Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck được bổ nhiệm làm chủ tịch công ty vận tải biển Trung Quốc

09/01/2019 08:03 PM | Thời sự

Cựu thủ tướng Yingluck là nhà nữ lãnh đạo đầu tiên của Thái Lan và bị phế truất năm 2014 sau một cuộc đảo chính quân sự để rồi phải lưu vong tại nước ngoài năm 2017. Bà bị kết án vào tháng 8/2017 với cáo buộc sơ suất trong chính sách trợ giá gạo, gây thất thoát hàng tỷ USD ngân sách.

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck được bổ nhiệm làm chủ tịch công ty vận tải biển Trung Quốc

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra mới đây đã được bầu làm Chủ tịch và là người đại diện pháp lý cho hãng Shantou International Container Terminal (SICT) tại miền nam tỉnh Quảng Đông-Trung Quốc.

Kể từ khi bỏ trốn khỏi đất nước, Cựu thủ tướng Yingluck được đồn đoán là sống ở Anh, nơi gia đình Shinawatra được cho là có bất động sản ở thủ đô London lẫn vùng Birmingham.

Trước khi trở thành Thủ tướng vào năm 2011, bà Yingluck từng là giám đốc cấp cao của công ty viễn thông Shin Corp thuộc gia đình Shinawatra, sau đó làm qua chức CEO của công ty bất động sản SC Assets cũng của gia đình.

Việc bà Yingluck, một người không có kinh nghiệm gì trong mảng vận tải được bổ nhiệm làm chủ tịch của SICT khiến nhiều chuyên gia nghi ngờ về động cơ thật sự đằng sau đó. Cả bà Yingluck lẫn người anh trai, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra được giới truyền thông đưa tin là đã xuất hiện tại Shantou trước khi việc bổ nhiệm được lan truyền.

Hiện SCIT đang vận hành 3 tuyến vận tải nối Trung Quốc đại lục, Hong Kong và Hàn Quốc.

Bà Yingluck Shinawatra từng là Thủ tướng thứ 28 của Thái Lan sau cuộc bầu cử năm 2011. Bà là nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan và đã bị phế truất năm 2014 sau đảo chính quân sự và phải lưu vong tại nước ngoài từ năm 2017.

Shinawatra là gia đình người Thái gốc Hoa 4 thế hệ, được cho là có mối liên hệ cấp cao trong chính phủ Trung Quốc. Gia đình Shinawatra được cho là có nhiều hoạt động kinh doanh trên toàn cầu, bao gồm khai khoáng, y tế hay thậm chí là thể thao.

Trước đó vào tháng 8/2018, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thông báo chính quyền nước này đã yêu cầu phía Anh dẫn độ bà Yingluck về nước. Nữ cựu thủ tướng bị kết án vắng mặt 5 năm tù giam hồi tháng 8 năm ngoái vì sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỷ USD cho Thái Lan trong thời gian đương chức.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Chuyện nghề

Soi lương nhân sự cấp cao tại Việt Nam: Tưởng sếp ngành IT đứng đầu nhưng thực tế vẫn thấp hơn lãnh đạo mảng sales và marketing

IT là ngành có mức lương trung bình cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Tuy nhiên sự thật thì các vị trí quản lý lãnh đạo trong ngành IT chưa hẳn đã là những người sở hữu thu nhập “khủng nhất”.

Đọc thêm