Đại dịch biến hươu thành "zombie" đang lan rộng khắp 24 bang nước Mỹ, có khả năng lây sang người

17/02/2019 02:16 PM | Thời sự

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) đang lo ngại nguy cơ "căn bệnh zombie" có thể lây lan sang những người ăn thịt từ hươu nhiễm bệnh.

Đại dịch biến hươu thành "zombie" đang lan rộng khắp 24 bang nước Mỹ, có khả năng lây sang người

Săn bắn hươu rừng được xem là một trong những môn thể thao khá nổi tiếng tại nhiều bang của nước Mỹ với khoảng 10 triệu thợ săn thường xuyên tham gia. Đây là một môn thể thao khá nguy hiểm, nhưng mối nguy không phải đến từ việc rình bắt nai mà chính là nguy cơ mắc bệnh từ chúng.

Đại dịch biến hươu thành zombie đang lan rộng khắp 24 bang nước Mỹ, có khả năng lây sang người - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế và những nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm đang ra sức cảnh báo về một căn bệnh nguy hiểm đã được xác nhân đang lan truyền trong quần thể hươu trên ít nhất 24 bang. Căn bệnh này gọi là "Suy mòn mãn tính" (Chronic wasting disease - CWD) và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) đang lo ngại nguy cơ nó có thể lây lan sang những người ăn thịt từ hươu nhiễm bệnh.

CWD không phải là căn bệnh mới, nó được phát hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1960 nhưng kể từ năm 2001 thì các cá thể hươu nai nhiễm bệnh được ghi nhận bắt đầu lan rộng.

Đại dịch biến hươu thành zombie đang lan rộng khắp 24 bang nước Mỹ, có khả năng lây sang người - Ảnh 2.

Căn bệnh này sẽ khiến con vật trông “thân tàn ma dại", ở trạng thái như “zombie", xương sườn lộ ra ngoài, và toàn cơ thể lờ đờ yếu đuối.

CWD sẽ tấn công não bằng các phân tử protein lệch tâm gọi là prion. Con người cũng mắc bệnh về prion và thường gây tử vong, và điều tương tự cũng xảy ra với động vật mắc CWD. Bệnh sẽ tiến triển cho đến khi con vật chết và không có cách chữa trị hoặc giảm thiểu thiệt hại.

CDC cảnh báo không nên tiếp xúc với các động vật nghi ngờ mắc CWD. Các thợ săn được khuyên nên kiểm tra bất kỳ động vật nào săn được trong khu vực nghi có CWD trước khi ăn thịt, ngay cả khi con vật trông có vẻ khoẻ mạnh.

Cho đến lúc này, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy CWD có thể truyền từ hươu bị nhiễm bênh sang người. Tuy nhiên, nhiễm bệnh prion từ việc ăn động vật từng gây ra nhiều cái chết trong quá khứ, do đó Các nhân viên y tế và những nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm đang ra sức để khuyên mọi người nên thận trọng.

Tham khảo: BGR

Theo Ryankog

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT ngoại: "Người của ông Huy Nhật" trưng chứng từ Huy Việt Nam có hơn 80 triệu USD trong tài khoản ngân hàng, nhưng chúng tôi làm việc với ngân hàng mới biết số tiền trên không tồn tại

"Nếu ông Huy Nhật có thời gian gặp gỡ các phóng viên báo chí để chia sẻ những tuyên bố không có căn cứ về nhóm các nhà đầu tư và công ty, thì đáng ra ông Huy Nhật nên dành thời gian làm việc với các nhà cung cấp, các nhân viên và các nhà đầu tư", nhóm nhà đầu tư ngoại phản pháo sau những lời tâm sự bị nhà đầu tư "đá ra khỏi công ty" của ông Huy Nhật trên nhiều trang báo.

Shark Tank Việt Nam

Đẳng cấp "tận dụng thời gian triệt để" của Shark Hưng: Học 1 đại học thấy dễ quá nên học luôn 2-3 trường, 4 lần tốt nghiệp Thạc sỹ và "dắt túi" vài ngoại ngữ cùng lúc!

"Tất cả những người làm doanh nhân thì cảm giác thiếu thời gian là cảm giác thường trực. Tôi cũng vậy. Ngày xưa học ĐH, cảm giác học 1 trường dễ quá, thừa thời gian nên tôi không học 1 trường mà học cùng lúc 2-3 trường. Tôi đã tốt nghiệp đồng thời 2 trường là ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội. Tôi đồng thời 4 lần học Thạc sỹ và học vài ngôn ngữ cùng lúc", Shark Hưng chia sẻ.

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Nữ tỉ phú Việt thắng kiện nhà thầu Trung Quốc hơn 2.000 tỉ

Phía đối tác Trung Quốc dừng công việc do cho rằng chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ thanh toán, còn Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh cho rằng nhà thầu vi phạm nghiêm trọng hợp đồng do chậm trễ thi công...

Đọc thêm