác nhất sự thành công này, tôi sẽ sử dụng 2 chữ: "Tướng tài!"

Tạo ra mô hình thanh toán cực kỳ thành công với hơn 870 triệu người dùng, Alibaba được lấy 'làm gương' cho thất bại của Amazon Pay

Đến nay, dù Amazon có hơn 300 triệu người dùng nhưng chỉ 33 triệu trong số đó sử dụng ứng dụng thanh toán Amazon Pay.

Cám ơn bầu Đức, cám ơn thầy Park, cám ơn đội tuyển quốc gia: Người Việt Nam có tố chất và trí tuệ không kém bất cứ quốc gia nào, chúng ta có quyền tự hào về những điều đó!

"Có người nói với tôi, chỉ là bóng đá thôi mà, có gì đâu mà ghê gớm. Nhưng với cá nhân tôi, đằng sau câu chuyện thành công của đội tuyển Việt Nam là những bài học đầy cảm hứng cho mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ."

Việc lương cao bạn không kham nổi, việc lương thấp thì bạn khinh thường. Bạn muốn chính mình sống sao?

Trong công việc, không có tuổi nên thăng chức mà chỉ có người nên thăng chức. Người có bản lĩnh thì chẳng cần đợi đến 30 tuổi đã lên hàng lãnh đạo. Ngược lại, nếu năng lực chẳng ra sao, thì nhân viên 30 tuổi cũng vẫn là nhân viên.

Đọc thêm