Cuộc chiến thương mại 39 tỷ USD

28/05/2018 10:48 AM | Thời sự

Chiến tranh thương mại đang chực chờ nổ ra giữa Liên minh châu Âu (EU) và các nước sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới - Indonesia và Malaysia - về đề xuất loại bỏ nhiên liệu sinh học khỏi danh sách các nguồn năng lượng tái tạo mà các quốc gia EU có thể sử dụng để giảm phát thải khí nhà kính.

Cuộc chiến thương mại 39 tỷ USD

Vấn đề tác động đến ngành công nghiệp dầu cọ trị giá 39 tỷ USD, trong đó Indonesia và Malaysia là 2 nước sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới - nguồn nguyên liệu được sử dụng trong nhiều sản phẩm, từ nhiên liệu đến mỹ phẩm và bánh quy.

Hồi tháng 4, chuỗi siêu thị Iceland của Anh cam kết loại bỏ dầu cọ khỏi thương hiệu thực phẩm của hãng này. Nghị viện châu Âu hồi tháng 1 đã tiến hành bỏ phiếu về việc không công nhận nhiên liệu sinh học là nguồn năng lượng tái tạo. Những động thái này là đòn giáng mạnh mẽ lên các nhà sản xuất dầu cọ bởi gần 1/2 lượng dầu cọ mà EU nhập khẩu được sử dụng làm nhiên liệu.

Ông Vincent Guerend, Đại sứ EU tại Indonesia, cho biết cuộc bỏ phiếu không đưa ra lệnh cấm và chỉ là bước đầu tiên trong một quá trình dài. Quan chức này nói với tờ South China Morning Post (Hồng Kông) là cuộc đàm phán 3 bên giữa Nghị viện châu Âu, Ủy ban châu Âu (EC) và các nước thành viên sẽ bắt đầu trong tuần này. Kết quả dự kiến được đưa ra vào tháng 9 có khả năng là sự thỏa hiệp từ cả 3 phía. Hồi tháng trước, Bộ trưởng Điều phối về các vấn đề hàng hải Indonesia Luhut Pandjaitan cảnh báo Indonesia sẽ trả đũa thương mại trong trường hợp EU, đối tác nhập khẩu dầu cọ lớn thứ hai của nước này, phân biệt đối xử mặt hàng dầu cọ.

Với đặc tính giàu năng lượng và dễ trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới, dầu cọ được đẩy mạnh như một nguồn nhiên liệu giúp thay thế việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch của thế giới. Indonesia và Malaysia chiếm khoảng 90% sản lượng dầu cọ toàn cầu, đạt khoảng 65 triệu tấn.

Tại Indonesia, sản lượng dầu cọ tăng gấp 5 lần kể từ năm 2000. Ngành công nghiệp này sử dụng gần 6 triệu công nhân và tạo ra 20 tỷ USD mỗi năm từ nguồn thu xuất khẩu. Trong khi đó, có khoảng nửa triệu dân Malaysia kiếm sống nhờ trồng cọ dầu. Vấn đề là càng thu được nhiều sản lượng dầu cọ có nghĩa càng có nhiều đất rừng bị phá. Tại Indonesia, các đồn điền trồng cọ có diện tích 12 triệu ha, tăng gấp 3 lần diện tích vào năm 2000. Còn ở Malaysia, các đồn điền cọ dầu đủ cung cấp sản lượng khoảng 4,5 triệu tấn.

Theo trang Giám sát Rừng toàn cầu, mật độ rừng giảm gần 15% trong cùng kỳ. Ngân hàng Thế giới ước tính các vụ cháy rừng diễn ra trong nhiều tháng gây thiệt hại cho nền kinh tế Indonesia khoảng 16 tỷ USD, gấp đôi tổn thất trong vụ sóng thần hồi năm 2004. Chính quyền Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã cấm các hoạt động đốt phá rừng để làm các đồn điền trồng cọ dầu mới và cảnh báo sẽ giáng cấp các cảnh sát trưởng địa phương nếu cháy rừng xuất hiện ở khu vực họ quản lý.

Theo Xuân Mai

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

U22 Việt Nam vào chung kết: Mười năm thắp lại mộng vàng

Tối 7/12, đội tuyển U22 Việt Nam đã đánh bại Campuchia 4-0 để giành quyền vào Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 30. Mười năm sau kỳ SEA Games 25 trên đất Lào, bóng đá Việt Nam lại đứng trước cơ hội tranh đoạt tấm HCV.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Đọc thêm