Cứ chậm chạp thì tới khi Thái Lan gia nhập TPP, kịch bản vươn lên trở thành Hàn Quốc của Việt Nam sẽ mãi chỉ là giấc mơ!

27/05/2016 03:29 PM | Kinh tế vĩ mô

Nếu chúng ta không nắm bắt được cơ hội trong 5 – 7 năm tới, tới lúc Thái Lan, Philippines cũng tham gia được vào TPP, lợi thế là một nước ASEAN đi trước của Việt Nam sẽ không còn.

Cứ chậm chạp thì tới khi Thái Lan gia nhập TPP, kịch bản vươn lên trở thành Hàn Quốc của Việt Nam sẽ mãi chỉ là giấc mơ!
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Đầu năm 2016, một kịch bản rất đẹp cho Việt Nam được các chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) cùng các chuyên gia kinh tế cấp cao của Việt Nam đã vẽ ra trong báo cáo Việt Nam 2035. Theo kịch bản đó, với một số điều kiện nhất định, đến năm 2035 Việt Nam có thể đạt mức thu nhập như của Hàn Quốc vào đầu những năm 2000.

Cụ thể, dự báo thu nhập bình quân của người Việt năm 2035 sẽ đạt hơn 7.000 USD (tương đương 18.000 USD nếu tính theo sức mua tương đương của năm 2011).

Là một trong những người biên tập báo cáo Việt Nam 2035, điều mong mỏi nhất của tôi là Việt Nam đừng để cơ hội ấy chỉ là giấc mơ”, chuyên gia kinh tế cấp cao – TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ướng (CIEM), bày tỏ.

Việt Nam có một cơ hội cực lớn khi tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các hiệp định thương mại tự do (FTA) khác như FTA Việt Nam – EU, FTA Việt Nam – Hàn Quốc... Đó là cơ hội của một nước đi trước khi Việt Nam đi trước rất nhiều nước ASEAN trong việc gia nhập các FTA thế hệ mới như TPP. Cái lợi hiển hiện đầu tiên là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Vốn FDI đổ vào Việt Nam bắt đầu tăng kể từ tháng 8/2015 sau 7 tháng liên tiếp giảm. Chỉ tính riêng tháng 8, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm lên đến trên 4,5 tỷ USD, chiếm hơn một nửa tổng vốn FDI cam kết của 7 tháng trước đó cộng lại.

Nhờ những số liệu khả quan vào những tháng cuối năm, tổng vốn FDI rót vào Việt Nam năm 2015 đã đạt tới 14,5 tỷ USD, tăng 17,4% so với năm trước.

Việc đi trước nhiều nước này khiến những nước chưa gia nhập TPP đổ bộ rất mạnh vào Việt Nam.

Nhưng cơ hội này không còn nhiều. Việt Nam chỉ còn khoảng 5 - 7 năm nữa để nắm bắt trước khi quá muộn.

“Nếu Liên minh Châu Âu (EU) đàm phán với khối ASEAN hoặc nhiều nước ASEAN khác; nếu Thái Lan, Philippines cũng là thành viên TPP; thì lợi thế đi trước ấy của Việt Nam sẽ không còn nhiều. Cho nên, chúng ta phải nắm bắt bằng được cơ hội này”.

“Nếu không, báo cáo Việt Nam 2035 chúng tôi sẽ không dám nhìn. Bức tranh các chuyên gia chúng tôi vẽ cho Việt Nam vào năm 2035 sẽ lại trở thành giấc mơ”, TS. Thành chia sẻ.

Với mục tiêu phải nắm bắt cơ hội 5 - 7 năm tới, các chuyên gia cho rằng ngành nông nghiệp Việt Nam sắp tới phải có cuộc cải tổ, thậm chí cách mạng trong ngành này. Cuộc cách mạng ấy phải đem lại hình ảnh cho Việt Nam không chỉ là một nền kinh tế năng động mà còn là một nền nông nghiệp đầy lợi ích cho đất nước và đầy trách nhiệm với khu vực và thế giới.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Đây là bí mật chung của những thiên tài Albert Einstein, Leonardo DaVinci, Ankola Tesla... và nay là của giới nhà giàu trên thế giới

Ăn chay hiện đang là trào lưu được rất nhiều nước giàu trên thế giới ưa chuộng. Hàng loạt những người nổi tiếng như Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, Cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore, chị em nhà vận động viên quần vợt Serena và Venus Williams, tay đua xe F1 Lewis Hamilton, cựu võ sĩ quyền anh Mike Tyson, ca sỹ Beyonce… đều là những người ăn chay.

Đọc thêm