Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng: "Bộ trưởng nói nhà sản xuất phải thông minh nhưng cử tri lại bảo nhà quản lý phải thông minh"

13/06/2017 03:46 PM | Kinh tế vĩ mô

Chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường trong sáng nay về quy hoạch đàn lợn, đại biểu Trần Dương Tuấn đặt vấn đề "có thêm mặt hàng nào cần kêu gọi giải cứu trong năm 2018 nữa không?". Trong khi đó, một đại biểu khác nhận xét: "Nhà nước phải có vai trò dự báo, điều chỉnh hướng", trong khi ở quy hoạch lớn thì "vai trò quản lý Nhà nước chưa thấy rõ".

Đại biểu Nguyễn Thanh Hồng: "Bộ trưởng nói nhà sản xuất phải thông minh nhưng cử tri lại bảo nhà quản lý phải thông minh"

Chuyện con lợn làm nóng nghị trường

Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường là người đăng đàn đầu tiên trả lời chất vấn. Nhiều vấn đề bức xúc của ngành đã được các đại biểu tập trung hỏi, trong đó, nổi cộm lên là câu chuyện dư thừa thịt lợn đạt mức đỉnh điểm vào tháng 4 vừa qua.

Đại biểu Nguyễn Văn Sơn, đoàn Hà Tĩnh chất vất Bộ trưởng Cường, căn cứ vào đâu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy hoạch ngành chăn nuôi với tổng đàn lợn năm 2015 là 32 triệu con. Nhưng năm 2015 mới đạt được 27 triệu con, năm 2016 mới đạt 29 triệu con, thấp hơn nhiều so với quy hoạch mà đã dư thừa, giá cả xuống, thua lỗ nặng.

“Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm”, đại biểu Sơn nói.

Trả lời đại biểu Nguyễn Văn Sơn về việc quy hoạch đàn lợn dẫn đến dư thừa, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ ra 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất là do tăng trưởng quá nhanh, riêng sản lượng thịt lợn tăng gấp 3,6 lần so với cách đây 10 năm.

“10 năm trước Việt Nam có sản lượng thấp nhất Asean thì hiện nay vươn tới mức 23 triệu tấn, số lợn nái là 2 triệu con. Số lượng hộ chăn nuôi từ 7 triệu hộ đã có gọn xuống còn 3 triệu hộ nhưng nhờ khoa học công nghệ, sản lượng vẫn tăng trưởng nhanh và vượt quá nhu cầu tại 1 thời điểm”, Bộ trưởng nói.

Ngoài việc tăng đột biến, theo Bộ trưởng, mâm cơm người Việt đã có sự thay đổi. Trước đây thịt lợn là thực phẩm chủ yếu nhưng nay có nhiều thứ khác, dẫn tới cung lớn hơn cầu.

Nguyên nhân thứ 2 là do là tổ chức ngành hàng chưa tốt, có tới 3 triệu hộ chăn nuôi, vẫn phải duy trì vì nông dân không chăn nuôi thì không biết làm gì. Bộ trưởng cho biết cần phải co lại để tổ chức tốt hơn.

Bên cạnh đó, khâu liên kết còn rất yếu đạt 20%, các doanh nghiệp chế biến sâu rất ít, 90% là tiêu thụ theo kiểu truyền thống.

Hiện Việt Nam chỉ mới xuất khẩu được qua 3 nước, sản lượng lợn sữa mỗi năm được 20.000 tấn, còn lợn thịt chủ yếu xuất qua thị trường Trung Quốc. Bộ trưởng thừa nhận ở 3 khâu: sản xuất – chế biến – thị trường thì mới làm được khâu đầu tiên, 2 khâu sau rất yếu, từ đó dẫn tới việc thịt lợn dồn ứ như thời gian vừa qua.

Nông sản nào tiếp tục được giải cứu để người dân biết mà tránh?

"Xin bộ trưởng cho biết từ nay đến năm 2018 thì trong lĩnh vực bộ trưởng quản lý thì có thêm mặt hàng nào phải kêu gọi tổ chức, người dân giải cứu như hành tím, dưa hấu, thịt heo? Đề nghị bộ trưởng cho biết mặt hàng nào sẽ xảy ra tình trạng như vậy để người dân còn biết mà tránh?", đại biểu Trần Dương Tuấn đoàn Bến Tre đặt câu hỏi.

Với câu hỏi này, nghị trường đã rộ lên một vài tiếng cười.

Bên cạnh đó, không đồng tình với trả lời của Bộ trưởng, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng, đoàn Bình Dương đã giơ biển tranh luận.

Đại biểu Hồng nói Bộ trưởng trả lời về căn cứ lập quy hoạch đàn lợn chưa thuyết phục, vắng bóng vai trò của quản lý nhà nước.

“Chúng ta cho rằng sản xuất là tự phát, tôi nghĩ là hoàn toàn chưa thấy được vai trò của quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Quy hoạch lập vào thời điểm đó phù hợp nhưng thị trường có thể thay đổi, nhà nước có vai trò dự báo điều chỉnh hướng”, đại biểu nói.

“Lâu nay chúng ta có khẩu hiệu người tiêu dùng phải thông minh, Bộ trưởng nói nhà sản xuất phải thông minh nhưng người dân lại nói nhà quản lý phải thông minh. Ở đây, cử tri không hoàn toàn đồng ý với cách xử lý này”, đại biểu nói thêm.

Đại biểu cũng đưa ra dự báo sắp tới cao su cũng cần giải cứu. Không chỉ cao su và còn cây ăn trái như cam, quýt, bưởi vì người dân tiếp tục phát triển, mở rộng thị trường.

“Nơi tôi ứng cử người dân đầu tư vào cây này, họ đang phá cao su, trồng cam, bưởi”, đại biểu Hồng cho biết.

Theo Đức Minh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ 100 tỷ USD của Masayoshi Son và những 'cú liều' khiến bao phận đời điêu đứng

Quỹ Vision của SoftBank là một biểu tượng của việc đầu tư vốn quá mức.

1977 Vlog trần tình về thu nhập khủng và nỗi ám ảnh từng trượt đại học: Chúng mình đã 27, 28 tuổi, nếu bây giờ không làm chắc không còn cơ hội...

Gặp 1977 Vlog trong một buổi tối Hà Nội rét lạnh nhưng không khán giả nào có ý định ra về sớm. Bởi lắng nghe tâm sự của hai anh em mới thấy, họ đã phải trải qua rất nhiều khó khăn mới dám theo đuổi đam mê và thành công như ngày hôm nay.

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Căn phòng của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức giữa trang trại chuối, chỉ rộng 15m2, không có toilet, được bày trí đơn giản giống như một nhà nghỉ phố huyện. Nhưng cuộc sống của ông chủ căn phòng đó, còn đơn giản hơn thế nhiều.

Câu chuyện kinh doanh

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại.

Đọc thêm