Đa phần chúng ta đang ăn pizza sai cách, vậy đâu là cách ăn đúng?

13/11/2017 08:39 PM | Sống

Món pizza không còn xa lại với người dân ở các thành phố lớn tại Việt Nam. Vậy theo khoa học ăn pizza như nào là đúng cách?

Đa phần chúng ta đang ăn pizza sai cách, vậy đâu là cách ăn đúng?

Cách ăn pizza đúng là kẹp miếng pizza lại thành hình chữ U
Cách ăn pizza đúng là kẹp miếng pizza lại thành hình chữ U

Trong một serie giới thiệu về bánh pizza trên Youtube, đầu bếp Italia - Enzo Coccia, người nổi tiếng với những công thức làm bánh pizza truyền thống cho biết cách ăn bánh như nhiều người vẫn làm:

Giữ thăng bằng cho miếng bánh bằng cách đặt ngón tay ở diềm đế bánh, cắn diềm đế bánh trước, sau đó cắn tiếp vào trong thực ra là sai lầm. Những người sành ăn luôn chọn pizza có đế mềm.

Khi ăn pizza đế mềm, nếu bạn cầm vỏ bánh để ăn có thể khiến các lớp nhân ở phía trên rơi ra, cuối cùng trên tay bạn chỉ còn lại một miếng bột ẩm.

Coccia cho biết cách ăn pizza đúng nhất chính là cầm miếng pizza lên, gấp đôi lại. Cách cầm này giúp giữ cố định các lớp nhân ở phía trên đế bánh và không làm cho nước sốt, phô mai rơi ra ngoài.

Cụ thể, cách ăn pizza đúng chuẩn đó là kẹp miếng pizza lại thành hình chữ U như hình dưới, và nó đã được chứng minh bằng định luật toán học hẳn hoi. Định luật do Carl Fridrich Gauss - nhà toán học người Đức - đưa ra ở thế kỷ 19, mang tên "Theorema Egregium".

Định lý nhằm mục đích định nghĩa lại độ cong của một mặt phẳng, rằng độ phẳng là không đổi ngay cả khi mặt phẳng được bẻ cong.

Theo đó, bất kể một mặt phẳng nào, từ tờ giấy cho đến miếng bánh pizza, sẽ có một khu vực "không cong" - zero curvature - hay có thể gọi là điểm cân bằng.

Khi đặt một tờ giấy lên bàn, toàn bộ tờ giấy là điểm không cong. Khi uốn nó thành một hình trụ, toàn bộ tờ giấy sẽ trở thành đường cong.

Nhưng có một đường vẫn giữ nguyên là điểm không cong, đó chính là trục dọc của tờ cuộn giấy. Vậy có thể hiểu rằng đối với bất kỳ một mặt phẳng được uốn cong nào, vec-tơ đường cong và đường cân bằng luôn vuông góc với nhau.

Giờ ta hãy quay trở lại với miếng pizza. Khi ta cầm miếng bánh lên, đầu bánh sẽ chúi xuống đất, tạo thành đường cong. Nhưng dù vậy, ta vẫn có khu vực cân bằng là đường kẻ ngang.

Tất nhiên việc ăn uống sẽ trở nên khó khăn khi đầu bánh cứ chúi xuống đất như thế. Vậy nên, thứ chúng ta cần bây giờ là đổi hướng cho đường cân bằng đó chĩa về phía trước.

Và thực hiện bằng cách nào? Chỉ cần đặt ngón tay vào đầu bánh, gấp nó thành hình chữ U, bạn đã biến đường cân bằng từ nằm ngang sang nằm dọc, giúp miếng bánh chĩa thẳng ra phía trước một cách đầy dũng mãnh và... ngon mắt.

Theo Lê Cao

VietQ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Ngài huấn luyện viên ngủ gật" Park Hang Seo - vị tướng tài của bóng đá Việt Nam: Với tôi, ông còn là một bậc thầy "đỉnh cao" về quản trị

Người ta nói nhiều đến thành công của bóng đá Việt Nam trong năm nay, từ lứa cầu thủ đạt độ chín phong độ cho tới tinh thần dân tộc lên cao... Tất cả đều đúng. Nhưng nếu để chọn từ ngữ mô tả chính xác nhất sự thành công này, tôi sẽ sử dụng 2 chữ: "Tướng tài!"

Tạo ra mô hình thanh toán cực kỳ thành công với hơn 870 triệu người dùng, Alibaba được lấy 'làm gương' cho thất bại của Amazon Pay

Đến nay, dù Amazon có hơn 300 triệu người dùng nhưng chỉ 33 triệu trong số đó sử dụng ứng dụng thanh toán Amazon Pay.

Cám ơn bầu Đức, cám ơn thầy Park, cám ơn đội tuyển quốc gia: Người Việt Nam có tố chất và trí tuệ không kém bất cứ quốc gia nào, chúng ta có quyền tự hào về những điều đó!

"Có người nói với tôi, chỉ là bóng đá thôi mà, có gì đâu mà ghê gớm. Nhưng với cá nhân tôi, đằng sau câu chuyện thành công của đội tuyển Việt Nam là những bài học đầy cảm hứng cho mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ."

Việc lương cao bạn không kham nổi, việc lương thấp thì bạn khinh thường. Bạn muốn chính mình sống sao?

Trong công việc, không có tuổi nên thăng chức mà chỉ có người nên thăng chức. Người có bản lĩnh thì chẳng cần đợi đến 30 tuổi đã lên hàng lãnh đạo. Ngược lại, nếu năng lực chẳng ra sao, thì nhân viên 30 tuổi cũng vẫn là nhân viên.

Đọc thêm