Cục sạc của Apple trở thành nạn nhân trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

14/05/2019 05:16 PM | Thời sự

Hôm thứ 6 tuần trước, Mỹ chính thức tăng thuế nhập khẩu lên 25% đối với hàng hóa Trung Quốc, đánh dấu diễn biến leo thang trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Cục sạc của Apple trở thành nạn nhân trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Hôm thứ 6 tuần trước, Mỹ chính thức tăng thuế nhập khẩu lên 25% đối với hàng hóa Trung Quốc, đánh dấu diễn biến leo thang trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Để đáp trả, phía Trung Quốc cũng đã lập hàng rào thuế quan bổ sung trị giá 60 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Hàng rào thuế quan từ cả hai phía Mỹ - Trung sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới các công ty có hoạt động xuyên Thái Bình Dương. Rất may là các thiết bị điện tử đóng gói như máy tính và smartphone vẫn chưa bị ảnh hưởng, nhằm tránh gây tác động tới người dùng cuối.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng các công ty công nghệ có thể tránh được những tác động liên quan. Hồi tháng 9 năm ngoái, Apple đã phải gửi thư cho Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, nếu ra mức độ ảnh hưởng của hàng rào thuế quan và khẩn khoản yêu cầu thay đổi trước khi chính thức áp dụng. Cuối cùng, một số thiết bị có trong danh sách đã được miễn bỏ, gồm có cả AirPods và Apple Watch.

Nhưng những phụ kiện khác của Apple, bao gồm củ sạc, dây sạc và adapter vẫn nằm trong danh sách bị tăng thuế. Bắt đầu từ tháng 9 năm ngoái, các phụ kiện này của Apple đã bị tăng 10% thuế khi chuyển từ Trung Quốc vào Mỹ. Điều tương tự cũng xảy ra đối với cả vỏ ốp của iPhone và bao da của iPad. Và vào hôm thứ 6 vừa qua, mức thuế đã tăng lên 25%.

Điều bất ngờ là sau khi bị áp thuế nhập khẩu cao hơn 25%, giá niêm yết của loạt phụ kiện này vẫn được Apple giữ nguyên. Có thể đó là do Apple đang cố gắng gánh chịu khoản thuế tăng thêm, để tránh việc làm tăng giá và khiến người dùng không hài lòng. Hoặc, với giá bán 70 USD cho một bộ sạc, cũng có thể lợi nhuận của Apple là đủ lớn để cho phép làm điều đó.

Có khả năng Apple đã chuyển đổi chuỗi cung ứng của mình từ Trung Quốc sang các quốc gia khác (có thể là Ấn Độ), để tránh tác động từ hàng rào thuế quan của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên điều đó cũng rất khó xảy ra, khi mà quy mô chuỗi cung ứng của Apple là rất lớn và rất khó để có thể chuyển giao trong thời gian ngắn như vậy.

Dẫu sao việc các phụ kiện bị áp đặt hàng rào thuế quan mới không phải là một vấn đề quá lớn đối với Apple, khi mà lợi nhuận của công ty đạt 20 tỷ USD trong quý vừa qua. Nhưng nếu cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục diễn ra và trở nên căng thẳng hơn, có thể nhiều thiết bị khác của Apple cũng sẽ không tránh khỏi việc bị áp đặt mức thuế mới. Khi đó rắc rối mà Apple phải đối mặt sẽ không đơn giản chút nào.

Tham khảo: Theverge

Theo TVD

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gọi vốn 5 triệu USD để xây dựng công ty tầm cỡ Facebook, Amazon nhưng lại "nói không sách, mách không chứng", CEO LASS Group bị các Shark đồng loạt từ chối vì không đáng tin

"NASA, Airbus, Mercedes… là những công ty đã từng dùng công nghệ của chúng tôi", CEO Việt kiều Tommy Phạm tuyên bố đầy ấn tượng. Tuy nhiên, màn gọi vốn này khiến các Sharks nghi ngờ tính chân thực khi startup không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào liên quan đến việc sở hữu công nghệ, hay có mối quan hệ ràng buộc với người được cho là sở hữu, khi ngay cả một cuộc điện thoại gọi cho co-founder cũng không thực hiện được.

Thiên Minh Group nộp hồ sơ lập hãng hàng không Cánh Diều, muốn bay ngay năm 2020

Dự kiến, hãng hàng không Cánh Diều (KiteAir) sẽ có 6 máy bay ATR72 trong năm đầu tiên hoạt động, và tăng gấp đôi trong năm thứ 2.

Chuyện nghề

Vlogger Giang Ơi chia sẻ 8 cách kiếm thêm tiền tại nhà: Cách số 2 và số 7 hiệu quả nhưng lại đơn giản, ai cũng có thể làm được

Tuy áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau nhưng điểm chung là những cách này chỉ yêu cầu người làm có máy tính kết nối Internet và kèm theo đó là một chút chăm chỉ.

Đọc thêm