Cứ quen "Tôi không biết" là câu cửa miệng, cả đời sẽ tuột dốc vì không dám thử thách bản thân

02/04/2018 08:58 AM | Sống

Cái gì không biết, có thể học nhưng đừng bao giờ để câu: "Tôi không biết" làm câu cửa miệng. Bạn còn chưa bỏ ra 1% cố gắng, sao biết bạn không làm được?

Cứ quen "Tôi không biết" là câu cửa miệng, cả đời sẽ tuột dốc vì không dám thử thách bản thân

"Tôi không biết."

"Tôi nghĩ là tôi không làm được."

"Tôi không chắc là mình có thể."

Này, bạn ơi, bạn định cứ như thế đến bao giờ?

Bạn có biết là tự tin là một kĩ năng, mà đã là kĩ năng thì tất nhiên có thể học được.

1. Khí thế

Đầu tóc bù xù, quần áo xộc xệch ngồi nhà hỏi sao mình luôn tự ti về bản thân thế? Này bạn hiền, mặc quần áo vào, thẳng lưng, ngẩng cao đầu, ưỡn ngực, đạp lên lòng tự ti mà tiến về phía trước. Dù trong lòng bạn sợ hãi, cũng không được thua về khí thế. 

Hãy mỉm cười, giả vờ bạn tự tin, bạn sẽ tự tin thật. Ngàn lần đừng để người khác thấy sự yếu đuối của bạn, bạn có thể giữ những sợ hãi ấy cho bản thân, hoặc tìm đến người bạn tin tưởng để chia sẻ. 

Với người lạ, đặc biệt trong công việc và học tập, cái họ nhìn vào là kết quả, là sự nghiêm túc khi làm việc, không ai quan tâm, bạn yếu đuối cho ai xem?

Cứ quen Tôi không biết là câu cửa miệng, cả đời sẽ tuột dốc vì không dám thử thách bản thân - Ảnh 1.

2. Tin vào chính mình

Một thầy người Mỹ đã từng nói với chúng tôi: "You can do it. Why? Because you’re Vietnamese." Người Việt chẳng có cái gì mà họ không thể làm được cả, các cuộc chiến tranh là bằng chứng hùng hồn nhất cho những ai nghi ngờ trí thông minh và sự dũng cảm của người Việt. 

Một đợt rộ lên phong trào bẻ đôi quả táo, khi mà một người nước ngoài đăng trên kênh Reddit rằng anh ta không hiểu nổi sao bạn bè người Việt của anh ta có thể bẻ đôi được quả táo, bạn anh ấy còn nói rằng: "Người Việt ai cũng có thể làm được" và một loạt bình luận nghĩ người Việt có năng lực đặc biệt gì chăng.

Rồi đến khi nhìn các anh cầu thủ đá bóng dưới trời mưa tuyết, tôi thật sự hiểu ra rằng tinh thần kiên cường của người Việt thật không đùa được đâu. Mang dòng máu Việt chảy trong huyết quản, điều gì có thể ngăn cản bước chân bạn chứ?

Những ngày đầu mới tập cardio, ngày đầu tôi tập được 15 phút, ngày thứ hai được 20 phút, rồi 25 phút, rồi dậm chân ở 30 phút và nghĩ rằng chẳng hơn được nữa vì thực sự đến 30 phút thôi, tôi đã thấy bủn rủn chân tay rồi. Cho đến một ngày, kiên trì học hết bài tập 45 phút, mặt đỏ bừng, áo ướt đẫm mồ hôi, nhìn mình trong gương tôi lại cười vì hóa ra mình thực sự làm được. Vậy là những lần sau điều kì lạ là tôi lại có thể tập hết bài tập 45 phút. 

Đừng tự đặt những giới hạn lên để trói buộc thân bạn, hãy luôn nói với bản thân rằng: "Mày làm được". Người khác làm được, bạn cũng làm được mà còn có thể tốt hơn. 

Cái gì không biết, có thể học nhưng đừng bao giờ để câu: "Tôi không biết" làm câu cửa miệng. Bạn còn chưa bỏ ra 1% cố gắng, sao biết bạn không làm được?

Cứ quen Tôi không biết là câu cửa miệng, cả đời sẽ tuột dốc vì không dám thử thách bản thân - Ảnh 2.

3. Hiểu bản thân

Bạn thường nhìn cuộc sống của người khác, ghen tỵ với những thành công của họ, lớn lên trong những lời so sánh với "con nhà người ta" của bố mẹ, dần dần nó mọc mầm trong suy nghĩ của bạn rằng, bạn không bằng người khác. 

Mọi thứ sẽ không quá nghiêm trọng cho đến khi nó thực sự ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của bạn, khi bạn để công việc, cuộc sống, thậm chí hạnh phúc của mình cho người khác quyết định, khi bạn ngày ngày lo lắng người khác nghĩ gì, đánh giá như thế nào về mình. 

Hãy chấp nhận bản thân mình, mỗi người đều có giá trị của riêng họ và cả bạn cũng vậy. Hiểu rõ bản thân, phát triển điểm mạnh, biết những khuyết điểm của mình và tìm cách khắc phục nó. 

Nhút nhát sẽ khiến bạn ngại dấn thân, ngại thay đổi, nó sẽ tước đoạt mọi cơ hội của bạn. Mang tâm thế tự tin và bước ra ngoài kia chiến đấu, đừng để bất kì điều gì ngăn cản tương lai của bạn.

"Believe in yourself and there will come a day when others will have no choice but to believe with you." (Hãy tin vào bản thân và đến một ngày người ta sẽ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài tin vào bạn.) – Cynthia Kersey

Cứ quen Tôi không biết là câu cửa miệng, cả đời sẽ tuột dốc vì không dám thử thách bản thân - Ảnh 3.

* Bài viết được trích từ blog Single and Fabulous.

Hannie

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện của doanh nghiệp bí ẩn chuyên giao hàng giá trị cao cho các ông lớn Samsung, Thế giới Di động, FPT Shop

Cuối năm 2016, đầu năm 2017, Mekong Capital dứng giữa 2 lựa chọn đầu tư: Chọn các startup giao vận công nghệ hay một doanh nghiệp chuyển phát truyền thống? Kết quả của lựa chọn ấy là Nhất Tín - doanh nghiệp chuyên giao hàng giá trị cao cho Thế giới Di động, FPT được gọi tên. Hiện doanh nghiệp chuyển phát 5 năm tuổi này đang nhắm đến vị trí Top 3 trên thị trường vào năm 2022…

Câu chuyện kinh doanh

Là thương hiệu trà sữa số 1 xứ Đài, được hậu thuẫn bởi The Coffee House, tham vọng đấu lại Pepsi và Coca, vì đâu Ten Ren vẫn phải cay đắng đóng cửa?

Mặc dù sở hữu hệ thống quản trị chuyên nghiệp và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi đồ uống, The Coffee House rõ ràng không thể đảm bảo chắc chắn việc sống còn trên một thị trường ngọt ngào nhưng đầy khắc nghiệt như trà sữa.

Câu chuyện kinh doanh

Tenren bắt đầu đóng cửa – Kết thúc buồn nhưng quá không bất ngờ: Khởi đầu đã gặp sự cố, quá nhiều đối thủ mạnh, bất lực tìm lối đi

Theo tiết lộ từ The Coffee House, lý do khiến họ quyết định đóng cửa Tenren là bởi ‘vẫn chưa tìm ra mô hình kinh doanh đúng’ cho thương hiệu này ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với những gì diễn ra trong gần 2 năm kinh doanh của Tenren, thì đó không phải là tất cả của vấn đề.

Case study

Nghỉ bán Chủ Nhật nhưng doanh số vẫn gấp 4 lần KFC: Chick-fil-A và chiến lược “đạp đổ” truyền thống nhượng quyền

Chick-fil-A vượt mặt vô số chuỗi thức ăn nhanh tại Mỹ về khả năng kiếm tiền, ước tính doanh số mỗi địa điểm thu về 4,4 triệu USD mỗi năm vào 2016, so với chỉ 1 triệu USD của “đàn anh” KFC.

Đọc thêm