Đại biểu Quốc hội: "Nhiều doanh nghiệp nhỏ bức xúc vì bị xin kinh phí hỗ trợ!"

02/11/2016 06:35 PM | Thời sự

“Nhiều doanh nghiệp nhỏ nói với tôi, chính quyền kể cả lực lượng chức năng đóng trên địa bàn việc gì không biết chứ trên địa bàn có bao nhiêu doanh nghiệp kinh doanh sản xuât gì họ biết tuốt và việc thăm hỏi là thường xuyên”.

Đại biểu Quốc hội: "Nhiều doanh nghiệp nhỏ bức xúc vì bị xin kinh phí hỗ trợ!"

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Sỹ Cương, đại biểu tỉnh Ninh Thuận tại nghị trường chiều nay.

Dù rất đồng tình với chỉ đạo cũng như ghi nhận vai trò của Chính phủ cũng như người đứng đầu trong thời gian qua nhưng đại biểu Nguyễn Sỹ Cương vẫn thẳng thắn chỉ ra những hạn chế đang ảnh hưởng đến những cố gắng, nỗ lực đó.

Theo đó, ông cho rằng chất lượng quản lý nhà nước, đặc biệt là ở cấp chính quyền địa phương đang tồn tại nhiều tiêu cực, nhũng nhiễu.

“Tôi xin nêu ra 2 vấn đề tiêu cực mong được sự quan tâm của Chính phủ”, ông nói.

“Chúng ta có quyền hỏi Chính phủ quyết liệt như vậy nhưng tại sao xã hội vẫn còn nhiều bức xúc. Nguyên nhân là gì?”, ông đặt vấn đề.

Và ông trả lời luôn câu hỏi của mình: “Tôi đã từng pháp biểu trước Quốc hội về những vấn đề bức xúc đó, chúng đều có điểm chung là sự vận hành của bộ máy nhà nước, cán bộ công chức.”.

Theo đó, ông cho rằng bản thân bộ máy không làm nên điều gì, nó chỉ được hành động để phục vụ cho cán bộ công chức. Và với bất cứ sự việc gì xảy ra, người ta lại nhận được câu trả lời do buông lỏng quản lý.

“Sự giải thích đó luôn đúng và mãi mãi đúng!”, ông nói.

Cũng theo ông Cương, việc quản lý nhà nước lâu nay luôn chạy theo sau các vấn đề mà lẽ ra quản lý phải đi trước một bước.

“Chúng ta cứ thấy sập mỏ khai thác đá vài chục người chết, sạt lở vài gia đìnhh bị chôn vùi, lật du thuyền nhiều người chết hay cháy nhiều cơ sở như hôm qua vụ karaoke... cứ xảy ra thì chính quyền mới đến và tuyên bố sẽ rà soát và xử lý nghiêm vi phạm. Vâng, lẽ ra việc đấy phải làm từ lâu rồi chứ không phải đến khi xảy ra mới làm!”, ông cho hay.

Điều đáng nói ở đây là trong bối cảnh đó, đội ngũ công chức lại đông đảo, việc tinh giản biên chế gần như dậm chân tại chỗ khiến cho ông và nhiều cử tri không khỏi đặt ra câu hỏi “nếu không thực hiện được nghiêm túc thì cán bộ công chức làm gì?”.

“Nhiều doanh nghiệp nhỏ nói với tôi, chính quyền kể cả lực lượng chức năng đóng trên địa bàn việc gì không biết chứ trên địa bàn có bao nhiêu doanh nghiệp kinh doanh sản xuất gì họ biết tuốt và việc thăm hỏi là thường xuyên. Thăm hỏi không phải để kiểm tra chấn chỉnh mà để xin kinh phí hỗ trợ. Một số người bức xúc gọi đây là xin đểu!”, vị đại biểu này cho hay.

Mà theo lời kể của những doanh nghiệp này, thì không phải chỉ mỗi Tết Nguyên đán như trước đây, mà lễ gì cũng bị xin, nghỉ hè cho đến làm hội nghị cũng bị hỏi đến. Do muốn tránh phiền phức, khó dễ, nhiều doanh nghiệp đã phải chấp nhận dù bản thân họ không làm gì sai.

Vì vậy, ông nhấn mạnh nếu không chấn chỉnh lại việc này thì sự quan tâm hay nỗ lực của Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp sẽ bị giảm hiệu quả rất nhiều.

Vấn đề thứ hai được ông đưa ra nghị trường chính là việc tái cơ cấu kinh tế. “Đại biểu Nguyễn Thái Học trong phiên sáng đã đặt ra câu hỏi trách nhiệm thuộc về ai nếu để xảy ra thất thoát tài sản nhà nước khi cổ phần hoá”, ông Cương đưa ra vấn đề.

Theo đó, ông cho rằng Chính phủ phải quan tâm nhiều hơn đến công tác cổ phần hoá, thoái vốn doanh nghiệp.

Kể chuyện bạn mình ông cho biết: “Một người bạn tôi làm trong doanh nghiệp vừa được cổ phần hoá tiết lộ việc cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước tại địa phương là do Sở Tài chính chủ trì, doanh nghiệp mà được vào thực hiện, đánh giá định giá cũng do Sở chỉ định hay lựa chọn. Việc định giá trước khi công bố được báo cáo với Sở. Ví dụ như được 100 tỷ thì Sở nói làm gì cao thế, chỉ 70 tỷ thôi, thế là doanh nghiệp cổ phần hoá, doanh nghiệp định giá lại phải lo điều chỉnh và phải quên đi giá trị mà họ xác định. Nhưng để an toàn, doanh nghiệp vẫn phải lưu giữ bảo bối phòng khi có biến!”.

Với câu chuyện trên, vị đại biểu của Ninh Thuận đặt ra câu hỏi giá trị vênh ra đó ai hưởng. Và sự thật đến đâu, lại phải chờ thanh tra mới biết được, chỉ biết là chủ trương thì đúng nhưng trục lợi lại không nhỏ khiến cho Nhà nước bị mất rất nhiều!

Theo Đức Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm