Đã bao giờ bạn trải qua cảm giác mất đi một người bạn thân - chú chó mình vẫn yêu thương?

15/03/2017 05:20 PM | Sống

Những người chưa bao giờ nuôi chó sẽ khó có thể hiểu được cảm giác đau đớn khi mất đi người bạn, người thân là chú chó trong gia đình như những người đã từng nuôi.

Đã bao giờ bạn trải qua cảm giác mất đi một người bạn thân - chú chó mình vẫn yêu thương?

Khi những người chưa nuôi chó bao giờ thấy một người bạn buồn rầu vì mất đi chú chó của mình, họ nghĩ rằng đó chỉ là một phản ứng thái quá, vì xét cho cùng đó cũng chỉ là một con vật nuôi mà thôi.

Tuy nhiên, những người đã từng yêu quý một chú chó sẽ hiểu được một điều là: Chú chó cưng của bạn không chỉ đơn thuần là một vật nuôi.

Nghiên cứu đã khẳng định đối với chúng ta, nỗi đau mất đi một chú chó, gần như trên tất cả các phương diện, là có thể so sánh được với nỗi đau mất đi một người thân. Không may là điều này không mấy khi được nhiều người nhìn nhận, vì thế nó khiến ta hơi cảm thấy xấu hổ một chút khi thể hiện sự tiếc thương một chú chó qua đời trước mặt người khác.

Có lẽ nếu người ta hiểu được mối liên hệ mạnh mẽ giữa người chủ và chú chó, thì lo ngại đó sẽ không còn nữa.

Một mối quan hệ đặc biệt vượt khỏi phạm vi giống loài

Vậy có điều gì đặc biệt về loài chó khiến con người gần gũi và gắn kết với chúng đến vậy?

Loài chó đã dần thích nghi với cuộc sống bên cạnh con người suốt 10.000 năm qua và chúng là động vật duy nhất tiến hóa để trở thành người bạn và người đồng hành cùng con người. Nhà nhân chủng học Brian Hare đã đưa ra “Thuyết thuần hóa” để giải thích quá trình chuyển đổi của loài chó từ tổ tiên là loài sói xám thành loài động vật có khả năng tương tác với con người theo đúng cách mà con người tương tác với nhau.

Có lẽ một lý do nữa khiến mối quan hệ của chúng ta với loài chó thậm chí còn tốt đẹp hơn với con người, đó là chúng mang lại cho ta những phản hồi vô điều kiện, không toan tính và rất tích cực.

Đây không phải là điều ngẫu nhiên. Chúng đã được phối giống chọn lọc qua hàng thế hệ để chú ý đến con người, và máy quét MRI cho thấy não loài chó có phản ứng với sự khen ngợi từ chủ cũng mạnh mẽ như với thức ăn.

Chúng nhận ra người quen và có thể học cách để hiểu trạng thái cảm xúc của người chỉ nhờ vào biểu hiện trên khuôn mặt. Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy chó có thể hiểu được ý định của con người, cố gắng giúp chủ của mình và tránh những người tỏ ra không thân thiện hoặc cư xử không tốt với chủ của mình.

Tất nhiên con người cũng đáp lại nồng nhiệt sự yêu quý, hỗ trợ và lòng trung thành ấy. Chỉ cần nhìn thấy chú chó cưng cũng khiến chúng ta mỉm cười. Những người nuôi chó cũng ghi điểm cao hơn ở những thước đo về sự viên mãn và nhìn chung họ hạnh phúc hơn so với những người nuôi mèo hoặc không nuôi thú cưng nào cả.

Như một thành viên của gia đình

Mối liên hệ mạnh mẽ của chúng ta với loài chó còn được thể hiện tinh tế trong một nghiên cứu gần đây về hiện tượng “gọi tên sai”. Hiện tượng này xảy ra khi bạn gọi sai tên một ai đó, như khi cha mẹ gọi nhầm tên một đứa con này của mình với đứa kia.

Hóa ra tên của chú chó cũng dễ bị nhầm với tên các thành viên trong nhà, nghĩa là tên của nó cũng được lọc ra từ cùng một nguồn nhận thức chứa các thành viên khác của gia đình (Điều đáng ngạc nhiên ở đây là không hề có hiện tượng tương tự diễn ra với các chú mèo). Vì thế cũng dễ hiểu khi những người chủ sẽ rất nhớ chúng nếu mất đi chú chó của mình.

Nhà tâm lý học Julie Axelrod đã chỉ ra rằng mất đi một chú chó là một cảm giác rất đau đớn vì người chủ không chỉ mất đi một con thú cưng, mà còn mất đi một người bạn đồng hành, người mang lại cảm giác an toàn và thoải mái.

Nó cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động hàng ngày của người chủ và tác động này lớn hơn hẳn so với khi mất đi một người bạn hoặc người họ hàng. Đối với họ, những gì họ làm hàng ngày có thể xoay quanh chú chó của mình. Sự thay đổi trong lối sống này chính là nguyên nhân tiên quyết dẫn đến trạng thái stress.

May mắn thay, mặc dù mất đi vật cưng của mình là một điều cực kỳ khủng khiếp, nhưng vì người chủ đã quá quen với sự hiện diện dễ chịu của người bạn bốn chân nên thường thì rốt cuộc họ sẽ tìm mua một chú chó mới để xoa dịu lòng mình. Và đa phần thì biện pháp này có kết quả tốt đẹp.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm