Đại dịch biến hươu thành "zombie" đang lan rộng khắp 24 bang nước Mỹ, có khả năng lây sang người

17/02/2019 02:16 PM | Thời sự

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) đang lo ngại nguy cơ "căn bệnh zombie" có thể lây lan sang những người ăn thịt từ hươu nhiễm bệnh.

Đại dịch biến hươu thành "zombie" đang lan rộng khắp 24 bang nước Mỹ, có khả năng lây sang người

Săn bắn hươu rừng được xem là một trong những môn thể thao khá nổi tiếng tại nhiều bang của nước Mỹ với khoảng 10 triệu thợ săn thường xuyên tham gia. Đây là một môn thể thao khá nguy hiểm, nhưng mối nguy không phải đến từ việc rình bắt nai mà chính là nguy cơ mắc bệnh từ chúng.

Đại dịch biến hươu thành zombie đang lan rộng khắp 24 bang nước Mỹ, có khả năng lây sang người - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế và những nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm đang ra sức cảnh báo về một căn bệnh nguy hiểm đã được xác nhân đang lan truyền trong quần thể hươu trên ít nhất 24 bang. Căn bệnh này gọi là "Suy mòn mãn tính" (Chronic wasting disease - CWD) và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) đang lo ngại nguy cơ nó có thể lây lan sang những người ăn thịt từ hươu nhiễm bệnh.

CWD không phải là căn bệnh mới, nó được phát hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1960 nhưng kể từ năm 2001 thì các cá thể hươu nai nhiễm bệnh được ghi nhận bắt đầu lan rộng.

Đại dịch biến hươu thành zombie đang lan rộng khắp 24 bang nước Mỹ, có khả năng lây sang người - Ảnh 2.

Căn bệnh này sẽ khiến con vật trông “thân tàn ma dại", ở trạng thái như “zombie", xương sườn lộ ra ngoài, và toàn cơ thể lờ đờ yếu đuối.

CWD sẽ tấn công não bằng các phân tử protein lệch tâm gọi là prion. Con người cũng mắc bệnh về prion và thường gây tử vong, và điều tương tự cũng xảy ra với động vật mắc CWD. Bệnh sẽ tiến triển cho đến khi con vật chết và không có cách chữa trị hoặc giảm thiểu thiệt hại.

CDC cảnh báo không nên tiếp xúc với các động vật nghi ngờ mắc CWD. Các thợ săn được khuyên nên kiểm tra bất kỳ động vật nào săn được trong khu vực nghi có CWD trước khi ăn thịt, ngay cả khi con vật trông có vẻ khoẻ mạnh.

Cho đến lúc này, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy CWD có thể truyền từ hươu bị nhiễm bênh sang người. Tuy nhiên, nhiễm bệnh prion từ việc ăn động vật từng gây ra nhiều cái chết trong quá khứ, do đó Các nhân viên y tế và những nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm đang ra sức để khuyên mọi người nên thận trọng.

Tham khảo: BGR

Theo Ryankog

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế khủng hoảng, nhân sự cấp cao công khai chuyển sang đối thủ, một mình trơ trọi trước bờ vực phá sản: Lối thoát ở ngay đây thôi! (P1)

Tôi quỳ xuống, lần đầu tiên trong đời mình, tôi nhìn lên một chỗ bất kỳ và tôi nghĩ rằng Người ở đó. Tôi hét lên từ sâu thẳm trái tim mình: "Làm ơn, làm ơn hãy giúp con. Con không thể nào chịu đựng được nữa!".

Dự báo thời tiết: Trận chiến trị giá 6 tỷ USD đang diễn ra như thế nào?

Dự báo thời tiết không đơn thuần chỉ cung cấp thông tin thời tiết hằng ngày cho người dân. Ngành công nghệ thời tiết đang ngày càng hấp dẫn hơn trong bối cảnh những dự báo được ứng dụng ở vô số lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, đối phó với thiên tai đến các hoạt động thể thao.

Lập cùng lúc hơn chục công ty với tổng vốn gần 19.000 tỷ đồng, Tân Hiệp Phát muốn "chơi lớn" với mảng bất động sản?

Đáng chú ý có 10 công ty được thành lập với cùng vốn điều lệ đăng ký 1.500 tỷ đồng và đều do bà Trần Uyên Phương sở hữu 99,9% vốn.

Từ bộ phim 'Ký sinh trùng' đến đời thực ở Hàn Quốc: Đằng sau vẻ hòa nhoáng là xã hội stress đến mức tự tử đứng thứ 10 thế giới (P.1)

Đằng sau vẻ hào nhoáng của Hàn Quốc là cả một câu chuyện buồn về thu nhập, bất bình đẳng xã hội và áp lực mưu sinh.

Đọc thêm