Cựu Thủ tướng Malaysia đối mặt 42 cáo buộc trong bê bối 1MDB

03/04/2019 07:46 AM | Thời sự

Được hoãn từ tháng 2/2019, phiên tòa xét xử ông Najib Razak sẽ diễn ra vào ngày mai (3/4)...

Cựu Thủ tướng Malaysia đối mặt 42 cáo buộc trong bê bối 1MDB

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đối mặt với danh sách dài lên tới 42 cáo buộc với vai trò của ông trong bê bối tham nhũng chấn động tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB với phiên tòa xét xử dự kiến diễn ra ngày mai (3/4).

42 cáo buộc tham nhũng và rửa tiền đối với cựu lãnh đạo Malaysia phần nào mở ra cánh cửa vào mạng lưới giao dịch phức tạp của quỹ đầu tư 1Malaysia Development Bhd. Vụ bê bối xung quanh 1MDB - quỹ do cựu Thủ tướng Najib Razak lập nên khi còn đương nhiệm nhằm hút vốn đầu tư vào Malaysia - đã dẫn tới các cuộc điều tra trên toàn cầu, tại ít nhất 10 quốc gia bao gồm Singapore và Mỹ, với số tiền bị thất thoát lên tới 4,5 tỷ USD.

Các cuộc điều tra dẫn tới hàng chục cáo buộc nhằm vào ông Najib, đồng thời đẩy ngân hàng Goldman Sachs Group Inc. vào vụ án hình sự đầu tiên trong lịch sử của mình.

"Đây có lẽ là cuộc chiến pháp lý lớn nhất trong lịch sử của Malaysia", Yang Razali Kassim, nhà nghiên cứu cấp cao tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam của Singapore, nhận định. "Mọi thứ sẽ rất khó khăn. Danh sách cáo buộc dài đồng nghĩa sẽ mất thêm thời gian để kết thúc cuộc chiến này".

Phiên tòa xét xử cựu lãnh đạo Malaysia đã được hoãn từ tháng 2 đến nay sau khi luật sư của ông Najib kháng cáo về những sai sót trong thủ tục tố tụng khi chuyển vụ án lên tòa án cấp cao hơn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas phản đối việc trì hoãn này và cho biết Bộ này chịu áp lực lớn từ công chúng muốn bắt đầu phiên tòa càng sớm càng tốt. Theo luật Malaysia, thủ tục tố tụng hình sự phải được bắt đầu không muộn hơn quá 90 ngày kể từ khi các cáo buộc được đưa ra. Tuy nhiên, đến nay đã 9 tháng kể từ khi ông Najib bị cáo buộc tội danh đầu tiên.

Phiên tòa xét xử ngày mai sẽ tập trung vào các cáo buộc liên quan tới việc giám sát của ông Najib tại các quỹ do công ty con SRC International Sdn. của 1MDB. Ông Najib đối mặt một cáo buộc nhận 42 triệu Ringgit (10,3 triệu USD) hối lộ và 3 tội danh lợi dụng tín nhiệm.

21 cáo buộc khác nhằm vào ông Najib bao gồm sử dụng, gửi tiền bất hợp pháp cũng như 4 cáo buộc tham nhũng với số tiền lên tới 681 triệu USD trong tài khoản cá nhân. Những cáo buộc này liên quan tới vai trò của ông Najib trong các thương vụ của 1MDB, bao gồm liên doanh 2 tỷ Ringgit với PetroSaudi International Ltd., khoản đầu tư 10,6 tỷ Ringgit cho Tanjong Energy Holdings Sdn. và 2,1 tỷ Ringgit từ tài khoản của công ty Tanore Finance Corp. tại ngân hàng Falcon Private Bank ở Singapore.

Ông Najib cũng bị buộc tội thông đồng với cựu Bộ trưởng Tài chính Malaysia Irwan Serigar trong vụ đầu tư 6,6 tỷ Ringgit cho một quỹ đầu tư tại Abu Dhabi, cũng như khoản rót vốn vào các dự án đường sắt và ống nước liên quan tới các công ty Trung Quốc. Cựu thủ tướng Malaysia cũng đối mặt thêm 6 cáo buộc hình sự khác về việc lợi dụng tín nhiệm.

Ngoài ra, ông Najib cũng đối mặt với cáo buộc tham nhũng với việc làm giả báo cáo kiểm toán nhà nước tại 1MDB. Cựu lãnh đạo Malaysia được cho là đã nhận tổng cộng 47 triệu Ringgit từ các hoạt động phi pháp, từ đó bị cáo buộc thêm 3 tội danh rửa tiền.

Với 5 cáo buộc tham nhũng và 9 cáo buộc lạm dụng tín nhiệm, ông Najib có thể nhận án tù tới 20 năm và một khoản phạt tiền nếu nhận tội. Ngoài ra, trong 28 cáo buộc rửa tiền, một số có mức án lên tới 5 năm tù, còn một số khác lên tới 15 năm, cùng tiền phạt.

Theo Hoài Thu

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm