Cứ tưởng rằng tắm nước nóng sẽ tốt cho sức khỏe, thực tế nó lại mang đến những ‘mối đe dọa’ không ngờ

02/12/2017 07:18 PM | Sống

Dưới đây là 7 lý do tại sao bạn nên hạn chế tối đa việc tắm nước nóng và thay vào đó hãy duy trì thói quen tắm nước lạnh hoặc nước ấm vừa phải mỗi ngày.

Cứ tưởng rằng tắm nước nóng sẽ tốt cho sức khỏe, thực tế nó lại mang đến những ‘mối đe dọa’ không ngờ

Khi trời trở lạnh, mọi người có xu hướng chuyển sang tắm nước nóng thay vì tắm nước lạnh như những ngày hè. Tắm nước nóng hay tắm nước lạnh đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, nếu phải chọn lựa giữa một trong hai, lời khuyên dành cho bạn đó là hãy chọn tắm nước lạnh, đặc biệt nếu bạn là nam giới. Sẽ không có vấn đề gì khi nam giới thường xuyên tắm nước lạnh ngay cả trong mùa đông bởi họ sinh ra đã sở hữu cho mình sức khỏe và hệ miễn dịch tốt.

1. Ở nam giới, tắm nước nóng dưới vòi hoa sen có thể làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Nhiệt độ của nước có thể ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng tế bào tinh trùng, nước nóng có thể làm hỏng tế bào tinh trùng bởi chúng không thể tồn tại trong nhiệt độ cao. Vì vậy, ở những người đàn ông thường xuyên tắm nước lạnh, lượng tinh trùng có thể tăng lên nhiều hơn so với hơn những người thường xuyên tắm nước nóng.

Cứ tưởng rằng tắm nước nóng sẽ tốt cho sức khỏe, thực tế nó lại mang đến những ‘mối đe dọa’ không ngờ - Ảnh 1.

2. Một nghiên cứu cho thấy rằng tắm nước nóng trong khí hậu cực kỳ lạnh rất nguy hiểm cho tim. Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ tim ngừng đập.

Cứ tưởng rằng tắm nước nóng sẽ tốt cho sức khỏe, thực tế nó lại mang đến những ‘mối đe dọa’ không ngờ - Ảnh 2.

3. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nước nóng làm giảm độ ẩm của da, nước nóng sẽ loại bỏ chất dầu tự nhiên trên da, khiến da nhanh chóng bị khô, bong vảy và khiến da bị tổn thương từ đó da bạn sẽ xấu đi rất nhiều.

Bên cạnh đó, việc tắm quá nhiều lần trong ngày cũng có thể khiến da bạn bị khô. Do đó, bạn nên giới hạn số lượng và thời gian tắm, chỉ nên tắm tối đa 15 phút hoặc ít hơn. Khi tắm nước nóng, bạn nên giảm dần độ nóng và chuyển sang tắm nước lạnh để làm săn da.

Cứ tưởng rằng tắm nước nóng sẽ tốt cho sức khỏe, thực tế nó lại mang đến những ‘mối đe dọa’ không ngờ - Ảnh 3.

4. Nhiều nghiên cứu cho rằng nước lạnh làm tăng khả năng miễn dịch. Mặt khác, nước nóng có thể nguy hiểm, đặc biệt là sau khi uống rượu hoặc say. Tắm nước nóng sau khi uống rượu sẽ khiến nhiệt độ tập trung trong cơ thể không thoát ra ngoài, khiến cho tình trạng say trở nên nghiêm trọng hơn, gây buồn nôn, thậm chí đau đầu, chóng mặt, choáng váng.

Cứ tưởng rằng tắm nước nóng sẽ tốt cho sức khỏe, thực tế nó lại mang đến những ‘mối đe dọa’ không ngờ - Ảnh 4.

5. Nước nóng có thể gây ra sự thay đổi đột ngột trong huyết áp. Nhiệt độc nước quá cao có thể gây giãn mạch. Vì vậy, nó đòi hỏi tim của bạn cần phải làm việc nhiều hơn để bơm máu. Điều này có thể gây ảnh hưởng cho những người có vấn đề về tim mạch.

6. Đối với một số người, tắm nước nóng cũng có thể gây đau đầu chóng mặt. Điều này xảy ra là do những thay đổi có thể xảy ra với huyết áp.

Cứ tưởng rằng tắm nước nóng sẽ tốt cho sức khỏe, thực tế nó lại mang đến những ‘mối đe dọa’ không ngờ - Ảnh 5.

7. Do những thay đổi xảy ra đối với hệ tuần hoàn, một số người thậm chí còn bị buồn nôn khi ngâm mình trong bồn tắm nước nóng. Bạn cũng không nên đi tắm sau khi ăn. Điều này cũng khiến bạn dễ chóng mặt và buồn nôn hơn đấy.

Cứ tưởng rằng tắm nước nóng sẽ tốt cho sức khỏe, thực tế nó lại mang đến những ‘mối đe dọa’ không ngờ - Ảnh 6.

Vì tất cả những lý do trên, bạn chỉ nên tắm nước mát, hoặc nước hơi ấm một chút để đỡ bị lạnh, nhất là vào mùa đông. Mùa hè, bạn nên hình thành thói quen tắm nước lạnh và tận dụng điều đó bởi những mặt tiêu cực của việc tắm nước nóng đã nói ở trên.

Theo Thu Hoài

Trí thức trẻ

Từ khóa:  nước nóng

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bamboo Airways chính thức có giấy phép bay

Bộ GTVT vừa chính thức cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không (KDVCHK) cho Công ty TNHH Hàng không Tre Việt - đơn vị sở hữu hãng hàng không Bamboo Airways.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ bất ngờ thắng kiện vợ, đòi lại con dấu công ty

Cấp phúc thẩm bác kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, giữ nguyên quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Case study

Tại sao mảng quạt điều hoà đạt chỉ tiêu tăng trưởng 100%, đã vươn lên số 2 thị trường nhưng giám đốc marketing Sunhouse vẫn cho rằng chiến dịch của mình đã thất bại?

Giám đốc marketing Sunhouse nhìn nhận nếu bỏ tiền truyền thông cho việc tăng trưởng 100% mà thực tế tăng 200% thì đấy mới là hiệu quả.

Câu chuyện kinh doanh

Điều gì đã biến "Vua tôn" Lê Phước Vũ thành "Chúa Chổm", kéo sụt 70% lợi nhuận của Hoa Sen sau 2 năm liền lãi trên nghìn tỷ?

Năm 2016 và 2017, Hoa Sen đều đặn công bố lợi nhuận trên nghìn tỷ và đặt mục tiêu lãi tiếp 1.650 tỷ đồng năm 2018. Tuy nhiên, kết quả năm nay Hoa Sen hoàn thành chưa tới 1/4 kế hoạch này.

Đọc thêm