Cuộc nói chuyện 3 phút 'thổi bay' hàng tỷ USD trên thị trường

14/11/2018 03:56 PM | Thời sự

Nhà cung cấp bị ảnh hưởng nặng nề vì khách hàng khổng lồ Apple.

Cuộc nói chuyện 3 phút 'thổi bay' hàng tỷ USD trên thị trường

Một cuộc trò chuyện dài 3 phút trên sân khấu Hội nghị Công nghệ Toàn cầu của ngân hàng đầu tư UBS 2018 góp phần không nhỏ trong vụ bán tháo hơn 190 tỷ USD chứng khoán toàn cầu.

Hôm 12/11, một nhà cung cấp của Apple, Lumentum sản xuất máy chiếu laser áp dụng trong công nghệ nhận diện khuôn mặt 3D của các công ty điện thoại thông minh lớn, công bố giảm 17% triển vọng doanh thu quý IV, khiến cổ phiếu công ty giảm 33%. Diễn biến này cũng kéo cổ phiếu Apple và các nhà cung cấp khác xuống và dội qua các thị trường chứng khoán ở Mỹ và châu Á.

Cuộc nói chuyện 3 phút thổi bay hàng tỷ USD trên thị trường - Ảnh 1.

Ngành công nghệ giảm mạnh hôm 12/11. Ảnh: Bloomberg.


Trước đó, Lumentum cho biết một khách hàng vừa yêu cầu giảm lô hàng. Giám đốc tài chính tạm thời Chris Coldren lưu ý rằng tồn kho tăng và nhu cầu yếu hơn là 2 vấn đề không thể tách rời. Những bước đi của Lumentum cho thấy nhà cung cấp này chưa quen với cách làm việc của Apple.

Khoảng giữa năm, Apple thường công bố kỳ vọng về lượng iPhone sẽ bán trong năm đó. Tuy nhiên, cả nhà sản xuất lẫn hãng đều không biết khách hàng thực sự sẽ mua bao nhiêu. Công bố của Apple chỉ để nhà cung cấp chuẩn bị dây chuyền và hãng có xu hướng yêu cầu nhiều hơn cần thiết. Các nhà cung cấp có kinh nghiệm đều tự biết cách điều chỉnh thay vì tin vào sự lạc quan này.

Cuộc nói chuyện 3 phút thổi bay hàng tỷ USD trên thị trường - Ảnh 2.

Cổ phiếu Lumentum "lao dốc" vì tin khách hoãn nhận hàng. Ảnh: Bloomberg.


Vì không biết thực tế này, Lumentum "lỡ" dự báo tích cực và phải điều chỉnh thấp xuống khi Apple không lấy hàng, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý nhà đầu tư.

Theo Lam Ngọc

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Ông chủ 9x thực sự của quán “trà chị Huệ” trong phim “Về nhà đi con”: Bỏ ngang đại học từ năm nhất để theo đuổi đam mê khôi phục trà cổ Việt Nam

Ở tuổi 23, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay với các lựa chọn về sự nghiệp thì Nguyễn Hoài Linh đã là ông chủ của một quán trà được nhiều người yêu thích.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Thà là một phần nhỏ trong chiếc bánh lớn còn hơn trở thành chiếc bánh nhỏ

“Một là bạn sẽ ôm khư khư và để nó sống một cách quặt quẹo; hai là bạn cho nó nhiều ông bố, bà mẹ để nó phát triển và trở thành người khổng lồ”.

Đọc thêm