Cuộc sống bên trong những "căn phòng quan tài", nơi không bao giờ tận hưởng được ánh đèn neon lộng lẫy của Hong Kong

06/08/2017 10:28 AM | Sống

Cuộc sống bên trong những "căn phòng quan tài", nơi không bao giờ tận hưởng được ánh đèn neon lộng lẫy của Hong Kong

Cuộc sống bên trong những "căn phòng quan tài", nơi không bao giờ tận hưởng được ánh đèn neon lộng lẫy của Hong Kong

Với dân số gần 7.5 triệu và có diện tích đất định cư khả dụng còn rất ít, Hong Kong đã trở thành nơi khó sở hữu nhà ở nhất trên thế giới, thậm chí nhiều người phải sống trong những “căn lồng" chật hẹp, nhưng với gần 200.000 người thì đây vẫn là “nhà" vì không thể tìm được nơi ở tốt hơn.

“Hôm đó, tôi trở về nhà và bật khóc", nhiếp ảnh gia Benny Lam chia sẻ với National Gegraphic sau khi tận mắt trải nghiệm và ghi lại môi trường sống nói trên. Với series ảnh “Trapped" (Tạm dịch: Mắc kẹt), Lam muốn cho cả thế giới thấy cuộc sống ngột ngạt của một bộ phận người dân nơi đây đã bị ánh sáng đèn neon hào nhoáng của Hong Kong làm lu mờ.

“Từ nấu ăn đến ngủ nghỉ, tất cả hoạt động đều diễn ra trong không gian chật hẹp”, Lam cho biết. Những “căn phòng quan tài" này thường chỉ có diện tích khoảng 1,5 đến 12m vuông.

Theo ước tính của Hiệp hội Tổ chức Cộng đồng, khoảng 200.000 người dân Hong Kong đang phải sống trong những môi trường vô cùng thiếu thốn.

“Nhà lồng" là những căn phòng chật hẹp mà tầng lớp nghèo nhất tại thành phố sinh sống.

Tuy khác nhau về độ tuổi, giới tính, nhưng tất cả họ đều có điểm chung là không đủ khả năng để sống trong một căn phòng nhỏ đàng hoàng, có đủ không gian để đứng dậy.

Theo nhiếp ảnh gia, Hong Kong đang muốn che đậy những môi trường sống không mấy tốt đẹp này khỏi sự hào nhoáng của thành phố hoa lệ đang phát triển.

Những tấm ảnh này được chụp và gửi cho các tổ chức để họ đấu tranh thay đổi tiêu chuẩn cuộc sống tại thành phố.

Ngay cả việc sắp xếp nơi đồ đạc tại nơi ở quá chật hẹp này cũng là một điều cần phải suy nghĩ rất nhiều.

Sống trong một không gian 1,1 m2, chỉ đủ chỗ cho một nơi để ngủ đã ảnh hưởng lớn đển cuộc sống của Ah Tin, anh gần như chẳng còn hứng thú với các bữa ăn nữa.

Để giải trí, một số người chọn việc đọc sách như một cách để thoát khỏi thế giới đau khổ và nghèo đói xung quanh.

“Dù tôi vẫn còn sống, nhưng đã bị bao bọc bởi 4 vách quan tài", một người sống tại đây cho biết.

Những người dân nghèo này có rất ít lựa chọn khi đến sống trong một không gian như vầy.

Với diện tích khoảng 37m2, người ta có thể chia ra làm 20 “phòng quan tài" với giường hai tầng như thế này.

Nhiều người sống trong những căn nhà lồng đã nhận biết thực tại tàn nhẫn rằng tất cả những ánh hào quang và sự thịnh vượng của Hong King đều nằm ngoài tầm với của họ.

Trong 10 năm qua, số lượng nhà lồng với lưới sắt đã giảm xuống, nhưng cũng chỉ được thay bằng khu vực sống chật hẹp với chiếc nệm và 4 vách tường như thế này.

Vì quá hẹp và gần nhau, nên sự riêng tư và một giấc ngủ yên tĩnh cũng là điều xa xỉ.

