Cục An toàn thực phẩm đề nghị công an điều tra, xử lý vụ Pate Minh Chay

02/09/2020 14:07 PM | Xã hội

Cục An toàn thực phẩm gửi công văn tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đề nghị điều tra, xử lý vụ việc Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới.

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong thời gian vừa qua đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum. Kết quả xác định nguyên nhân do vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm thực phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội). Hậu quả đã gây ra ngộ độc cho một số người với những tổn thương nặng và kéo dài.

Trước sự việc trên Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 2013/ATTP-NĐTT ngày 1/9/2020 gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đề nghị tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Được biết, tính đến ngày 30/8, có 9 khách hàng sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay bị ngộ độc phải chuyển nhập viện trong đó Bệnh viện Chợ Rẫy đang điều trị (5 bệnh nhân), Bệnh Viện Bạch Mai (2 bệnh nhân), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM (2 bệnh nhân).

Về phía Minh Chay, theo đại diện nhãn hàng, Minh Chay đã và đang thực hiện thu hồi sản phẩm trên toàn quốc. Minh Chay hiện đã dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh và sản xuất để phối hợp cùng cơ quan chức năng để điều tra làm rõ nguyên nhân cũng như tập trung tối đa nguồn lực hỗ trợ khách hàng.

Tại buổi họp báo chiều 1/9, PSG TS Phạm Khánh Phong Lan (Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM) cho biết, có 1.223 khách hàng đã mua sản phẩm, lực lượng chức năng đã liên hệ được 1.101 người. Trong số này, các đội quản lý an toàn thực phẩm đã thu hồi được 103 hộp pate Minh Chay.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, vi khuẩn Clostridium botulinum là loại vi khuẩn yếm khí, thường trong thực phẩm đóng kín trong chai lọ, túi… vi khuẩn phát triển sinh ra độc tố, đặc biệt ảnh hưởng, tổn thương thần kinh, gây liệt cơ, đặc tính gây liệt nặng nề, kéo dài, có thể phải thở máy nhiều tháng, trong thời gian đó bệnh nhân có thể sẽ tử vong.

Thời gian ủ bệnh từ 12-34 tiếng, người bệnh sẽ có biểu hiện bất thường, nhưng cũng có người 8 ngày mới có triệu chứng. Biểu hiện của bệnh là đau họng, khó nói, khó nuốt, sụp mi, mắt không mở được to, yếu tay, yếu chân, không có rối loạn cảm giác, 50% người bệnh có đồng tử giãn. Để bệnh nhân hồi phục được phải mất rất nhiều thời gian, bởi tổn thương cũ không hoạt động được nữa mà phải tái tạo lại.

BS Nguyên khuyến cáo, đây là dạng ngộ độc không thường xuyên, nếu người tiêu dùng chưa ăn sản phẩm Minh Chay thì dừng lại, người đã trót ăn rồi xem có bất thường gì không. Nếu có các biểu hiện trên, người bệnh phải đến ngay cơ y tế để thăm khám và sàng lọc cấp cứu điều trị.

PV

Từ khóa:  minh chay , pate
Cùng chuyên mục
XEM