Cuộc nói chuyện 3 phút 'thổi bay' hàng tỷ USD trên thị trường

14/11/2018 03:56 PM | Thời sự

Nhà cung cấp bị ảnh hưởng nặng nề vì khách hàng khổng lồ Apple.

Cuộc nói chuyện 3 phút 'thổi bay' hàng tỷ USD trên thị trường

Một cuộc trò chuyện dài 3 phút trên sân khấu Hội nghị Công nghệ Toàn cầu của ngân hàng đầu tư UBS 2018 góp phần không nhỏ trong vụ bán tháo hơn 190 tỷ USD chứng khoán toàn cầu.

Hôm 12/11, một nhà cung cấp của Apple, Lumentum sản xuất máy chiếu laser áp dụng trong công nghệ nhận diện khuôn mặt 3D của các công ty điện thoại thông minh lớn, công bố giảm 17% triển vọng doanh thu quý IV, khiến cổ phiếu công ty giảm 33%. Diễn biến này cũng kéo cổ phiếu Apple và các nhà cung cấp khác xuống và dội qua các thị trường chứng khoán ở Mỹ và châu Á.

Cuộc nói chuyện 3 phút thổi bay hàng tỷ USD trên thị trường - Ảnh 1.

Ngành công nghệ giảm mạnh hôm 12/11. Ảnh: Bloomberg.


Trước đó, Lumentum cho biết một khách hàng vừa yêu cầu giảm lô hàng. Giám đốc tài chính tạm thời Chris Coldren lưu ý rằng tồn kho tăng và nhu cầu yếu hơn là 2 vấn đề không thể tách rời. Những bước đi của Lumentum cho thấy nhà cung cấp này chưa quen với cách làm việc của Apple.

Khoảng giữa năm, Apple thường công bố kỳ vọng về lượng iPhone sẽ bán trong năm đó. Tuy nhiên, cả nhà sản xuất lẫn hãng đều không biết khách hàng thực sự sẽ mua bao nhiêu. Công bố của Apple chỉ để nhà cung cấp chuẩn bị dây chuyền và hãng có xu hướng yêu cầu nhiều hơn cần thiết. Các nhà cung cấp có kinh nghiệm đều tự biết cách điều chỉnh thay vì tin vào sự lạc quan này.

Cuộc nói chuyện 3 phút thổi bay hàng tỷ USD trên thị trường - Ảnh 2.

Cổ phiếu Lumentum "lao dốc" vì tin khách hoãn nhận hàng. Ảnh: Bloomberg.


Vì không biết thực tế này, Lumentum "lỡ" dự báo tích cực và phải điều chỉnh thấp xuống khi Apple không lấy hàng, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý nhà đầu tư.

Theo Lam Ngọc

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Đọc thêm