Cựu giám đốc Facebook: "Mạng xã hội này đang xé nát cộng đồng con người"

12/12/2017 02:48 PM | Sống

Chamath Pallihapitiya, người từng giữ chức vũ phó giám đốc tăng trưởng người dùng cho rằng Facebook gây ra rất nhiều ảnh hưởng và con người nên hạn chế sử dụng nó.

Cựu giám đốc Facebook: "Mạng xã hội này đang xé nát cộng đồng con người"

Một cựu quản lý tại Facebook vừa có phát ngôn chấn động mạng, ông cho rằng mạng xã hội Facebook đang xé tan cộng đồng con người.

Phát ngôn trên tới từ Chamath Pallihapitiya, người tham gia Facebook vào năm 2007, ông giữ chức vụ phó giám đốc bộ phận tăng trưởng người dùng.

Chamath cho rằng ông cảm thấy tội lỗi vì ảnh hưởng của Facebook tới với người dùng, nó đã phát triển tới mức có thể thao túng bất kì ai sử dụng mạng xã hội này. Tất nhiên, ông gợi ý người dùng nên dừng sử dụng mạng xã hội này cho dù chính ông từng góp công phát triển nó.

Cả 3 người con của Chamath đều bị cấm sử dụng Facebook hay bất kì mạng xã hội nào tương tự, ông cho rằng cách thức người ta tương tác trên mạng xã hội không tốt cho con trẻ.


Chamath Pallihapitiya.

Chamath Pallihapitiya.

Sau khi nghỉ việc tại Facebook, Chamath phối hợp cùng một nhóm cựu nhân viên Google để phát triển một chip xử lý thế hệ mới mà theo ông nó có thể được các công ty sử dụng để tránh việc hiểu sai lầm thông tin như những ngừoi dùng Facebook đang gặp phải.

Để khẳng định phát ngôn của mình, Chamath nhắc lại một sự việc đáng tiếc tại Ấn Độ khi với duy nhất một tin nhắn giả mạo xuất hiện trên WhatsApp đã khiến 7 người bị tra tấn dã man. Chamath cho rằng các công ty công nghệ tại Silicon Valley thay vì tung tiền phát triển những thứ như trên, hãy dành nó để thay đổi thế giới, ổn định khí hậu hay tìm các chữa các căn bệnh nan y.

"Vấn đề này không chỉ là của người Mỹ, người Nga. Nó là một vấn đề toàn cầu", Chamath nhấn mạnh.

Đây không phải là lần đầu tiên một nhân vật làm việc tại Facebook có những phát ngôn như thế, vào tháng 10 vừa rồi, cha đẻ của nút "Like" ông Justin Rosenstein cũng có những suy nghĩ tương tự, ông cũng đã cự tuyệt hoàn toàn với Facebook để tránh những xao nhãng từ mạng xã hội.


Justin Rosenstein.

Justin Rosenstein.

Ông cho rằng một thứ từng được coi là thành công của thung lũng Silicon, một phát kiến mới giúp ích con người có thể nhanh chóng biến thành thảm họa, thứ khiến chúng ta chẳng thể nào tập trung tới những sự việc thật đang diễn ra xung quanh.

Phát ngôn chấn động nhất của Justin Rosenstein có lẽ là ông ví Facebook cùng những ứng dụng trên điện thoại có khả năng gây nghiện như ma túy và nó sẽ có ảnh hưởng rất tiêu cực tới con người. Các nhà sản xuất ứng dụng thì ngày một chạy theo lợi nhuận và chẳng còn mấy ai để tâm tới người dùng ra sao nữa.

Từng là người sinh ra nút Like, thứ được sử dụng nhiều nhất trên Facebook, thế nhưng Justin Rosenstein cũng đã đưa ra những cảnh báo nguy hiểm về mạng xã hội phổ biến nhất hành tinh.
Từng là người sinh ra nút Like, thứ được sử dụng nhiều nhất trên Facebook, thế nhưng Justin Rosenstein cũng đã đưa ra những cảnh báo nguy hiểm về mạng xã hội phổ biến nhất hành tinh.

Trả lời phỏng vấn với tờ The Guardian, Justin cho hay: "Tiếp cận với những thứ tân tiến là điều rất bình thường với con người, nhất là khi nó mang ý định tốt. Thế nhưng, những ý định không tốt và hệ quả xấu đến với họ là điều không nên, không đáng có. Mọi người giờ đây xao nhãng mọi lúc, mọi nơi", Justin gợi ý hãy yêu cầu mạng xã hội phải được quảng cáo như thuốc lá để làm giảm những ảnh hưởng nó có thể gây ra.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Số phận của các startup sau khi đóng máy Shark Tank Việt Nam: Chỉ 1/3 được rót vốn, rất nhiều startup chờ nhiều tháng ròng rồi nhận về cái lắc đầu của cá mập

Chỉ 8/22 Startup chúng tôi liên hệ cho biết đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ các cá mập sau chương trình Shark Tank Việt Nam. 4 Startup cho biết sẽ không nhận được vốn từ các cá mập. Một Startup khác từng được truyền thông là sắp nhận được khoản rót vốn, nhưng vào thời điểm chúng tôi liên hệ chiều 18/6, Startup này vẫn đang trong quá trình Due Dil và chưa nhận được đồng nào.

'Nội công, ngoại kích', ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm cách nào để đưa Trung Nguyên trở thành số 1 toàn cầu?

Sau giai đoạn phát triển bùng nổ, Trung Nguyên đang chững lại trước tình hình thị trường chung gặp nhiều khó khăn. Không những vậy, bản thân ông Vũ và Trung Nguyên đang có những mâu thuẫn với người vợ kiêm đồng sáng lập tập đoàn Lê Hoàng Diệp Thảo, với hàng loạt tố cáo qua lại suốt nhiều năm qua.

Lời nhắn của Startup từng nhận lời hứa rót vốn 4,4 tỷ đồng từ cá mập VN: “Các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ!"

Farmtech Vietnam được Shark Vương và Shark Hưng cam kết rót vốn 4,4 tỷ đồng đổi lấy 44% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam, nhưng chính thức nhận được thông báo Fail vòng thẩm định vào tháng trước. Lý do CEO Farmtech Vietnam cho biết nội dung về doanh thu công ty chia sẻ trong thời gian quay Shark Tank đã bị cắt khi lên sóng, và giờ thì các cá mập không đồng ý với số doanh thu 1,4 tỷ đồng anh đưa ra.

[Case Study] Du lịch Thái - “có muốn cũng không sao chép được”: Chính phủ nhanh nhạy, dân bản địa tuyệt vời, hết giờ chứ không hết chỗ chơi!

Tính đến năm 2017, mỗi năm Thái Lan đón nhận hơn 35 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng một nửa dân số của quốc gia này.

Đọc thêm