Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm: C2, Rồng Đỏ vượt lượng chì công bố, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm

21/05/2016 03:12 PM | Thời sự

Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình khi đưa ra thị trường.

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm: C2, Rồng Đỏ vượt lượng chì công bố, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm

Thanh tra Bộ Y tế vừa ra quyết định tạm dừng lưu thông, thu hồi 3 lô sản phẩm nước giải khát C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ từ 20/5 vì hàm lượng chì không đúng như công bố.

Trao đổi với chúng tôi vào sáng nay (21/5), TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, việc lấy mẫu kiểm nghiệm và ra quyết định tạm dừng lưu thông, thu hồi các lô sản phẩm này của URC được thực hiện theo đúng quy trình.

Lý giải về việc mẫu kiểm nghiệm sản phẩm C2 và Rồng Đỏ công bố ngày 13/5 đều có hàm lượng chì trong ngưỡng cho phép nhưng đến các mẫu này lại không đảm bảo, ông Phong cho hay, đây các mẫu khác nhau và được lấy ở các lô có thời gian sản xuất, thời hạn sử dụng khác nhau.

"Trong thời gian qua, theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu các đơn vị chức năng lấy nhiều mẫu ở các lô sản xuất khác nhau của những sản phẩm này để kiểm nghiệm chất lượng.

Các mẫu nước C2 và Rồng đỏ trước đó, việc kiểm nghiệm cho kết quả hàm lượng chì trong giới hạn quy định còn với các mẫu này thì kết quả chì vượt so với tiêu chuẩn công bố.

Ngay sau khi có kết quả kiểm nghiệm, chúng tôi đã công bố công khai đến báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng nắm được.

Đồng thời, Thanh tra Bộ cũng đã ra quyết định yêu cầu công ty tạm dừng lưu thông, thu hồi các sản phẩm không đạt này", ông Phong nói.

Cũng theo ông Phong, đối với các sản phẩm thực phẩm, nước giải khát, theo quy định thì đầu tiên doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình khi đưa ra thị trường.

Cụ thể, phải có chương trình kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm, báo cáo định kỳ lên các cơ quan chức năng và chịu trách nhiệm chính khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Ngoài ra, cơ quan quản lý cũng chủ động lấy các mẫu theo định kỳ để kiểm định. Các mẫu đạt thì tiếp tục lưu thông còn các mẫu không đạt thì sẽ phải yêu cầu dừng lưu thông, thu hồi theo quy định của pháp luật và tất cả đều phải công khai.

"Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo Viện Y tế cộng đồng ở TP Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia ở Hà Nội sẽ tiếp tục lấy mẫu không chỉ C2, Rồng Đỏ mà nhiều mẫu nước giải khát khác để tiến hành kiểm định xem có đảm bảo theo tiêu chuẩn công bố, quy định hay không.

Nhưng về nguyên tắc, doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm chính về sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng", ông Phong nêu.

Ông cũng khẳng định, người tiêu dùng không nên quá lo lắng, bởi các cơ quan chức năng sẽ tăng cường việc kiểm tra và thường xuyên cập nhật các thông tin kiểm định đến báo chí cũng như website của Cục.

"Những sản phẩm nào không đạt chất lượng cũng như sản phẩm nào đạt chất lượng đều sẽ được công bố công khai để người tiêu dùng yên tâm.

Chúng tôi cũng mong các cơ quan thông tin truyền thông sẽ phối hợp chặt chẽ trong vấn đề này để truyền tải các thông tin chính xác nhất đến người tiêu dùng.

Còn quan điểm của Bộ trưởng cũng như lãnh đạo Bộ là phải đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng lên hàng đầu nhưng cũng cần tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động theo đúng quy định của pháp luật", Cục trưởng Phong nhấn mạnh.

Cùng trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế cũng cho biết, số nước C2 và Rồng Đỏ bị tạm dừng lưu hành, thu hồi sẽ chỉ được phép tiếp tục lưu thông khi đã thực hiện việc khắc phục đạt yêu cầu chất lượng sản phẩm, phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Cùng với đó, báo cáo với Thanh tra Bộ Y tế kèm theo bằng chứng khắc phục và được Thanh tra Bộ Y tế ra thông báo hàng hóa được tiếp tục lưu thông trên thị trường.

Trước đó, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Công ty TNHH URC Hà Nội có trách nhiệm: Tạm dừng lưu thông các lô hàng hóa không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng nói trên.

Tiến hành thu hồi, bảo quản các lô hàng không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng để chờ xử lý tiếp theo, theo quy định của pháp luật.

Báo cáo cụ thể số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, địa bàn bán và còn tồn của từng lô hàng có kết quả kiểm nghiệm không đạt.

Số lượng cụ thể của từng lô nguyên liệu đã được sử dụng để sản xuất ra các lô sản phẩm có kết quả kiểm nghiệm không đạt như đã thông báo, gửi về Thanh tra Bộ Y tế trong ngày 23/5/2016.

Các mẫu trên được đoàn kiểm tra Bộ Y tế lấy vào ngày 10/5 và 13/5/2016 do Viện Dinh Dưỡng quốc gia kiểm nghiệm.

Cụ thể: Trà xanh hương chanh C2, ngày sản xuất 4/2/2016; HSD 4/2/2017; Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,085 mg/L; Mức công bố là: Nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.

Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ: Ngày sản xuất 19/2/2016; HSD 19/11/2016;Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là: 0,053 mg/L; Mức công bố là: Nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/L.

Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ: Ngày sản xuất 10/11/2015; HSD 10/08/2016; Kết quả kiểm nghiệm hàm lượng Chì là 0,068 mg/L; Mức công bố là nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Võ Quang Huệ: Nhà máy VinFast có 1.200 robot, có thể khởi động sản xuất từ xa, vận hành vào cả ban đêm và cuối tuần

"Nhằm cho ra đời những dòng xe chất lượng, sự đầu tư sẽ phải rất mãnh liệt", ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup phụ trách dự án VinFast chia sẻ.

Shark lấy case của The KAfe và nhắn nhủ các Founder: Nhà đầu tư không phải quỹ từ thiện, đừng nghĩ họ đem tiền đến để Founder xây dựng ước mơ của riêng mình!

Việc nhận đầu tư giống như hôn nhân, cả hai bên sẽ cùng nhau thực hiện giấc mơ chung, cùng đạt đến những cái đích chung. Khi ấy hôn nhân mới hạnh phúc, đầu tư mới thành công.

Trồng rau phải nhập phân bón từ nước ngoài, thịt mình ăn toàn... đô la, nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam đang ở đâu?

VinEco phải nhập phân bón, giống từ nước ngoài vì chất lượng và sự ổn định của các nguồn cung trong nước không đảm bảo. Ngành chăn nuôi cũng lẹt đẹt không thể phát triển vì "thịt mình ăn toàn... đô la. Từ nguyên liệu thức ăn cho gia súc như bắp, bã đậu nành, cám gạo đến các loại thuốc cho heo, gà, cá... đều phải nhập khẩu", ông Phạm Phú Ngọc Trai từng phát biểu.

Không phải máy bay dài hay ngắn, chặng bay cũ hay mới, Bamboo Airways cần cạnh tranh bằng "trải nghiệm khách hàng", vậy khái niệm này là gì và quản trị nó ra sao?

Nếu khách hàng cảm thấy thỏa mãn với sản phẩm, dịch vụ sau khi trải nghiệm thì có nghĩa là doanh nghiệp đã thành công.

Đọc thêm