Cuộc sống "màn trời chiếu đất" của những người hành nghề giác hơi ở Sài Gòn

05/11/2019 08:45 AM | Thời sự

Hơn chục người đàn ông trải những tấm chiếu cũ, thêm chục lọ giác hơi, ống cồn, ấm trà... Cứ thế, họ đã mưu sinh hơn chục năm nay trên vỉa hè dọc lề đường Quốc lộ 1A, khu vực An Sương.

Cuộc sống "màn trời chiếu đất" của những người hành nghề giác hơi ở Sài Gòn

An Sương là một trong những nút giao thông quan trọng của thành phố, là cửa ngõ giữa ngoại thành và trung tâm. Lúc chạng vạng tối, nếu đi từ trung tâm thành phố về hướng An Sương, người ta thường chú ý bởi những người đàn ông đang mưu sinh bằng nghề đấm bóp giác hơi.

Chính họ đã nói rằng, "cái nghề dưới đáy xã hội mà quay làm gì"... Suy nghĩ đó khiến họ tự đặt ra một rào cản trong tâm tư của mình. Ấy thế mà, chúng tôi bị cuốn hút bởi nét chân chất, thật thà, dễ gần của họ.

Clip: Cuộc sống mưu sinh "màn trời chiếu đất" của những người hành nghề giác hơi ở Sài Gòn

Hỏi ra mới biết, tất cả mọi người ở đây đều là người đồng hương, nghề dạy nghề, cha truyền con nối, cứ thế, hơn chục người đồng hương tha phương cầu thực, cùng nhau mưu sinh qua bao mùa mưa nắng...

Cuộc sống màn trời chiếu đất của những người hành nghề giác hơi ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Người đàn ông hành nghề giác hơi trải chiếu chờ khách bên đường quốc lộ

Cuộc sống màn trời chiếu đất của những người hành nghề giác hơi ở Sài Gòn - Ảnh 3.
Cuộc sống màn trời chiếu đất của những người hành nghề giác hơi ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Bộ đồ nghề giác hơi quen thuộc đã được chuẩn bị sẵn

Một chiếc xe máy chạy lên vỉa hè, người đàn ông cởi áo, nhấp chút trà nóng rồi nằm xuống. Dường như ông ấy đã quá mệt mỏi sau một ngày dài. Thế là, tay chân thoăn thoắt, điêu luyện đấm bóp, giác hơi cho khách. Có lẽ, sự thoải mái của khách cũng là niềm vui của họ.

Trên đầu không mái che. Dưới đất chỉ là tấm chiếu mỏng. Bên cạnh lại là đường quốc lộ. Tiếng xe tải, container lao nhanh trên đường, cuốn bụi xả khói, kèm theo tiếng còi điếc tai. Chúng tôi cảm nhận mặt đường rung lên vì xe cộ. Ấy vậy mà đây chính là những điều bình thường trong chuỗi ngày của họ.

Cuộc sống màn trời chiếu đất của những người hành nghề giác hơi ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Thấy có khách đến, người đàn ông kéo chiếc chiếu vào sát mép tường cho khách nằm

Cuộc sống màn trời chiếu đất của những người hành nghề giác hơi ở Sài Gòn - Ảnh 6.
Cuộc sống màn trời chiếu đất của những người hành nghề giác hơi ở Sài Gòn - Ảnh 7.
Cuộc sống màn trời chiếu đất của những người hành nghề giác hơi ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Những ngón nghề giác hơi được thực hiện thuần thục

Đa số khách ở đây đều là dân lao động, chủ yếu bốc vác, tài xế... Họ tranh thủ ghé đấm bóp giác hơi để thư giãn gân cốt, tiếp tục công cuộc mưu sinh phía trước. Trong 20 phút, khách sẽ được trải nghiệm các động tác: đấm bóp, mát-xa vùng lưng; bấm huyệt vùng tay, chân; giác hơi vùng lưng, bụng; và cuối cùng là giẫm lưng. Chỉ với năm mươi ngàn cho một lần đấm bóp và họ đã không tăng giá hơn mười năm nay.

Nếu như trong kí ức, chúng ta còn nhớ tiếng chuông lách cách của những người đạp xe đi đấm bóp dạo thì giờ đây, họ tụ họp lại một chỗ, trước nhà máy bia, dùng chính tiếng chuông ấy để mời gọi khách. Khách tự tìm đến nơi đây, có thể vì rẻ, có thể vì chất lượng và cũng có thể vì chính sự chân chất của họ.

Cuộc sống màn trời chiếu đất của những người hành nghề giác hơi ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Khi không có khách, bình nước trà và thuốc lào chính là thứ giúp họ giải trí giết thời gian

Cuộc sống màn trời chiếu đất của những người hành nghề giác hơi ở Sài Gòn - Ảnh 10.
Cuộc sống màn trời chiếu đất của những người hành nghề giác hơi ở Sài Gòn - Ảnh 11.

Khách tìm đến những nơi giác hơi ven đường thế này chủ yếu do giá rất rẻ

Đường quốc lộ về đêm càng vắng vẻ và ít người qua lại. Những người đấm bóp dạo khi không có khách lại gieo ánh mắt xa xăm vào vô định. Cuộc sống mưu sinh cứ thế tiếp tục, bất chấp nguy hiểm rình rập bên cạnh 'tử thần'. Đúng như anh Tiệp đã nói, "Sài Gòn thì khó khăn, chọn nghề nào thì làm nghề đó"...

Theo BÀI, ẢNH: MINH TÚ/ CLIP: KINGPRO

TRÍ THỨC TRẺ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm