Đã đến lúc Uber học theo Amazon: Kiếm bộn tiền nhờ cung cấp công nghệ cho các công ty khác

16/07/2019 07:24 PM | Kinh doanh

Uber đã có 1 thập kỷ tự phát triển công nghệ phục vụ nhu cầu của riêng mình. Liệu đó có phải là "hạt giống" để ươm mầm một hệ thống tương tự như AWS của Amazon?

Đã đến lúc Uber học theo Amazon: Kiếm bộn tiền nhờ cung cấp công nghệ cho các công ty khác

Cách đây hơn 1 thập kỷ, Amazon bắt đầu cho phép các doanh nghiệp thuê lại hệ thống máy chủ của mình và lưu trữ dữ liệu trên hệ thống cơ sở hạ tầng của hãng. Hiện giờ Amazon Web Services (AWS) có thể không được biết đến rộng rãi bằng nền tảng mua sắm trực tuyến của Amazon nhưng lại được coi là một trong những sáng tạo quan trọng nhất của hệ thống Internet toàn cầu và cũng là "con gà đẻ trứng vàng" cho Amazon, là nét hấp dẫn lớn nhất của Amazon trong mắt các nhà đầu tư.

Điều này đem chúng ta đến với Uber. AWS xuất phát 1 phần từ chuyện Amazon cần đến 1 nguồn lực máy tính linh hoạt để phục vụ hệ thống thương mại điện tử của mình và phát hiện ra rằng các công ty khác cũng có nhu cầu tương tự. Uber đã có 1 thập kỷ tự phát triển công nghệ phục vụ nhu cầu của riêng mình. Liệu đó có phải là "hạt giống" để ươm mầm một hệ thống tương tự như AWS?

Phần mềm của Uber nhanh chóng kết nối những người có nhu cầu di chuyển với các tài xế ở gần đó, tính toán ra mức giá đủ hợp lý để khuyến khích tài xế ra đường và cũng chỉ ra lộ trình hiệu quả nhất. Nhiều công ty cũng đang đi giải các bài toán tương tự, ví dụ như Airbnb kết nối chủ nhà với người cần chỗ ở. Uber có thể cung cấp dịch vụ bản đồ, chỉ đường, kết nối, phát hiện lừa đảo và công nghệ thanh toán cho các công ty khác.

Đó không phải là ý tưởng quá viển vông. Phát biểu tại 1 hội thảo công nghệ diễn ra đầu tháng 7, CTO của Uber Thuận Phạm cho biết Uber tưởng tượng đến 1 ngày nào đó công ty có thể cung cấp công nghệ cho các công ty khác. Ông cũng so sánh điều này với AWS của Amazon, dù Uber không có kế hoạch sớm theo đuổi ý tưởng này.

Sao chép AWS không phải là nhiệm vụ tầm thường và không phải là không có rủi ro. Một trong những lợi thế của Uber là nền tảng công nghệ vững mạnh, và bán công thức bí mật của mình cho bên khác hoàn toàn có thể khiến Uber mất đi lợi thé đó. Ngoài ra, dịch vụ mà AWS cung cấp rất cần thiết đối với mọi doanh nghiệp, trong khi tệp khách hàng của Uber sẽ nhỏ hơn nhiều.

Dẫu vậy, bán phần mềm sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện tình hình tài chính của Uber. Phần mềm sẽ tạo ra rất nhiều lợi nhuận. AWS hiện thu được khoảng 29 cent lợi nhuận trên mỗi USD doanh thu. Trong khi đó Uber hiện không có nhiều lợi nhuận: trong 12 tháng gần đây công ty lỗ 30 cent trên mỗi USD doanh thu.

Các công ty bán công nghệ cho công ty khác cũng thường được các nhà đầu tư chứng khoán yêu thích. Cổ phiếu Uber đã giảm sâu kể từ sau khi IPO hồi tháng 4, và đến giữa tháng 7 vẫn đang ở mức thấp hơn so với đợt bán cổ phần riêng tư hồi cuối năm 2015.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch TGDĐ Nguyễn Đức Tài: "Không cần phải đi học nhiều, kinh doanh sẽ đặt bài toán cho các bạn giải, chỉ là người Việt hay thích giải kiểu ngắn hạn, chộp giật"

"Đội ngũ của các bạn, dành 8-10 tiếng/ngày, thậm chí cả tuổi xuân đóng góp cho các bạn. Họ dành nửa đời người để đi làm với bạn, không lẽ bạn không lo được nhà, xe… cho người ta?", Chủ tịch HĐQT TGDĐ Nguyễn Đức Tài bày tỏ. Thế giới Di động khởi nguồn quản lý con người bằng Pháp trị, sau bổ sung Kỹ trị để nâng cao hiệu suất, và sau cùng dùng Nhân trị, lấy cái tâm đối đãi với người lao động để đưa doanh nghiệp hướng tới sự trường tồn…

Thảm cảnh của thổ dân trước vụ cháy rừng Amazon tàn khốc nhất lịch sử: "Chúng tôi đã khóc khi dập lửa, nhiều gia đình mất hết tất cả"

Trước sức mạnh của thiên nhiên được tiếp tay bởi hành động ưu tiên lợi ích kinh tế, bất chấp môi trường của chính phủ Brazil, những người thổ dân sống dưới tán rừng Amazon đang lâm vào cảnh khốn cùng. Họ vẫn chống chọi từng phút để bảo vệ mảnh đất, ngôi nhà mà mình yêu thương nhưng ngày càng đuối sức trong cuộc chiến này.

Thảm họa của thế kỉ 21: Rừng Amazon có thể tự dập lửa nhưng bị chính con người “bức tử” và sự trả thù của thiên nhiên sẽ vô cùng tàn khốc

Nếu bảo vệ rừng thì rừng sẽ bảo vệ con người. Ngược lại, một khi người ta "bức tử" khu rừng lớn nhất hành tinh thì hậu quả đáng sợ sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Umbala nói về TikTok: "Không chỉ Umbala.Tv mà cả Muvik cũng rất đau thương khi TikTok xuất hiện. Chúng tôi vừa phải nể, vừa phải học hỏi họ!”

"Và đúng là trên thực tế, sau chương trình, tôi đã gặp được rất nhiều Shark chìm và những người đó có thế lực và tiềm lực rất lớn".

Đọc thêm