Cựu CEO nhà băng quyền lực bậc nhất phố Wall: 30% công việc liên quan tới ngân hàng sẽ biến mất trong 5 năm nữa!

14/09/2017 08:27 AM | Kinh doanh

Khoảng 30% những công việc hỗ trợ tại các ngân hàng sẽ không cần tới con người trong khoảng 5 năm tới.

Cựu CEO nhà băng quyền lực bậc nhất phố Wall: 30% công việc liên quan tới ngân hàng sẽ biến mất trong 5 năm nữa!

Theo Vikram Pandit – cựu CEO ngân hàng Citigroup trong suốt khủng hoảng tài chính từ năm 2007 tới 2012 thì trong vòng 5 năm nữa, khoảng 30% công việc tại các nhà băng sẽ hoàn toàn biến mất.

Cụ thể trong một bài phỏng vấn với Bloomberg, trí tuệ nhân tạo (AI) và robot sẽ làm giảm nhu cầu về nhân sự trong các bộ phận hỗ trợ của ngành ngân hàng. Nhiều khả năng, khoảng 30% những công việc như vậy sẽ không cần tới con người trong khoảng 5 năm tới.

Ông giải thích rằng "AI, robot và ngôn ngữ tự nhiên sẽ giúp các quy trình trở nên dễ dàng hơn. Nó sẽ thay đổi bộ phận hỗ trợ của các nhà băng".

Bloomberg nói rằng dự báo của Pandit cũng trùng khớp với một dự báo của Citigroup hồi năm ngoái. Cụ thể trong một báo cáo tháng 3/2016, Citigroup đã đưa ra dự đoán rằng ngành ngân hàng sẽ cắt giảm 30% nhân sự trong giai đoạn 2015-2025, chủ yếu là do tự động hóa hoạt động ngân hàng bán lẻ. Tuy nhiên, khoảng thời gian 5 năm mà Pandit đưa ra ngắn hơn so với mức 10 năm của ngân hàng Citigroup.

Một khi 30% việc làm bị loại bỏ có thể khiến 770.000 người mất việc tại Mỹ và gần 1 triệu người mất việc tại châu Âu. Tuy nhiên, tự động hoá đang được áp dụng ngày càng rộng rãi ở nhiều vị trí và bản thân các ngân hàng cũng nhận thấy rằng công nghệ là công cụ giúp cắt giảm chi phí một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, các nhân viên ngân hàng cũng đừng quá lo sợ. Jamie Dimon – CEO của JPMorgan Chase nói rằng nhiều việc làm hơn cũng sẽ được tạo ra khi nhu cầu nhân lực về công nghệ tăng.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Fortune

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mở rộng 'thần tốc' theo cách của Thế Giới Di Động, chuỗi cửa hàng Con Cưng thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, mục tiêu 1.000 shop vào năm 2020

Con Cưng hiện có 313 cửa hàng trên cả nước, trong đó riêng TPHCM có 105 cửa hàng. Năm 2016, doanh thu công ty này đạt 524 tỷ đồng.

[Case Study] Alfamart - “thần tượng” của Bách Hóa Xanh: Vượt mặt chợ và tạp hóa, đá văng 7-Eleven khỏi sân nhà, tham vọng phủ khắp Đông Nam Á

Hiện là một trong những chuỗi bán lẻ lớn nhất Indonesia, Alfamart là sự kết hợp giữa chợ truyền thống và cửa hàng tiện lợi, giữa sản phẩm tươi sống, không gian sạch sẽ, dịch vụ chuyên nghiệp, và mức giá “thấp hơn ở chợ”.

[Chuyện nghề] Ham chơi, bỏ bê học hành, chàng trai 23 tuổi trở thành ông chủ 2 cửa hàng điện lạnh cũ vì câu nói "người như mày không bao giờ khá được"

Xuất thân từ một gia đình khó khăn, hiện chàng trai 9X là ông chủ của 2 cửa hàng điện lạnh, thu nhập gần 100 triệu đồng/tháng ở tuổi 23.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Hàng thay mác tức là hàng giả, không tranh cãi, nếu là lỗi Con Cưng cố tình vi phạm thì phải khởi tố hình sự

Một trong các quỹ đầu tư do Công ty quản lý quỹ SSI quản lý hiện là cổ đông lớn của Con Cưng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, không vì thế mà SSI bao che hay kiếm giải pháp không đúng sự thật để xử lý truyền thông.

Đọc thêm