Cựu nhân viên phố Wall đi ra khởi nghiệp, từ chối 2 triệu USD góp vốn, tự trả lương mình thấp hơn cả sinh viên thực tập

22/05/2018 02:25 PM | Công nghệ

Kimberley Ho, một cựu nhân viên phố Wall đã bỏ việc làm lương cao để khởi nghiệp, từ chối khoản đầu tư thiên thần 2 triệu USD và tự trả lương mình còn thấp hơn cả sinh viên thực tập.

Cựu nhân viên phố Wall đi ra khởi nghiệp, từ chối 2 triệu USD góp vốn, tự trả lương mình thấp hơn cả sinh viên thực tập

Kimberley Ho đang xây dựng Evereden, công ty chăm sóc sức khỏe cho da mà cô hy vọng một ngày nào đó thương hiệu sẽ được hiện diện trên toàn cầu như Johnson & Johnson. Để có thể đạt được mục tiêu như vậy, cô ấy đã nghĩ đến những bước đi mang tính dài hạn. Khi được hỏi về mục tiêu chính của mình cho dòng sản phẩm chăm sóc da hữu cơ hướng tới gia đình, cô ấy đã trả lời tự tin, không chút do dự rằng sản phẩm của cô sẽ hiện diện mọi nơi trong vòng 100 năm nữa.

Công ty của Ho – Evereden- là một công ty chăm sóc da được cô cùng chồng mình, những người đã từng làm việc trong môi trường đầu tư ở phố Wall thành lập nên. Ho nói rằng kiến thức vê đầu tư của bản thân đã giúp vợ chồng cô mạnh dạn từ chối 2 triệu đô la trong đề nghị từ phía các nhà đầu tư mạo hiểm mà cô cảm thấy mình không thể đồng thuận được .

"Không có thứ gì gọi là bữa trưa miễn phí cả" Ho nói. "Với các nhà đầu tư mạo hiểm, luôn có những sự ràng buộc đi kèm."

Khi từ chối 2 triệu đô la tiền mặt đầu tư vào Evereden, Ho nói rằng cô hy vọng sẽ phát triển công ty theo cách riêng của mình. Việc tạo ra một dòng sản phẩm chăm sóc da an toàn cho trẻ sơ sinh là không hề dễ dàng, và Ho đã tranh thủ sự giúp đỡ của các bác sĩ nhi khoa và các nhà khoa học từ Stanford và Harvard để tạo ra một sản phẩm sử dụng các thành phần thường thấy trong các sản phẩm chăm sóc da sang trọng dành cho phụ nữ.

Ho nói rằng phần lớn số tiền mà cô đầu tư vào công ty là dành cho việc nghiên cứu sản phẩm

"Khi chúng ta nói về việc xây dựng lại các dòng sản phẩm chăm sóc da cho trẻ em, chúng ta đang nói về một quá trình nghiên cứu phát triển từ những bước đầu tiên" Ho nói.

Dù đôi lúc có gặp vấn đề trong việc duy trì nguồn vốn nhưng Ho cho biết, cô không hề hối hận về quyết định từ chối 2 triệu USD đầu tư một chút nào.

"Thật tốt khi các nhà đầu tư tin vào tầm nhìn và nhiệm vụ của bạn", Ho nói. "Nhưng với một công ty khởi nghiệp, tiền của nhà đầu tư mạo hiểm sẽ đi kèm với kỳ vọng về tăng trưởng đột biến. Cuối cùng, chúng tôi không nghĩ rằng sẽ đủ khả năng và sự bền vững để có được khoản tiền đầu tư lớn và phát triển nhanh chóng mà không phải hy sinh trải nghiệm của khách hàng." Trong tương lai, Ho sẽ xem xét việc mời gọi các nhà đầu tư khác nếu như gặp đúng thời điểm thuận lợi.

Đó là về việc kêu gọi vốn, chia sẻ về cách quản lý nhân sự của Evereden, Ho tự hào cho biết rằng tại công ty của cô tồn tại một nghịch lý khá thú vị, đó là Ho luôn là người nhận lương thấp nhất.

"Tôi là nhân viên được trả lương thấp nhất tại công ty của tôi", Ho nói. "Tôi trả cho những nhân viên thực tập còn nhiều hơn cho bản thân.Đối với tôi, nó không phải về tiền - đó là về tầm nhìn. Tôi nghĩ rằng nếu tôi trả cho bản thân mình, ví dự như $ 50,000, đó sẽ là số tiền mà đã mất đi mà không được đầu tư vào công ty."

Theo Ho thì việc tự trả lương cao cho mình chẳng có nghĩa lý nhiều bởi cuối cùng thì đó cũng là tiền của công ty và nếu trả cao cho bản thân thì nó đồng nghĩa với việc công ty sẽ bớt đi một khoản để tái đầu tư và sinh lợi cho chính cô. Vì thế mà bản thân Ho luôn nhận lương rất thấp, thấp hơn cả những sinh viên thực tập trong công ty mình.

Minh Đức

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  StartUp, khởi nghiệp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cha đẻ Phở 24 Lý Quý Trung và những “thất bại đau đớn” khi khởi nghiệp F&B: Quán đông chưa chắc đã lời, cuối ngày ngồi cộng sổ có lãi là mừng…

“Sai lầm học được nhiều. Thành công học được ít. Thành công trôi đi còn sai lầm nó thấm. Làm F&B cuối ngày ngồi cộng sổ có lời là mừng….”, ông Lý Quý Trung, CEO Aka Furniture Group chia sẻ tại sự kiện mới đây.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Sơn Kim tiết lộ kế hoạch đổ 100 triệu USD xây dựng chuỗi cung ứng bán lẻ trải dài khắp nước, muốn trở thành 'bá chủ' ngành F&B Việt Nam

Sơn Kim tin rằng, sau khi hoàn thành chuỗi cung ứng họ sẽ là một trong những đầu mối liên hệ đầu tiên khi có bất cứ công ty bán lẻ nước ngoài nào muốn đến làm ăn kinh doanh tại việt Nam.

Đại chiến "thần bò" tại Ấn Độ: Khi nước tiểu bò đắt giá hơn cả sữa

Chính phủ Ấn Độ đã tiêu tốn 5,8 tỷ Rupee (87 triệu USD) cho chương trình bảo vệ bò cái cũng như tăng cường các quy định cấm ăn thịt bò. Trong khi đó, mỗi lít nước tiểu bò chưng cất được bán với giá 1,5 USD, đắt hơn cả sữa bò.

Đọc thêm