Cuộc sống của một freelancer là như thế nào? Bạn có tự tin để làm chủ đời mình một cách đúng nghĩa không?

16/09/2019 08:13 AM | Sống

Sau 2 năm làm chủ đời mình, tôi đã tưởng mình hiểu rõ công việc của freelancer là như thế nào. Nhưng thật ra tôi chẳng hiểu gì cả.

Cuộc sống của một freelancer là như thế nào? Bạn có tự tin để làm chủ đời mình một cách đúng nghĩa không?

Đối với tất cả các lĩnh vực, bạn phải tự mình khám phá mới biết được

Và công việc freelancer cũng thế. Làm freelance thời gian đầu mang lại cảm giác tuyệt hơn những gì tôi tưởng tượng. Nhất là so với đám bạn khổ sở tại công sở mỗi ngày.

Tôi có thời gian để viết lách hàng giờ đồng hồ, hay cả buổi sáng, thậm chí cả ngày vì chỉ có chính tôi là người duy nhất có thể cản bước tôi làm những gì mình muốn. Tôi tận hưởng những lúc được làm việc trong nhịp điệu của bản thân, tại mọi lúc hay mọi nơi tôi muốn.

Tôi có đặc quyền được từ chối những việc mình không muốn làm. Không làm cho công ty hay pháp nhân nào cho phép tôi được sáng tạo và tưởng tượng nhiều hơn công việc trước kia vì có ít hơn những yêu cầu, những điều kiện đóng khung.

Nhưng cũng có những bài học khiến tôi trở nên hoang mang khi buộc phải trở thành chủ nhân của cuộc đời mình…

Cuộc sống của một freelancer là như thế nào? Bạn có tự tin để làm chủ đời mình một cách đúng nghĩa không? - Ảnh 1.

Tôi học được rằng không phải việc nào mình giỏi thì mình nên dành nhiều thời gian hay toàn bộ tâm trí cho chúng. Những cú shock trong nghề freelancer cũng có thể khiến bạn chênh vênh như bất cứ công việc nào khác.

Phần khó nhất của công việc freelance đó là khi bạn nằm ở cuối danh sách đối tác ưu tiên của mọi người. Bạn phải cố gắng theo kịp, tìm kiếm khách hàng nhiều hơn, và đôi khi công việc còn bị hủy vào phút chót.

Lòng tự trọng của tôi bị tổn thương vào những lúc như vậy. Bạn sẽ bế tắc, nghi ngờ về bản thân nhưng vẫn phải cố gắng để vượt qua nó.

Đôi khi sự tự do của tôi khiến ai đó nghĩ rằng tôi đang lông bông thất nghiệp. Và họ ngỏ ý cho tôi chút công ăn việc làm với mức phí rẻ mạt, thậm chí là không lương. Đơn giản vì họ nghĩ tôi cần được bố thí cơ hội, và đi theo họ sẽ giúp tôi có thêm tiếng tăm.

Rất khó để từ chối những lời đề nghị khiếm nhã kiểu đó. Hãy nhớ rằng, tiền luôn là xứng đáng nhất cho những gì bạn làm tốt, chứ không phải danh tiếng hão. Đó chính là công bằng.

Cuộc sống của một freelancer là như thế nào? Bạn có tự tin để làm chủ đời mình một cách đúng nghĩa không? - Ảnh 2.

Vậy thì có chuẩn mực nào cho một freelacer thành công hay không?

Đây là một câu hỏi thú vị mà một kẻ freelancer như tôi được nghe nhiều đến mức tôi đã có sẵn một bộ lý lẽ để đối phó.

Thực tế là, nếu mọi người đều thành công thì không ai thành công cả. Điều khiến một người thành đạt là cách chúng ta so sánh họ như thế nào với những người khác. Nếu tất cả mọi người đều được coi là thành công thì sau đó sẽ không có ai thất bại bị đem ra so sánh và vì vậy sẽ không có ai thật sự thành công cả.

Dù bạn đang có một công việc cố định hay tự do, đặc điểm chung của những người được coi là thành công luôn là những người có mục tiêu, đích đến rõ ràng và họ thật sự làm việc chăm chỉ để đạt được điều họ muốn. Xác định mục tiêu, làm việc cần cù và bạn sẽ thành công ở bất cứ lĩnh vực hay vị trí nào.

Công việc freelance giúp tôi nhận ra rằng, ai cũng có thể thành công. Nó chỉ dựa vào định nghĩa về sự thành công của bạn. Bạn đâu cần làm ra chục triệu đô la và lái một chiếc xe sang chảnh để là người thành công. Làm những gì bạn thích và có thời gian cho bản thân cũng có thể khiến bạn trở thành người thành công trong cuộc sống nữa đấy. Vậy nên, sự thành công dựa vào quan điểm của bạn, chứ không nằm ở công việc hay số tiền bạn kiếm được.

Bùi Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vừa xin xử công khai, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại gửi đơn xin xử kín!

Liên tục có những mâu thuẫn bất ngờ trong vụ ly hôn giữa hai vợ chồng Trung Nguyên.

Đọc thêm