Cuộc sống quá ngắn để vượt qua nỗi khổ của bản thân, đừng để người khác quyết định hạnh phúc của chính mình!

27/10/2019 08:02 AM | WeLearn

Tại sao không có điều gì làm tôi hạnh phúc?

Cuộc sống quá ngắn để vượt qua nỗi khổ của bản thân, đừng để người khác quyết định hạnh phúc của chính mình!

Định nghĩa về sự hạnh phúc dường như chẳng thay đổi trong 3000 năm qua từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại.

Nhưng người ta vẫn giả vờ rằng mọi thứ đã thay đổi và càng có nhiều người cảm thấy không hạnh phúc hơn bao giờ hết. Người ta cho rằng điều đó là do chúng ta bị phụ thuộc vào công nghệ và Internet nhiều hơn bao giờ hết.

Chúng ta thường nghe câu: "Công nghệ khiến mọi người cảm thấy cô đơn và chán nản!"

Tôi đồng ý rằng bản thân công nghệ đã thay đổi. Nhưng bản chất của con người thì không. Mọi người cảm thấy không hạnh phúc, cảm thấy cô đơn, khổ sở và buồn kể từ khi nền văn minh hiện đại bắt đầu diễn ra. Chúng ta vẫn hay tự hỏi mình những câu hỏi đại loại như:

- Mình có thích công việc của mình không?

- Nhà mình thì sao nhỉ?

- Đối phương có làm mình hạnh phúc không?

- Có bao nhiêu tiền thì mình mới cảm thấy hạnh phúc?

Chúng ta đã suy nghĩ như thế hàng thế kỉ. Và nếu bạn cũng như vậy, tôi có thể nói với bạn rằng điều đó là hoàn toàn sai.

Người ta thường nghĩ rằng hạnh phúc là những thứ gì đó hoặc ai đó làm chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Bạn đã bao giờ nghĩ về điều đó chưa?

Tại sao chúng ta lại tin rằng thứ nào đó luôn phải làm chúng ta cảm thấy hạnh phúc?

Tôi nghĩ đó chính là vấn đề lớn nhất với sự hạnh phúc. Tại sao chúng ta cứ liên tục gán ghép hạnh phúc với những thứ bên ngoài như công việc, tình yêu hay tiền bạc?

Khi Nào Bạn Hạnh Phúc?

Khi bạn có được công việc mà mình yêu thích? Một mối quan hệ tốt với đối phương? Một núi tiền?

Nhưng khi bạn chán ghét công việc thì sao? Hay khi mối quan hệ của bạn đi vào ngõ cụt thì sao? Hay khi bạn thiếu tiền thì sao?

Tôi từng viết về cách theo đuổi những thứ hữu dụng thay vì hạnh phúc. Và khi bạn làm cho bản thân mình trở nên có ích thì đó cũng là lúc bạn cảm thấy hạnh phúc.

Nhiều con người đồng tình với ý kiến đó bởi điều đó làm chúng ta trở nên tự chủ với hạnh phúc của chính mình. Nhưng điều đó đã đặt ra một câu hỏi quan trọng.

"Làm sao tôi biết được mình hạnh phúc?"

Cuộc sống quá ngắn để vượt qua nỗi khổ của bản thân, đừng để người khác quyết định hạnh phúc của chính mình! - Ảnh 1.

Đó là một câu hỏi mà bạn chỉ có thể hỏi khi bạn hiểu sâu về hạnh phúc. Bạn thấy đấy, hầu hết chúng ta không bao giờ nghĩ về việc đo lường hạnh phúc. Hoặc chúng ta đơn giản cho rằng chúng ta biết cách để hạnh phúc.

Vâng, chúng ta có thể định hướng công việc, tiền bạc, những mối quan hệ, và mục tiêu sức khoẻ của chúng ta, ta làm những thứ nay trở nên có thể cân đo đong đếm được.

Tuy nhiên, chúng ta lại không thể tính được một thứ cực kì đáng giá - hạnh phúc của chính chúng ta.

Đừng bao giờ để những thứ bên ngoài quyết định hạnh phúc của bạn

Đó chính là phương pháp duy nhất của tôi dành cho hạnh phúc. Tôi tự hỏi bản thân mình rằng: "Tôi có đang phải nhờ vào thứ gì đó hoặc ai đó để làm mình hạnh phúc không?"

Tôi muốn câu trả lời là "Không." Để tôi giải thích nhé: Tôi yêu công việc của mình, gia đình, bạn gái, nhưng tôi không dựa vào họ để có thể hạnh phúc. Tôi chỉ hạnh phúc thôi.

Cuộc sống là quá ngắn để vượt qua nỗi khổ của bản thân. Chúng ta không thể để người khác quyết định hạnh phúc của mình được.

Hạnh phúc là một trạng thái của tinh thần. Nó hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Cũng giống như bạn có thể quyết định làm gì đó vào thời gian rảnh, bạn có thể quyết định rằng bạn hạnh phúc.

"Nhưng chả có gì làm tôi hạnh phúc cả."

Lại nữa rồi ! Bạn đã bị mắc kẹt trong cách suy nghĩ cũ kĩ. Thật dễ dàng để đổ lỗi cho công việc của bạn, vợ/ chồng, gia đình, hoặc thậm chí là cả thế giới chỉ vì sự bất hạnh của bạn.

Tôi gặp mọi người và họ luôn bảo rằng thế giới này là một nơi khủng khiếp. Đúng thế, những điều tồi tệ luôn xảy ra với họ. Và đúng vậy, mọi người thật tàn ác. Tôi không giả vờ cho rằng những điều đó không xảy ra.

Nhưng những điều đó có nằm trong tầm kiểm soát không? Không. Vì vậy hãy vượt qua chính mình để bất kì thứ gì có thể làm bạn đau khổ. Đã đến lúc dừng hoài nghi.

Hãy nhớ rằng: Bạn không cần bất cứ lí do gì để hạnh phúc. Toàn bộ điều tôi muốn nói chỉ có vậy. Nhưng nói là một chuyện còn thực sự sống được như vậy là một chuyện khác.

Tất cả những gì bạn cần phải làm là hạnh phúc – và bạn sẽ hạnh phúc.

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

Từ khóa:  hạnh phúc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Đoàn Văn Hậu: Chàng cầu thủ xuất thân nghèo khó, luôn theo đuổi đam mê, cùng ĐT Việt Nam lập nên nhiều thắng lợi vẻ vang!

Những thành công ngày hôm nay của Đoàn Văn Hậu xuất phát chính từ niềm đam mê lớn lao dành cho bóng đá từ khi còn rất nhỏ.

Bầu Đức: 'Cảm ơn HLV Park Hang Seo giúp Việt Nam giành HCV sau 60 năm'

Ngay sau khi U22 Việt Nam vô địch Games 30, bầu Đức đã gửi lời cảm ơn đến HLV Park Hang Seo.

Câu chuyện kinh doanh

Đàn ông ư? Dễ đến, dễ đi! Phụ nữ mới là 'vũ khí' giúp Jack Ma sống sót qua 20 năm kinh khủng xây dựng Alibaba và cũng đang được tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặc biệt tin dùng!

Jack Ma cho rằng phụ nữ là thứ nước sốt bí mật tạo nên sự thành công của Alibaba. Còn tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho rằng phụ nữ ổn định, chăm chỉ, chỉn chu hơn nam giới.

Đọc thêm