Cựu Tổng thống Barack Obama trở lại chính trường với chuyến thăm tới châu Á

29/11/2017 09:58 PM | Thời sự

Dù chỉ còn là một công dân bình thường nhưng cựu Tổng thống Obama vẫn thu hút sự chú ý mạnh mẽ khi có chuyến thăm 2 quốc gia châu Á, trong đó có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Ấn Độ.

Cựu Tổng thống Barack Obama trở lại chính trường với chuyến thăm tới châu Á

Trong chuyến đi kéo dài 5 ngày, ông Obama sẽ có những bài diễn văn được trả tiền và gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo nước ngoài cũng như tham gia sự kiện dành cho thanh niên. Sau khi rời châu Á, ông Obama sẽ tới Pháp để có những bài phát biểu được lên kế hoạch từ trước.

Chuyến đi của ông Obama không phải sự kiện bất thường. Theo một truyền thống lâu đời, các tổng thống Mỹ vẫn có những chuyến đi nước ngoài sau khi đã mãn nhiệm, giúp gây quỹ để phục vụ cho việc duy trì những di sản của họ, chẳng hạn xây thư viện hay các trung tâm mang tên họ ở Mỹ .

Tuy nhiên, chuyến đi của Tổng thống Obama được chú ý đặc biệt bởi nó diễn ra khi nhiều quốc gia chưa thể xác định được chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Những quốc gia này có thể thông qua cựu tổng thống Obama để hiểu được chính sách đối ngoại của người kế nhiệm ông.

“Ông Obama sẽ là người truyền tin tuyệt vời cho phần còn lại của thế giới về những gì đang xảy ra ở Mỹ. Ông ấy có thể mang đến những ảnh hưởng êm dịu trong một thế giới đang rất căng thẳng. Ông Obama xuất hiện và đó là sự nhắc nhở về các phương thức ngoại giao truyền thống cũng như phẩm giá của nhà lãnh đạo quốc gia”, nhà sử học Douglas Brinkley của Đại học Rice nói.

Ông Obama tới Thượng Hải ngày 28/11 và có cuộc nói chuyện tại Hội nghị kinh doanh trước khi đến Bắc Kinh để phát biểu tại một sự kiện về giáo dục. Theo kế hoạch, cựu Tổng thống Barack Obama cũng sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người vừa đón ông Donald Trump trong chuyến thăm cấp cao vài tuần trước. Theo văn phòng của cựu Tổng thống Obama, ông Obama và ông Tập sẽ thảo luận về nền kinh tế toàn cầu, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác.

Sau đó, ông Obama sẽ tới Ấn Độ, nơi ông có cuộc gặp với Thủ tướng Narendra Modi tại New Delhi. Sau khi kết thúc chương trình ở Ấn Độ, ông Obama sẽ có bài phát biểu cuối cùng vào thứ 7 tại Paris, Pháp trước khi về nước. Hiện tại, chưa thể xác định ông Obama sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Emmanuel Macron hay không.

Bất cứ điều gì cựu Tổng thống Obama nói ở nước ngoài cũng sẽ bị nhìn dưới lăng kính chính trị. Theo các nhà sử gia, các cựu tổng thống Mỹ sẽ cố gắng giảm tới mức thấp nhất ảnh hưởng từ chuyến thăm của họ tới chính sách của người kế nhiệm thông qua việc phối hợp với Nhà Trắng. Tuy phụ tá của ông Obama không tiết lộ về việc liên lạc với Nhà Trắng những khẳng định họ đã liên lạc với Đại sứ quán Mỹ ở mỗi quốc gia trước khi chuyến thăm bắt đầu.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bamboo Airways chính thức có giấy phép bay

Bộ GTVT vừa chính thức cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không (KDVCHK) cho Công ty TNHH Hàng không Tre Việt - đơn vị sở hữu hãng hàng không Bamboo Airways.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ thắng kiện vợ, đòi lại con dấu công ty

Cấp phúc thẩm bác kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, giữ nguyên quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Case study

Tại sao mảng quạt điều hoà đạt chỉ tiêu tăng trưởng 100%, đã vươn lên số 2 thị trường nhưng giám đốc marketing Sunhouse vẫn cho rằng chiến dịch của mình đã thất bại?

Giám đốc marketing Sunhouse nhìn nhận nếu bỏ tiền truyền thông cho việc tăng trưởng 100% mà thực tế tăng 200% thì đấy mới là hiệu quả.

Câu chuyện kinh doanh

Điều gì đã biến "Vua tôn" Lê Phước Vũ thành "Chúa Chổm", kéo sụt 70% lợi nhuận của Hoa Sen sau 2 năm liền lãi trên nghìn tỷ?

Năm 2016 và 2017, Hoa Sen đều đặn công bố lợi nhuận trên nghìn tỷ và đặt mục tiêu lãi tiếp 1.650 tỷ đồng năm 2018. Tuy nhiên, kết quả năm nay Hoa Sen hoàn thành chưa tới 1/4 kế hoạch này.

Đọc thêm