Cứ bước qua cửa là quên béng mất mình định làm gì - mất tập trung hay não bộ lão hóa mất rồi?

01/01/2018 11:16 AM | Sống

Liệu việc chúng ta cứ bảo vào lấy chìa khóa rồi bước qua cửa lại quên khuấy mình cần làm gì là do chúng ta đã già hay vì lý do khác?

Cứ bước qua cửa là quên béng mất mình định làm gì - mất tập trung hay não bộ lão hóa mất rồi?

Đã bao giờ bạn mở cửa ra, bước vào phòng rồi... xong lại quên luôn mục đích của mình bước vào phòng để làm gì chưa?

Lúc này mới bực mình làm sao khi bạn phải lục trí nhớ mãi mà vẫn không tài nào nghĩ ra được việc quan trọng mình cần làm là gì ấy.

 Cứ bước qua cửa là quên béng mất mình định làm gì - mất tập trung hay não bộ lão hóa mất rồi? - Ảnh 1.

Nhưng thực ra đây là một trong những lỗi thường gặp ở não bộ mà rất nhiều người gặp phải - được gọi là "hiệu ứng bước qua cửa" (doorway effect).

Theo giới nghiên cứu, bộ nhớ của con người giống như 1 chiếc tủ nhiều ngăn, mỗi ngăn lưu trữ nhóm kinh nghiệm sống mà con người trau dồi được.

Và khi cần đến ngăn lưu trữ nào thì não bộ sẽ quay lại lục tìm ngăn tủ đó để tránh phải mở quá nhiều "file" cùng lúc.

Một nghiên cứu năm 2011 một nghiên cứu mới đây về "hiệu ứng cánh cửa", Gabriel Radvansky và các cộng sự đến từ Đại học Notre Dame đã khám phá ra một thực tế thú vị. Đó chính khi đi qua cánh cửa phòng thay đồ người ta sẽ quên hết mọi thứ mình cần làm.

 Cứ bước qua cửa là quên béng mất mình định làm gì - mất tập trung hay não bộ lão hóa mất rồi? - Ảnh 2.

Cụ thể, ở nghiên cứu đầu tiên, các chuyên gia thử nghiệm trên hàng chục nhóm tình nguyện. Nhóm tham dự được điều hướng qua 1 môi trường thực tế ảo gồm 55 phòng lớn, nhỏ và theo dõi qua màn hình TV.

Phòng lớn được bố trí hai chiếc bàn nằm ở đầu và cuối phòng, trong khi các phòng nhỏ chỉ có một bàn, trên mỗi mặt bàn là một vật thể ảo. Nhiệm vụ của người tham gia là nhặt đồ vật và đặt lên một cái bàn khác, sau đó tiếp tục nhặt một đồ vật mới.

Kết quả cho thấy, bất cứ khi nào người tham gia đi qua 1 lối vào mở (dạng như cánh cửa), hiệu suất bộ nhớ họ giảm đi.

Nhóm nghiên cứu quan sát thấy, bất cứ khi nào người tham gia đi qua một lối vào mở, hiệu suất bộ nhớ của họ lại giảm đi. Họ không hề nhớ mình phải làm gì với vật thể khi bước vào phòng thay đồ cả.

 Cứ bước qua cửa là quên béng mất mình định làm gì - mất tập trung hay não bộ lão hóa mất rồi? - Ảnh 3.

Ở 1 nghiên cứu khác, giới chuyên gia kiểm tra hiệu ứng bước qua cánh cửa bằng cách sử dụng không gian phòng thực tế.

Kết quả cho thấy, việc thay đổi không gian không cải thiện hiệu suất bộ nhớ của những người tham gia khi họ đi qua cánh cửa. Cụ thể theo các thí nghiệm, não của bạn sẽ phản ứng rất... kỳ cục mỗi khi bước qua cửa. Phản ứng này khiến chúng ta quên đi những gì đang làm.

Các chuyên gia kết luận là, việc đi qua cánh cửa vào phòng như đã tạo 1 chướng ngại vật về tinh thần trong não.

Theo đó, ký ức của họ bị chia rẽ, phân cách... Lúc này, ai đó bước qua cửa, trí nhớ cũ bị gỡ bỏ, nhường chỗ cho việc tiếp thu điều mới.

Chính vì thế, bạn đừng quá ngạc nhiên khi cứ bước vào phòng rồi lại bỗng nhiên như quên sạch mọi thứ, không nhớ ra mình phải làm gì cả.

Nguồn: Mentafloss, ScienceABC

Theo GUCCI

Helino

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiểu sử cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã qua đời vào hồi 10 giờ 5 phút ngày 21/9/2018, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Câu chuyện kinh doanh

"Vua chuối" Huy Long An kể chuyện xuất khẩu sang Nhật: Tôi từng phải bay ngay sang Nhật để xem chuối bị thẹo, xấu ở đâu để khắc phục cho khách hàng

“Như mình chưa đủ, còn thiếu cái này, cái kia thì nói với phía đối tác trong vòng 2 tháng, 3 tháng nữa mình sẽ làm xong chẳng hạn. Sau đó chứng minh cho họ thấy là mình đã làm xong”, ông Võ Quan Huy, Giám đốc Công ty TNHH Huy Long An, nói về chuyện xuất khẩu chuối sang Nhật.

Câu chuyện kinh doanh

Có gì bên trong 9 xưởng sản xuất ô tô và xe máy điện của Nhà máy VinFast tại khu công nghiệp Đình Vũ – Hải Phòng?

Theo kế hoạch, VinFast ​​sẽ ra mắt xe máy điện vào cuối năm 2018, 2 mẫu ô tô động cơ đốt trong (dòng Sedan 5 chỗ và SUV 7 chỗ) vào quý II/2019, 1 mẫu ô tô điện, 1 mẫu ô tô động cơ đốt trong cỡ nhỏ và xe buýt điện vào cuối năm 2019.

Chủ tịch Tập đoàn Honda: Đồng nghiệp càng thân thiết với nhau càng không nên đến nhà nhau!

Đừng sợ hãi khi bạn đã nhìn vào mặt tối của tình bạn tại nơi làm việc. Chỉ cần chú ý đến cách bạn chọn và nuôi dưỡng những mối quan hệ đó, và như hãy cẩn thận để điều hướng nơi làm việc của bạn bằng lý trí.

Đọc thêm