Đại biểu Quốc hội đề xuất Bộ Xây dựng cấm dùng tầng hầm chung cư làm chỗ để xe để tránh cháy nổ

14/11/2019 08:43 AM | Bất động sản

Ông Nguyễn Ngọc Phương, đại biểu đoàn Quảng Bình đề xuất các nhà chung cư, cao tầng không thiết kế hầm để xe để tránh biến đây thành những kho xăng dầu.

Đại biểu Quốc hội đề xuất Bộ Xây dựng cấm dùng tầng hầm chung cư làm chỗ để xe để tránh cháy nổ

Thảo luận về kết quả giám sát phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014 – 2018 trong sáng 13/11, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nhấn mạnh đây là vấn đề rất hệ trọng. Nhiều văn bản luật, chỉ đạo đã được ban hành cho công tác phòng chống cháy nổ.

Tuy nhiên, ông cho rằng thực tế đang cho thấy công tác phòng cháy, chữa cháy dù cố gắng đến đâu cũng chưa tốt.

Cụ thể, bình quân mỗi năm có 30 vụ cháy lớn. Trong thời gian giám sát trong 4 năm có hơn 3.000 vụ cháy, 36 người chết, 92 người bị thương.

Ông Phương cũng đưa ra một số kiến nghị để công tác phòng cháy chữa cháy được tốt hơn. Trong đó, đáng chú ý là đề xuất phải sửa Luật Xây dựng để các chung cư cao tầng, nhà nghỉ, khách sạn không sử dụng tầng hầm làm nơi để xe.

"Từng xe đều có bình xăng và tầng hầm nơi đậu xe sẽ trở thành kho xăng dầu, khi cháy thì không thể ứng cứu được. Kể cả có phun nước vào thì xăng nổi lên thì xăng vẫn cháy. Nó không chỉ nguy hiểm đến tính mạng, tài sản mà còn khiến các trụ nhà cao tầng bị nóng và ảnh hưởng", ông nói.

Theo ông, trong tương lai, các khu chung cư phải xây bãi đỗ xe riêng chứ không để dưới tầng hầm.

"Tôi đề nghị Quốc hội xem xét, sửa Luật Xây dựng để các khu chung cư phải xây bãi đỗ xe riêng chứ không để dưới tầng hầm", đại biểu Phương nói.

Trước đề xuất này, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho hay: "Bộ sẽ nghiên cứu".

Theo T.Công

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  chung cư, cháy nổ
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại Sea Games 30

Tất cả VĐV Việt Nam giành huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại SEA Games 30 được tặng thưởng tương ứng 20 triệu – 10 triệu – 5 triệu/huy chương. Bên cạnh đó, Vingroup thưởng thêm tiền và hiện vật cho đội bóng đá nữ và tuyên bố sẽ thưởng riêng cho đội bóng đá nam nếu đạt thành tích cao.

Đọc thêm