“Đại gia” an ninh mạng quyết "lột mặt nạ" người sinh ra Bitcoin

25/04/2019 09:14 AM | Kinh doanh

Mấy ngày gần đây, ông McAfee nói Nakamoto là một người đàn ông đang sống ở Mỹ...

“Đại gia” an ninh mạng quyết "lột mặt nạ" người sinh ra Bitcoin

John McAfee, một chuyên gia đi tiên phong trong lĩnh vực diệt virus máy tính, tuyên bố đã có những cuộc trò chuyện với Satoshi Nakamoto, người được cho là "cha đẻ" của đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin, và sẽ tiết lộ danh tính thực sự của nhân vật này.

Tuy nhiên, thời gian cụ thể của dự định trên vẫn chưa được ông McAfee đưa ra. Trước đây, đã có lần McAfee nói với hãng tin Bloomberg rằng ông sẽ "lột mặt nạ" của Nakamoto "trong vòng 1 tuần", nhưng đã hoãn lại.

Danh tính thực sự của Nakamoto - "bí danh" của một người hoặc nhóm người - vốn là một đề tài tranh cãi trong những năm gần đây. Có nhiều giả thuyết được đưa ra, trong đó có giả thuyết cho rằng người tạo ra Bitcoin đã chết.

Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, ông McAfee nói Nakamoto là một người đàn ông đang sống ở Mỹ.

"Tôi đã nói chuyện với ông ta, và ông ta không lấy gì làm vui với ý định của tôi về tiết lộ danh tính của ông ta", ông McAfee nói.

Tính cách có phần ngông cuồng và bốc đồng của McAfee đã phủ bóng lên quá khứ từng là một nhà tiên phong về phần mềm diệt virus của ông. Không ai dám chắc liệu có đúng ông biết đích xác Nakamoto là ai - một bí mật mà nhiều người đã cố gắng làm sáng tỏ nhưng thất bại.

Tuy nhiên, ông McAfee nói rằng cả đời ông đã làm công việc theo dấu các hacker (các nhà tấn công mạng), nên ông rất phù hợp với việc xác định danh tính Nakamoto. "Mọi người đã quên mất rằng tôi là một chuyên gia công nghệ. Tôi là một trong những người giỏi nhất", ông nói.

McAfee thành lập công ty an ninh mạng McAfee Associates vào năm 1987, và từ đó đến nay, công ty này đã nhiều lần đổi chủ. McAfee bị cho là có dính líu đến một vụ án giết người ở Belize, và nhà chức trách Mỹ đang tìm cách dẫn độ ông từ Bahamas.

Theo McAfee, việc ông tiết lộ danh tính Nakamoto có thể khiến ông trở thành mục tiêu của các vụ kiện tụng, cản trở nỗ lực của ông để tránh bị dẫn độ về Mỹ. "Tôi không thể liều được, tôi sẽ đợi", ông viết trên Twitter.

Những năm gần đây, McAfee đầu tư nhiều vào tiền ảo và quảng áo tiền ảo có thu phí thông qua các dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter.

Nếu Nakamoto còn sống, thì giá Bitcoin có thể có biến động mạnh. Nakamoto được cho là người nắm giữ nhiều Bitcoin nhất, có thể lên tới 1 triệu đồng Bitcoin, trong tổng số 17,6 triệu đồng Bitcoin đang lưu thông. Số Bitcoin như vậy có trị giá 5,6 tỷ USD ở mức giá hiện tại.

Do số Bitcoin mà Nakamoto được cho là nắm giữ đã không có sự xê dịch nào trong suốt 10 năm qua, nên nhân vật này bị cho là đã chết.

Nhưng nếu Nakamoto vẫn còn sống, số Bitcoin này sẽ đến lúc được tung ra thị trường, gây sức ép mất giá lên đồng tiền ảo này.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT ngoại: "Người của ông Huy Nhật" trưng chứng từ Huy Việt Nam có hơn 80 triệu USD trong tài khoản ngân hàng, nhưng chúng tôi làm việc với ngân hàng mới biết số tiền trên không tồn tại

"Nếu ông Huy Nhật có thời gian gặp gỡ các phóng viên báo chí để chia sẻ những tuyên bố không có căn cứ về nhóm các nhà đầu tư và công ty, thì đáng ra ông Huy Nhật nên dành thời gian làm việc với các nhà cung cấp, các nhân viên và các nhà đầu tư", nhóm nhà đầu tư ngoại phản pháo sau những lời tâm sự bị nhà đầu tư "đá ra khỏi công ty" của ông Huy Nhật trên nhiều trang báo.

Shark Tank Việt Nam

Đẳng cấp "tận dụng thời gian triệt để" của Shark Hưng: Học 1 đại học thấy dễ quá nên học luôn 2-3 trường, 4 lần tốt nghiệp Thạc sỹ và "dắt túi" vài ngoại ngữ cùng lúc!

"Tất cả những người làm doanh nhân thì cảm giác thiếu thời gian là cảm giác thường trực. Tôi cũng vậy. Ngày xưa học ĐH, cảm giác học 1 trường dễ quá, thừa thời gian nên tôi không học 1 trường mà học cùng lúc 2-3 trường. Tôi đã tốt nghiệp đồng thời 2 trường là ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội. Tôi đồng thời 4 lần học Thạc sỹ và học vài ngôn ngữ cùng lúc", Shark Hưng chia sẻ.

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Nữ tỉ phú Việt thắng kiện nhà thầu Trung Quốc hơn 2.000 tỉ

Phía đối tác Trung Quốc dừng công việc do cho rằng chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, còn Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh cho rằng nhà thầu vi phạm nghiêm trọng hợp đồng do chậm trễ thi công...

Đọc thêm