Cựu Tổng Giám đốc DongABank khai không rõ quy định nguồn vốn mua cổ phần phát hành mới, chỉ biết tiền phải hợp pháp

28/11/2018 03:31 PM | Thời sự

Được biết, DongABank thành lập từ tháng 7/1992, ngay khi bắt đầu hoạt động thì ông Bình làm việc với cương vị Phó TGĐ Ngân hàng. Vào thời điểm mới hoạt động, vốn điều lệ (pháp định) của DAB là 20 tỷ đồng. DAB trải qua 39 lần thay đổi vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng.

Cựu Tổng Giám đốc DongABank khai không rõ quy định nguồn vốn mua cổ phần phát hành mới, chỉ biết tiền phải hợp pháp

Chiều ngày 28/11, TAND Tp.HCM tiếp tục đưa Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm), Trần Phương Bình (Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á – DongABank, DAB) và 22 bị cáo khác ra xét xử liên quan đến vụ án gây thiệt hại cho DongABank hơn 3.600 tỷ đồng.

Bước vào phần xét hỏi, HĐXX xét hỏi bị cáo Trần Phương Bình trước tiên, đồng thời nói rõ giới hạn phạm vi xét xử tại phiên toà. Mở đầu phiên xét hỏi, HĐXX xác nhận tổng hành vi phạm tội cáo trạng truy tố bị cáo Bình có thấy đúng không? Bị cáo Bình xác nhận đúng.

HĐXX: Trước khi về DAB, làm ở đâu?

Ông Bình: Trước khi về DAB, bị cáo là giáo viên Trường Trung cấp Tài chính TpHCM từ năm 1983-1992.

HĐXX: Bị cáo có nhớ về DAB từ tháng mấy năm 1992?

Ông Bình: Bị cáo làm DAB chính thức từ ngày 1/7/1992, trước đó có tham gia thực tập viết đề án tại DAB.

Được biết, DAB thành lập từ tháng 7/1992, ngay khi bắt đầu hoạt động thì ông Bình làm việc với cương vị Phó TGĐ Ngân hàng. Vào thời điểm mới hoạt động, vốn điều lệ (pháp định) của DAB là 20 tỷ đồng. DAB trải qua 39 lần thay đổi vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng.

HĐXX: DAB lúc mới thành lập có bị giới hạn về cổ đông sáng lập?

Ông Bình: Vào thời điểm thành lập, Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ góp 8 tỷ, cùng các công ty liên quan và một số cổ đông khác, nói chung số cổ đông sáng lập rất hạn chế.

Ghi nhận thêm, ông Bình cho biết thời điểm đó Chủ tịch DAB là vợ Cao Thị Ngọc Dung, ông Bình là Phó Tổng Giám đốc, việc này không vướng pháp luật hiện hành. Từ năm 1997, bà Dung chính thức rút khỏi DAB. Cùng năm này, HĐQT mới của DAB chính thức bổ nhiệm ông Bình trở thành Tổng Giám đốc, ông Bình không nhớ rõ Chủ tịch lúc này là ai.

HĐXX: Lúc này vốn điều lệ DAB đã tăng lên bao nhêu?

Ông Bình: Bị cáo không nhớ rõ, chỉ nhớ là lớn trên dưới 200 tỷ qua 2-3 lần tăng vốn.

HĐXX: Từ khi làm TGĐ, thì DAB tăng vốn bao nhiêu lần?

Ông Bình: Từ 1997 khi bắt đầu làm TGĐ, bị cáo không nhớ rõ DAB tiếp tục tăng vốn bao nhiêu lần.

HĐXX: Quyết định tăng vốn là của ai?

Ông Bình: Quyết định tăng vốn do ĐHĐCĐ DAB quyết định, trên cơ sở đó giao cho HĐQT thực hiện.

Ông Bình cho biết thêm trên nguyên tắc cơ bản, cổ đông phải căn cứ vào số cổ phần phát hành, mua cổ phần để tăng vốn hiện hữu.

HĐXX: Có trường hợp nào bán cho cổ đông khác không phải cổ đông hiện hữu của DAB?

Ông Bình: Trong trường hợp số cổ đông hiện hữu không mua hết số cổ phần phát hành, thì sẽ giao cho HĐQT và TGĐ được bán cho cổ đông ngoài.

HĐXX: Có bao nhiêu cổ đông sáng lập và bao nhiêu cổ đông không sáng lập?

Ông Bình: Bị cáo không nhớ rõ.

HĐXX: Cơ sở nào để DAB tăng vốn?

Ông Bình: Căn cứ tình hình phát triển ngân hàng cũng như nhu cầu tăng cao thanh khoản của ngân hàng, đây là cơ sở để một ngân hàng tăng vốn. ĐHĐCĐ DAB còn căn cứ vào quy định vốn điều lệ tối thiểu của NHNN đồng thời nhu cầu tăng thanh khoản.

HĐXX: Có quy định tiền tăng vốn DAB phải từ nguồn nào không, hay nguồn nào cũng được?

Ông Bình: Trong một số khoảng thời gian, chưa quy định rõ nguồn tiền tăng vốn. Sau đó thì NHNN có ban hành cổ đông không được vay tiền ngân hàng để mua vốn tại chính ngân hàng đó?

HĐXX: Ngoài ra còn quy định gì nữa không?

Ông Bình: Bị cáo không nhớ rõ nguồn tiền được quy định như thế nào, chỉ quy định là nguồn tiền phải rõ ràng. Rõ ràng ở đây tức nguồn tiền hợp pháp, ông Bình nói cụ thể.

Theo Nhóm PV

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Tôi chỉ chiếm cổ phần thiểu số ở BBI Việt Nam, không chi phối hay kiểm soát hoạt động của công ty này

Shark Phạm Thanh Hưng đã chính thức lên tiếng về những liên quan của cá nhân anh đến mô hình nghi là đa cấp biến tướng BBI Mall Việt Nam.

Hé lộ bảng giá tivi Vsmart của Vingroup: Cao nhất gần 17 triệu đồng, có thể điều khiển bằng giọng nói

Mỗi mẫu Tivi Vsmart sẽ được trang bị chức năng trợ lý ảo thông minh Google Assistant để người dùng trò chuyện, ra lệnh cho tivi bằng tiếng Việt, hỗ trợ giọng nói ba miền Bắc – Trung - Nam.

Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

Số tiền lương mà 7-Eleven tính thiếu của hơn 30.000 nhân viên lên tới 4,51 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Đọc thêm