Cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Rösler: Tài sản lớn nhất của Việt Nam không phải dầu khí, cơ sở hạ tầng hay công nghệ mà chính là giới trẻ

07/11/2017 05:01 PM | Kinh tế vĩ mô

Phát biểu trong phiên khai mạc Vietnam Business Summit (VBS) 2017, ông Philipp Rösler - Giám đốc điều hành, thành viên Hội đồng quản trị của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), nhấn mạnh giới trẻ mới là nguồn lực lớn nhất của Việt Nam.

Cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Rösler: Tài sản lớn nhất của Việt Nam không phải dầu khí, cơ sở hạ tầng hay công nghệ mà chính là giới trẻ

Trong phiên khai mạc VBS, ông Rösler cho rằng: “Tính đến nay, tài sản lớn nhất của Việt Nam không phải dầu khí, cơ sở hạ tầng hay công nghệ mà chính là giới trẻ”. Tuy nhiên, tài sản này cần sự phối hợp hiệu quả giữa lĩnh vực công tư để có thể khai thác hiệu quả nhất.

Theo ông Rösler, nghiên cứu cho thấy Việt Nam đã thăng hạng nhiều trong báo cáo của các tổ chức kinh tế toàn cầu. Năng lực cạnh tranh, năng suất lao động của Việt Nam cũng được nhìn nhận tốt hơn. Đó là nhờ vai trò của lĩnh vực công.

Để đảm bảo an sinh xã hội, tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn, trách nhiệm của khu vực công là tạo ra khung pháp lý thuận lợi. Sau đó, chính lãnh đạo của doanh nghiệp phải tận dụng được những điều đó để thuê công nhân làm việc và tăng lợi nhuận. Ở Việt Nam, trong suốt những năm qua có sự hợp tác tuyệt vời giữa khu vực công – tư. Đây là cách đúng đắn để nâng cao sự tăng trưởng.

Nhằm nhấn mạnh hơn về việc khai thác lợi thế giới trẻ, ông Rösler chia sẻ: “Tôi từng phụ trách mảng đào tạo nghề ở Đức. Đây là hình mẫu thể hiện hợp tác công tư mạnh mẽ như thế nào. Mọi miêu tả về công việc ở đều được chính phủ điều chỉnh thông qua luật trong khi phần mô tả chi tiết công việc là của doanh nghiệp. Phối hợp công tư, thảo luận để xác định nhu cầu và công việc trước khi đặt vào khung pháp lý để điều chỉnh, cả công và tư”.

Nói rõ hơn về mô hình ưu việc này, ông Rösler cho biết mỗi tuần, công nhân đến công ty làm việc 3 ngày nhưng được nhận lương cho 5 ngày. Những ngày còn lại, họ tham gia các khóa đào tạo nghề. Đằng sau chương trình đào tạo nghề này chính là thành công giữa hợp tác công và tư.

Cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Rösler: Tài sản lớn nhất của Việt Nam không phải dầu khí, cơ sở hạ tầng hay công nghệ mà chính là giới trẻ - Ảnh 1.

“Nâng cao năng lực của thanh niên là cách tốt nhất để nâng cao năng lực cạnh tranh. Vì vậy, khu vực công cần phối hợp với khu vực tư để làm được điều đó. Giới trẻ cũng là tài sản Việt Nam đáng tự hào và có thể là chìa khóa để thu hút đầu tư nước ngoài”, ông Rösler nói.

Philipp Rösler sinh năm 1973 tại Việt Nam trước khi được một cặp vợ chồng người Đức nhận nuôi. Năm 2006 ông lần đầu quay trở lại thăm Việt Nam và trở lại vào năm 2012 tới Việt Nam với vai trò Bộ trưởng Kinh tế Đức nhằm thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế giữa hai nước. Năm 2014 ông quay trở lại Việt Nam trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa WEF và Việt Nam.

Tháng 5/2011, Rösler chính thức được bầu làm Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do và trở thành Phó thủ tướng Đức. Tuy nhiên, tháng 9/2013, ông từ chức khỏi cương vị này cùng tuyên bố sẽ từ bỏ mọi hoạt động chính trị. Tháng 12/2013, báo chí Đức đưa tin ông không còn là Bộ trưởng Kinh tế của nước này. Ông cũng chuyển tới sống ở Genf, Thụy Sĩ để tập trung vào vai trò mới trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Trịnh Văn Quyết đã sang trụ sở Boeing, chốt xong hợp đồng 5,6 tỷ USD mua 20 máy bay

Trả lời phỏng vấn tại Mỹ, ông Trịnh Văn Quyết một lần nữa khẳng định, 99% Bamboo Airways sẽ cất cánh trong năm nay.

[Case Study] World Cup – Sự kiện “lỗ” nhất thế giới? Chi phí cao, rủi ro nhiều, chỉ có FIFA là "hốt bạc"

Liệu các nước đang khó khăn ở các châu lục kém phát triển như Châu Phi, Nam Mỹ hay Châu Á có nên chi một khoản tiền khổng lồ cho hạ tầng bóng đá chỉ để xài có 1 tháng hay không?

13 năm lăn lộn thương trường vẫn thua lỗ "sấp mặt" 3 lần, tôi nhận ra: Khởi nghiệp đừng ham làm cánh chim đầu đàn, coi chừng "chết không kịp ngáp"!

"Khởi nghiệp nên kiếm điểm xanh trong đại dương đỏ thay vì làm đại dương xanh", anh Đỗ Thanh Tịnh, sáng lập chuỗi nội thất Tứ Hưng chia sẻ.

Bạn có là "Mr.Cần Trô" chốn công sở: Kiểm soát cảm xúc chưa bao giờ là dễ, đừng kìm nén để rồi phải "ăn hành"

Có một điểm chung ở những người thành công đó là họ có khả năng kiểm soát cảm xúc bản thân rất tốt. Họ hiểu rằng “cảm xúc là kẻ thù lớn nhất của thành công” và do đó họ học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân một cách có chủ đích.

Đọc thêm