Cuộc chiến tại Traphaco sẽ chưa kết thúc

01/04/2016 08:05 AM | Kinh doanh

Với việc yêu cầu giữ nguyên các tỷ lệ biểu quyết như điều lệ cũ, cổ đông lớn SCIC nắm gần 36% vốn cổ phần của TRA vẫn nắm quyền phủ quyết các vấn đề quan trọng của công ty.

Cuộc chiến tại Traphaco sẽ chưa kết thúc

Đại hội cổ đông thường niên năm 2016 của CTCP Traphaco (mã: TRA ) năm nay nóng từ khi chưa diễn ra bởi những tin đồn về cuộc đua giành vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới giữa đại diện của Tổng Công ty kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) với vị Chủ tịch đương nhiệm là bà Vũ Thị Thuận.

Trong danh sách đề cử vào HĐQT nhiệm kỳ mới, ứng viên do SCIC đề cử chiếm tới một nửa trong khi 2 quỹ ngoại là Vietnam Azalea Fund Limited (thuộc Mekong Capital) và Vietnam Holding Limited chỉ đề cử mỗi quỹ 2 người. Điều này càng khiến cổ đông nghi ngại, thậm chí có cổ đông đặt câu hỏi tại đại hội: Nếu người do SCIC đề cử trúng cử hết thì Traphaco có trở thành công ty nhà nước không?

Tất nhiên Traphaco không thể trở thành công ty nhà nước – ông Trần Túc Mã, Tổng giám đốc của TRA khẳng định – bởi vì 2 ứng viên do SCIC đề cử không phải là người của SCIC. Đó chỉ là quyền giới thiệu của cổ đông, không ảnh hưởng đến tính chất của Công ty sau khi bầu.

Việc bầu cử HĐQT diễn biến sau đó không quá gay cấn hay bất ngờ khi bà Vũ Thị Thuận tiếp tục trúng nhiệm kỳ mới với số phiếu bầu cao nhất. Một ứng viên do SCIC đề cử đã bị loại.

Tuy nhiên, SCIC vẫn cao tay khi tiếp tục có ý kiến đối với tờ trình sửa đổi điều lệ được đưa ra tại Đại hội, nhằm tăng sức nặng của mình trong Bộ máy mới.

Cụ thể, ông Trần Túc Mã - đại diện cho SCIC đề nghị giữ nguyên các các khoản 1, 2 điều 19; Khoản 1 điều 21 và khoản 8 điều 22. Đề xuất này đã được ĐHCĐ thông qua và các quy định cũ được giữ nguyên.

Theo đó, khoản 1, 2 Điều 19 quy định, ĐHCĐ được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện cho ít nhất 65% cổ phiếu có quyền biểu quyết (tờ trình sửa đổi đề xuất tỷ lệ này là 51%). Trong trường hợp phải triệu tập ĐHCĐ lần 2, ĐHCĐ chỉ được tiến hành khi có ít nhất 51% cổ đông hay đại diện được ủy quyền có mặt.

Khoản 1 Điều 21 quy định các quyết định của ĐHCĐ về BCTC năm, kế hoạch phát triển của công ty; dự án đầu tư hoặc bán tài sản có giá trị bằng hoặc lớn hơn 35% tổng giá trị tài sản của công ty; việc bãi miễn, thay thế, bầu thành viên HĐQT, Ban kiểm soát và phê chuẩn việc HĐQT bổ nhiệm TGĐ được thông qua khi có từ 75% trở lên số phiếu bầu của các cổ đông có quyền biểu quyết có mặt tại ĐHCĐ thường niên. Trong tờ trình sửa đổi đề xuất tỷ lệ này là 65%.

Khoản 8 Điều 22 quy định quyết định được thông qua theo hình thức lấy ý kiến bằng văn bản có giá trị như quyết định được thông qua tại cuộc họp ĐHCĐ và được thông qua nếu được số cổ đông đại diện ít nhất 75% tổng số cổ phiếu chấp thuận (tờ trình sửa đổi đề xuất tỷ lệ này là 51%).

Như vậy, với tỷ lệ sở hữu 35,67% vốn cổ phần của TRA, SCIC vẫn nắm quyền phủ quyết các vấn đề quan trọng của công ty theo nội dung điều lệ này.

Sau ĐHCĐ, HĐQT sẽ bầu Chủ tịch HĐQT mới, song có lẽ chưa thể hoàn tất trong tuần này khi ông Nguyễn Hồng Hiển – một ứng viên do SCIC đề xuất và đã trúng cử vào HĐQT nhiệm kỳ mới lại vắng mặt trong đại hội. Và rồi sau đó, với điều lệ như trên, các "phe" vẫn có thể tạo ra những "cuộc đấu" nếu xảy ra mâu thuẫn trong chiến lược hoạt động.

HĐQT mới đã có những thay đổi lớn và như bà Vũ Thị Thuận phát biểu, bà kỳ vọng sự đổi mới này có tính kế thừa và phát triển. Dù ai ngồi vào vị trí Chủ tịch HĐQT của Traphaco tới đây đi chăng nữa, cổ đông cũng đều mong rằng TRA sẽ giữ phong độ và tiến lên vị trí doanh nghiệp Dược hàng đầu như kế hoạch mà Ban lãnh đạo công ty đã đề ra.

Theo Mai Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào, đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, một sự thật khiến không ít người phải giật mình khi hàng loạt các công ty được vị shark này đầu tư đều đang đứng trước nguy cơ thua lỗ lớn, “đốt tiền” đến chóng mặt.

Đọc thêm