Đa phần chúng ta đang ăn pizza sai cách, vậy đâu là cách ăn đúng?

13/11/2017 08:39 PM | Sống

Món pizza không còn xa lại với người dân ở các thành phố lớn tại Việt Nam. Vậy theo khoa học ăn pizza như nào là đúng cách?

Đa phần chúng ta đang ăn pizza sai cách, vậy đâu là cách ăn đúng?

Cách ăn pizza đúng là kẹp miếng pizza lại thành hình chữ U
Cách ăn pizza đúng là kẹp miếng pizza lại thành hình chữ U

Trong một serie giới thiệu về bánh pizza trên Youtube, đầu bếp Italia - Enzo Coccia, người nổi tiếng với những công thức làm bánh pizza truyền thống cho biết cách ăn bánh như nhiều người vẫn làm:

Giữ thăng bằng cho miếng bánh bằng cách đặt ngón tay ở diềm đế bánh, cắn diềm đế bánh trước, sau đó cắn tiếp vào trong thực ra là sai lầm. Những người sành ăn luôn chọn pizza có đế mềm.

Khi ăn pizza đế mềm, nếu bạn cầm vỏ bánh để ăn có thể khiến các lớp nhân ở phía trên rơi ra, cuối cùng trên tay bạn chỉ còn lại một miếng bột ẩm.

Coccia cho biết cách ăn pizza đúng nhất chính là cầm miếng pizza lên, gấp đôi lại. Cách cầm này giúp giữ cố định các lớp nhân ở phía trên đế bánh và không làm cho nước sốt, phô mai rơi ra ngoài.

Cụ thể, cách ăn pizza đúng chuẩn đó là kẹp miếng pizza lại thành hình chữ U như hình dưới, và nó đã được chứng minh bằng định luật toán học hẳn hoi. Định luật do Carl Fridrich Gauss - nhà toán học người Đức - đưa ra ở thế kỷ 19, mang tên "Theorema Egregium".

Định lý nhằm mục đích định nghĩa lại độ cong của một mặt phẳng, rằng độ phẳng là không đổi ngay cả khi mặt phẳng được bẻ cong.

Theo đó, bất kể một mặt phẳng nào, từ tờ giấy cho đến miếng bánh pizza, sẽ có một khu vực "không cong" - zero curvature - hay có thể gọi là điểm cân bằng.

Khi đặt một tờ giấy lên bàn, toàn bộ tờ giấy là điểm không cong. Khi uốn nó thành một hình trụ, toàn bộ tờ giấy sẽ trở thành đường cong.

Nhưng có một đường vẫn giữ nguyên là điểm không cong, đó chính là trục dọc của tờ cuộn giấy. Vậy có thể hiểu rằng đối với bất kỳ một mặt phẳng được uốn cong nào, vec-tơ đường cong và đường cân bằng luôn vuông góc với nhau.

Giờ ta hãy quay trở lại với miếng pizza. Khi ta cầm miếng bánh lên, đầu bánh sẽ chúi xuống đất, tạo thành đường cong. Nhưng dù vậy, ta vẫn có khu vực cân bằng là đường kẻ ngang.

Tất nhiên việc ăn uống sẽ trở nên khó khăn khi đầu bánh cứ chúi xuống đất như thế. Vậy nên, thứ chúng ta cần bây giờ là đổi hướng cho đường cân bằng đó chĩa về phía trước.

Và thực hiện bằng cách nào? Chỉ cần đặt ngón tay vào đầu bánh, gấp nó thành hình chữ U, bạn đã biến đường cân bằng từ nằm ngang sang nằm dọc, giúp miếng bánh chĩa thẳng ra phía trước một cách đầy dũng mãnh và... ngon mắt.

Theo Lê Cao

VietQ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tổ chức quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2 ngày 26 và 27/9

Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang được tổ chức trong 2 ngày 26 và 27/9/2018.

Lợi nhuận xuống thấp nhất 4 năm, 'cửa' hồi phục nào cho Hoa Sen khi vừa phải vay nợ nhiều, vừa bị cạnh tranh gay gắt?

Hơn 2 năm trở lại đây, biên lợi nhuận của Hoa Sen ngày càng đi xuống. Lợi nhuận sau thuế 2 quý gần nhất của công ty đã xuống dưới 100 tỷ đồng, cách xa thời kỳ đỉnh cao 2016.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng GĐ Truyền thông Trung Nguyên đã tự ký ban hành quyết định bãi nhiệm bà, công khai những khoản chi hàng chục tỷ đồng của 'Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc'

Sau khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo thắng kiện và được tòa khôi phục chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực Trung Nguyên vào ngày 20/9 thì đến ngày 21/9, Trung Nguyên bất ngờ phát đi thông báo cho biết Tổng giám đốc Trung Nguyên (cũng chính là ông Đặng Lê Nguyên Vũ) đã ký quyết định bãi nhiệm chức danh này của bà.

Jack Ma: 'Đừng cố copy thành công giống tôi'

Jack Ma nói ông rất trân trọng sự ngưỡng mộ của mọi người nhưng không xem mình là "huyền thoại" hay "một người nào đó rất quan trọng".

Đọc thêm