Để có thể trả tiền thuê phòng, ông Wong (hơn 60 tuổi) phải làm việc ở công trường mỗi ngày. Thế nhưng khi có thời gian rảnh, ông lại tự nguyện giúp đỡ những người không chốn nương thân.

Tại Hong Kong, những căn phòng được dựng lên và chia nhỏ như thế này là phạm pháp.

Trong ảnh là những thành viên trong gia đình Li Chong, người cha và cậu con trai là người Nhật. Cả hai đều rất cao và khó di chuyển trong khu vực sống quá chật hẹp.

Căn phòng 4,6m2 này là nơi ở của gia đình nhà Leng, nó được chia ra thành nhiều khu vực như nơi ngủ, nơi ăn và bếp.

Các tổ chức xã hội Hong Kong đang đấu tranh để giúp nâng chất lượng cuộc sống của những cư dân này.

Một căn phòng nơi toilet và nhà bếp ở cạnh nhau.

Một khu nhà lồng điển hình. Nhiều người dân Hong Kong không thể có được một nơi ở đàng hoàng dù là nhỏ cho chính bản thân mình.

Hong Kong từ lâu đã được biết đến như là một thành phố thịnh vượng, nhưng bên dưới vẻ bề ngoài lộng lẫy ấy là thế giới của những “nhà lồng” và “phòng quan tài.
Hong Kong từ lâu đã được biết đến như là một thành phố thịnh vượng, nhưng bên dưới vẻ bề ngoài lộng lẫy ấy là thế giới của những “nhà lồng” và “phòng quan tài".

Theo RYANKOG

Tri thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Số phận của các startup sau khi đóng máy Shark Tank Việt Nam: Chỉ 1/3 được rót vốn, rất nhiều startup chờ nhiều tháng ròng rồi nhận về cái lắc đầu của cá mập

Chỉ 8/22 Startup chúng tôi liên hệ cho biết đã hoặc sẽ nhận được rót vốn từ các cá mập sau chương trình Shark Tank Việt Nam. 4 Startup cho biết sẽ không nhận được vốn từ các cá mập. Một Startup khác từng được truyền thông là sắp nhận được khoản rót vốn, nhưng vào thời điểm chúng tôi liên hệ chiều 18/6, Startup này vẫn đang trong quá trình Due Dil và chưa nhận được đồng nào.

'Nội công, ngoại kích', ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm cách nào để đưa Trung Nguyên trở thành số 1 toàn cầu?

Sau giai đoạn phát triển bùng nổ, Trung Nguyên đang chững lại trước tình hình thị trường chung gặp nhiều khó khăn. Không những vậy, bản thân ông Vũ và Trung Nguyên đang có những mâu thuẫn với người vợ kiêm đồng sáng lập tập đoàn Lê Hoàng Diệp Thảo, với hàng loạt tố cáo qua lại suốt nhiều năm qua.

Lời nhắn của Startup từng nhận lời hứa rót vốn 4,4 tỷ đồng từ cá mập VN: “Các Startup nên tiếp cận Shark Tank như một gameshow, đừng quá trông chờ!"

Farmtech Vietnam được Shark Vương và Shark Hưng cam kết rót vốn 4,4 tỷ đồng đổi lấy 44% cổ phần trên Shark Tank Việt Nam, nhưng chính thức nhận được thông báo Fail vòng thẩm định vào tháng trước. Lý do CEO Farmtech Vietnam cho biết nội dung về doanh thu công ty chia sẻ trong thời gian quay Shark Tank đã bị cắt khi lên sóng, và giờ thì các cá mập không đồng ý với số doanh thu 1,4 tỷ đồng anh đưa ra.

[Case Study] Du lịch Thái - “có muốn cũng không sao chép được”: Chính phủ nhanh nhạy, dân bản địa tuyệt vời, hết giờ chứ không hết chỗ chơi!

Tính đến năm 2017, mỗi năm Thái Lan đón nhận hơn 35 triệu lượt khách quốc tế, gần bằng một nửa dân số của quốc gia này.

Đọc thêm