Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak bị truy tố 6 tội danh mới

25/10/2018 03:50 PM | Thời sự

Nếu bị kết tội, ông Najib Razak sẽ phải chịu mức án 20 năm tù. Trước đó, ông Razak đối mặt 32 cáo buộc về rửa tiền, tham nhũng liên quan đến quỹ 1MDB.

Cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak bị truy tố 6 tội danh mới
Ảnh: Reuters

Ngày 25/10, Cơ quan chức năng Malaysia thông báo, cựu Thủ tướng Najib Razak cùng đồng phạm là Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Nhà nước (1MDB) - ông Irwan Serigar Abdullah bị truy tố 6 tội danh mới về bội tín liên quan đến việc biển thủ 6,6 tỷ Ringgit (khoảng 1,58 tỷ USD) ngân sách nhà nước. Vụ việc sẽ được đưa ra xét xử vào đầu năm tới.

Ngoài ra, hai nhân vật này còn bị nghi ngờ xâm phạm đến 5,12 tỷ Ringgit các nguồn ngân sách khác của nhà nước. Nếu tòa án thu thập được đầy đủ bằng chứng về những cáo buộc trên, ông Razak và ông Abdullah sẽ phải chịu án phạt 20 năm tù, trả lại số tiền biển thủ cùng với hình phạt bằng roi. Tuy nhiên, hình phạt roi sẽ được miễn do cả hai ông đã trên 50 tuổi.Các công tố viên cho biết, cả hai bị cáo buộc biển thủ 220 triệu Ringgit ngân sách chính phủ cho việc mua sắm phương tiện cho sân bay quốc tế Kuala Lumpur; 1,3 tỷ Ringgit tiền trợ cấp và các khoản tiền tài trợ khác.

Trước đó, cựu Thủ tướng Najib Razak đã đối mặt 32 cáo buộc về rửa tiền, tham nhũng và bội tín liên quan Quỹ đầu tư Nhà nước. Tuy nhiên, ông luôn phủ nhận mọi cáo buộc.

Malaysia là một trong những quốc gia mạnh tay đối với các quan tham. Tuần trước, một cựu Phó Thủ tướng khác là Ahmad Zamid Hamidi đã bị buộc tội với 45 tội danh liên quan đến rửa tiền và nhận hối lộ./.

Theo Đặng Thùy

VoV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Đọc thêm