Cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86

26/09/2019 05:39 PM | Thời sự

"Cựu tổng thống Jacques Chirac đã qua đời sáng nay trong vòng tay của những người thân một cách yên bình", con rể của cựu Tổng thống nói.

Cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86

Cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac, một trong những nhà lãnh đạo đầy ấn tượng có thời gian tại nhiệm thuộc hàng lâu nhất Châu Âu đã qua đời, hưởng thọ 86 tuổi.

Trước đó vài năm, nhà lãnh đạo này đã mắc căn bệnh mất trí nhớ (Alzjeimer) cùng những trận ho mãn tính.

Phục vụ đất nước với vai trò tổng thống Pháp trong khoảng 1995-2007, nhà lãnh đạo Jacques Chirac đã 2 lần làm tổng thống, 2 lần làm thủ tướng và 18 năm giữ chức thị trưởng thủ đô Paris. Mặc dù trong thời gian làm tổng thống, nước Pháp gặp khá nhiều khó khăn nhưng với bản tính ấn tượng, nhà lãnh đạo Jacques Chirac vẫn là một trong những nhà chính trị được ưa thích tại Pháp.

Cựu tổng thống Chirac là một trong những nhà lãnh đạo tiên phong phản đối việc Mỹ tham chiến ở Iraq năm 2003. Điều thú vị là Cựu tổng thống Chirac từng tham chiến lại Algeria và là nhà lãnh đạo Pháp cuối cùng từng tham gia chiến tranh. Bởi vậy, Cựu tổng thống Chirac hiểu rõ chiến tranh là một "cơn ác mộng" cho cả quốc gia. Cũng chính vì lý lịch quân đội này mà ông được lòng giới quân nhân cũng như có tính cách cứng rắn, cuốn hút với những người xung quanh.

Con đường chính trị của Cựu tổng thống Chirac bắt đầu từ đầu thập niên 1960 khi làm cố vấn cho Thủ tướng Pháp thời đó là George Pompidou, thế rồi thăng tiến dần lên làm thủ tướng. Trước khi đắc cử vào năm 1995, Cựu tổng thống Chiracs đã 2 lần làm thủ tướng Pháp và cũng 2 lần thất bại trong cuộc tranh cử tổng thống.

Nhà lãnh đạo này tiếp tục đắc cử nhiệm kỳ 2 vào năm 2005 và góp công lớn trong việc xây dựng khối đồng tiền chung Châu Âu (Eurozone). Ngoài ra, một trong những đóng góp quan trọng của ông là cắt giảm nhiệm kỳ tổng thống Pháp từ 7 năm xuống còn 5 năm.

Sự ra đi của Cựu tổng thống Jacques Chirac đã khiến nhiều người tiếc thương bởi nước Pháp đã mất đi thêm một vĩ nhân nữa.

Cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời ở tuổi 86 - Ảnh 1.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thứ trưởng Bộ KHCN trích câu nói "rất nhiều startup ngáo giá" của Shark Bình, nhắn nhủ mọi người đừng quá lạc quan vào hệ sinh thái khởi nghiệp VN

Là diễn giả đầu tiên trong phiên thảo luận "Đổi mới khoa học công nghệ và cơ hội đối với Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy nhiều lần nhấn mạnh việc "xin đưa mọi người về mặt đất". Ông cũng dẫn lại lời Shark Bình nói về câu chuyện "rất nhiều startup ngáo giá" và cho rằng chúng ta đang quá lạc quan vào hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

2.000 nhân viên sắp bị WeWork sa thải: Lúc làm hết mình, lúc nghỉ hết hồn! Người đi thoát khỏi ‘địa ngục’, kẻ ở đi làm như đi chơi vì chẳng có gì để làm!

Đối với không ít người, việc không còn là nhân viên WeWork dường như là một sự giải thoát bởi văn hóa làm việc tại đây vốn rất độc hại: Tiệc tùng, dùng chất kích thích, ‘quan hệ’ bất kể ngày đêm và phân biệt giới tính.

Bất ngờ "ông chủ" Công ty nước sạch Sông Đà là đại gia BĐS sở hữu khách sạn Melia cùng hàng loạt đất vàng tại Hà Nội

"Ông chủ" của Công ty nước sạch Sông Đà sở hữu các bất động sản có vị trí vàng như: Tổ hợp khách sạn năm sao Melia Hà Nội và tòa nhà văn phòng HCO; Tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê tại số 10 Trần Nguyên Hãn và 27-29 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm; Tòa nhà văn phòng cao cấp GELEX TOWER 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng....

Trà sữa thời tàn, quán trà chanh hồi sinh thu 200 triệu/tháng

Một cốc trà chanh chỉ có giá 10 nghìn đồng khiến cho trà sữa không thể cạnh tranh nổi. Thức uống đang theo xu hướng này ngày càng nở rộ khắp các con phố.

Đọc thêm