Cựu quân nhân nợ tiền đầm đìa trở thành tỷ phú USD nhờ bán bãi đỗ xe cho Warren Buffett

14/11/2019 07:32 AM | Kinh doanh

Gia đình Haslam đang sở hữu khối tài sản có tổng trị giá hơn 6 tỷ USD, trong đó Bill Haslam có 2,1 tỷ USD và Jimmy nắm giữ 4 tỷ USD.

Cựu quân nhân nợ tiền đầm đìa trở thành tỷ phú USD nhờ bán bãi đỗ xe cho Warren Buffett

Kinh doanh bãi dừng đỗ xe tải là một ngành béo bở ở Mỹ. Cặp vợ chồng Tom và Judy Love là ví dụ điển hình khi sở hữu tài sản trị giá 7,5 tỷ USD. Một trường hợp khác là gia đình Haslam ở Tennessee. Họ cũng trở thành tỷ phú nhờ bán chuỗi bãi dừng đỗ xe tải Pilot Flying J cho tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett năm 2017.

Cựu quân nhân nợ tiền đầm đìa trở thành tỷ phú USD nhờ bán bãi đỗ xe cho Warren Buffett - Ảnh 1.

Doanh nhân Jim Haslam.

Tập đoàn Pilot được thành lập bởi Jim Haslam, cha đẻ của cựu Thống đốc bang Tennessee, Bill Haslam. Thời trẻ, Jim từng là ngôi sao bóng đá tại Đại học Tennessee và giành chức vô địch quốc gia năm 1951. Ngoài ra, ông còn là thành viên của Hội huynh đệ Sigma Chi và được bầu chọn trong giải thưởng Heisman khi còn đi học.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông gia nhập quân đội và hoạt động ở Hàn Quốc. Khi trở về Tennessee, ông làm việc tại Fleet Oil. Chỉ sau 1 năm, ông đã trở thành người đứng đầu chuỗi các trạm xăng mới của công ty này.

Năm 1958, Jim rời Fleet để thành lập công ty riêng. Đến tháng 10 năm đó, ông hợp nhất Pilot Oil Corporation và 1 tháng sau đã mua trạm xăng đầu tiên ở Virginia với giá 6.000 USD.

Trạm này có 4 máy bơm nhiên liệu, bên cạnh đó còn bán thêm nước ngọt và thuốc lá. Thời gian đầu, Jim tập trung phát triển ở Virginia và Kentucky do một điều khoản không cạnh tranh với chuỗi trạm xăng khác thuộc Fleet là Sail Oil trong vòng 3 năm.

Đến năm 1965, tuy có hàng chục trạm xăng nhưng Pilot lại rơi vào cảnh nợ nần khiến Jim phải bán 50% cổ phần cho công ty Marathon Oil để có nguồn cung cấp nhiên liệu ổn định cùng khoản vay trị giá 4 triệu USD để mở rộng kinh doanh.

Năm 1974, vợ ông qua đời đột ngột và con trai cả của họ Jimmy, một sinh viên Đại học Tennessee đã thay thế bà trong ban giám đốc. Không lâu sau, Pilot mở rộng sang kinh doanh cửa hàng tiện lợi. Đến năm 1981, công ty mở trung tâm du lịch đầu tiên tại Kentucky. Điều này khiến Marathon Oil không mấy hài lòng. Năm 1988, Jim đã mua lại 50% cổ phần công ty từ Marathon do nhiều bất đồng quan điểm giữa 2 bên.

Năm 1994, Pilot mua lại 11 trạm Pro Stop và trở thành chuỗi dừng đỗ xe tải lớn thứ 2 tại Mỹ. Chỉ 1 năm sau, Pilot đã sở hữu 80 trung tâm du lịch ở 33 tiểu bang cùng 51 cửa hàng tiện lợi ở Tennessee và Virginia. Cũng trong năm đó, người con cả Jimmy trở thành CEO còn Jim đảm nhiệm vai trò chủ tịch của Pilot. Một người con trai khác của ông là Bill Haslam trở thành Thống đốc bang.

Cựu quân nhân nợ tiền đầm đìa trở thành tỷ phú USD nhờ bán bãi đỗ xe cho Warren Buffett - Ảnh 2.

Một trạm dừng đỗ xe tải của Pilot.

Việc mở rộng tiếp tục vào đầu những năm 2000. Đến 2008, Pilot là chuỗi điểm dừng đỗ xe tải và trung tâm du lịch lớn nhất nước Mỹ. Năm 2010, Pilot sáp nhập với chuỗi dừng xe tải Flying J sắp phá sản, đổi tên thành Pilot Flying J. Công ty mới vận hành hơn 550 điểm dừng du lịch ở 23 tiểu bang và còn vươn tới cả Canada.

Cựu quân nhân nợ tiền đầm đìa trở thành tỷ phú USD nhờ bán bãi đỗ xe cho Warren Buffett - Ảnh 3.

Jimmy Haslam - CEO của Pilot Flying J.

Hiện Jimmy Haslam là ông chủ tỷ phú của đội bóng bầu dục Cleverland Browns. Năm 2017, chuỗi dừng nghỉ của Pilot Flying J được gia đình Haslam bán lại cho tập đoàn Berkshire Hathaway của huyền thoại đầu tư Warren Buffett với giá 2,8 tỷ USD.

Tuy nhiên, gia đình Haslam vẫn giám sát hoạt động hàng ngày của Flying J và Jimmy vẫn là CEO của công ty. Thời điểm hiện tại, công ty đang có hơn 750 bãi dừng đỗ tại 44 tiểu bang và 6 tỉnh của Canada. Ước tính, trong năm 1996, công ty đã bán hơn 4 tỷ lít nhiên liệu so với 26 tỷ lít ngày nay và phục vụ hơn 1,6 triệu khách mỗi ngày.

Gia đình Haslam đang sở hữu khối tài sản có tổng trị giá hơn 6 tỷ USD, trong đó Bill Haslam có 2,1 tỷ USD và Jimmy nắm giữ 4 tỷ USD.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm